Web đen là gì? Chia sẻ trang web đen bị phạt thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #585792 25/06/2022

  Web đen là gì? Chia sẻ trang web đen bị phạt thế nào?

  1. Khái niệm web đen

    Web đen có thể được hiểu theo hai nghĩa. Thứ nhất, web đen là dark web, những trang web bí ẩn và rùng rợn, chứa nội dung độc hại được lan truyền trên internet mà phải dùng những công cụ đặc biệt mới truy cập được. Thứ hai, web đen là web 18+, nơi xuất hiện các cảnh như khỏa thân hoặc quan hệ tình dục. Dark web là khái niệm chưa quá phổ biến ở Việt Nam vì việc truy cập vào dark web phải có những công cụ đặc biệt. Do đó, chúng ta thường hiểu khái niệm web đen theo nghĩa thứ hai nhiều hơn bởi việc truy cập vào các trang web 18+ có phần dễ dàng hơn, dễ tiếp cận với nhiều người hơn và do đó phổ biến trong suy nghĩ của người Việt Nam hơn.

    Việc truy cập các trang web dành cho "người lớn" có thể khiến người ta thỏa mãn sự tò mò trước mắt, nhưng luôn có vấn đề về lâu dài. Quyền riêng tư và bảo mật của chúng ta có nguy cơ gặp rủi ro rất lớn, từ việc theo dõi cookie đến những trò lừa đảo trên trang web "người lớn". Bên cạnh đó, mặc dù bản thân việc truy cập các trang web đen không phải là hành vi bị cấm nhưng nếu không cẩn thận, chúng ta rất dễ rơi vào một số những rủi ro pháp lý nhất định.

  2. Mức xử phạt khi chia sẻ trang web đen

    Hiện tại, pháp luật Việt Nam không có quy định cụ thể về hành vi chia sẻ trang web đen mà đây sẽ được xem như là một trong các hình thức truyền bá văn hóa phẩm có nội dung khiêu dâm, đồi trụy. Trong đó “Đồi trụy” là sự thể hiện bằng hành động, bằng hình ảnh, bằng âm thanh lối sống ăn chơi, tiêu khiển thấp hèn, xấu xa, hư hỏng đến mức tồi tệ về đạo đức, trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; còn “Khiêu dâm” là hành vi dùng cử chỉ, hành động, hình ảnh, âm thanh gây kích thích ham muốn tình dục (Khoản 4 và 5 Điều 3 Nghị định 178/2004/NĐ-CP). Đây là hành vi là phổ biến cho người khác biết các vật phẩm có tính chất ăn chơi đàng điếm, dâm ô hoặc khêu gợi những ý thức thúc đẩy con người thỏa mãn lối sống ăn chơi đàng điếm, dâm ô bằng các thủ đoạn như: làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, sử dụng, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến hoặc có hành vi khác truyền bá những vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy.

    Tùy theo mức độ vi phạm, hành vi chia sẻ web đen sẽ bị xử phạt hành chính hoặc nặng nề hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Thứ nhất, về mức xử phạt vi phạm hành chính: Khoản 4 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP xử lý hành vi chia sẻ văn hóa phẩm đồi trụy như sau:

  Điều 102. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

  4. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  b) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin, dịch vụ có nội dung đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc; dâm ô, đồi trụy, mê tín dị đoan, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc.

  Thứ hai, về trách nhiệm hình sự: Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội truyền bá văn hóa phẩm như sau:

  Điều 326. Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

  1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);

  b) Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;

  c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;

  d) Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

  đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 05 gigabyte (GB) đến dưới 10 gigabyte (GB);

  c) Ảnh có số lượng từ 200 ảnh đến dưới 500 ảnh;

  d) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 100 đơn vị đến dưới 200 đơn vị;

  đ) Phổ biến cho từ 21 người đến 100 người;

  e) Phổ biến cho người dưới 18 tuổi;

  g) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội;

  h) Tái phạm nguy hiểm.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

  a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng 10 gigabyte (GB) trở lên;

  b) Ảnh có số lượng 500 ảnh trở lên;

  c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng 200 đơn vị trở lên;

  d) Phổ biến cho 101 người trở lên.”

  4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

    Như vây, nhìn chung, mức độ nghiêm trọng của trách nhiệm pháp lý mà cá nhân, tổ chức phải gánh chịu khi chia sẻ web đen sẽ phụ thuộc chủ yếu vào số lượng dữ liệu lưu trữ và số lượng người chia sẻ. Pháp luật không cấm việc truy cập web đen vì đây là quyền riêng tư của mỗi cá nhân và không thể kiểm soát hết; song rõ ràng có xu hướng hạn chế đến mức tối đa việc biết đến và truy cập những trang web này vì những ảnh hưởng tiêu cực mà nó đem lại đến thuần phong mỹ tục, văn hóa đạo đức truyền thống của dân tộc cũng như đời sống xã hội hằng ngày của người dân. 

   
  78 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #587941   22/07/2022

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (187)
  Số điểm: 1430
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 18 lần


  Web đen là gì? Chia sẻ trang web đen bị phạt thế nào?

  Cảm ơn bạn Ban Lê Vũ đã chia sẻ bài viết cho bạn đọc hay và bổ ích nhé. HIện nay tình trạng hoạt động của các web đen tại Việt Nam rộng rãi và tràn lan. Hành vi chia sẻ web đen sẽ bị xử phạt hành chính tuy nhiên cũng rất khó để kiểm soát vấn đề này.

   
  Báo quản trị |  
 • #587948   22/07/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 500


  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (243)
  Số điểm: 2145
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 60 lần


  Web đen là gì? Chia sẻ trang web đen bị phạt thế nào?

  Deep web nhìn chung là một môi trường đảm bảo tính nặc danh của người tham gia. Các nội dung tải lên, tải về thường không được kiểm duyệt, kiểm soát! Vì tính nặc danh nên tỷ lệ tội phạm trên deep web rất cao, biến Deep web là nơi không an toàn nhất trên Internet. Nếu các bạn đã lướt qua các trang phim 18+ chỉ cần 1 phút sơ sẩy thì thông tin cá nhân sẽ bị mất và nghĩ đó đã là nguy hiểm thì deep web còn cao hơn nhiều. Bạn click vào một link lạ, viết một điều giỡn chơi và thật bất ngờ, bằng một cách nào đó mà vài ngày sau bạn tỉnh dậy bạn thấy mình đang ở thế giới mà ở đó bạn đang bị người chơi đùa.

   
  Báo quản trị |  
 • #587954   22/07/2022

  Web đen là gì? Chia sẻ trang web đen bị phạt thế nào?

  Cảm ơn tác giả đã có những thông tin bổ ích. Thật ra ngày nay các web đen được lan truyền rộng rãi, không còn như trước nữa. Các trang web đăng những clip nhạy cảm nhằm câu like hoặc lan truyền những nội dung đồi trụy. Việc này đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn được những trang web tiêu cực này. Thời nay trẻ con hay được phụ huynh cho sử dụng mạng internet từ rất sớm, tính con nít hay tò mò và muốn trải nghiệm nên mong rằng thời gian tới hãy có những biện pháp xử lý để khắc phục những nội dung mang tính tiêu cực để không ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. 

   
  Báo quản trị |  
 • #587966   22/07/2022

  Web đen là gì? Chia sẻ trang web đen bị phạt thế nào?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Lý do web đen lại bị chặn là bởi vì chính phủ muốn quản lý những nội dung như này chặt chẽ hơn, hợp với thuần phong mỹ tục. Để tạo ra một môi trường mạng tốt hơn cho người dùng, đặc biệt là đối với những đối tượng vị thành niên truy cập vào những trang web người lớn. Truy cập web đen thường sẽ rất dễ bị dính virus, ảnh hưởng đến thông tin bảo mật thiết bị người dùng. Rất nhiều người đã mất tài khoản Facebook, Gmail, tài khoản ngân hàng chỉ vì tò mò tìm tới web đen. Nhiều trang web đen đánh đúng vào tâm lý tò mò của người dùng, tạo nên đường link với nội dung hấp dẫn và cuối cùng chỉ vì một cú click mà phải đau đầu bởi virus.

   
  Báo quản trị |  
 • #588669   29/07/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (584)
  Số điểm: 4735
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 82 lần


  Web đen là gì? Chia sẻ trang web đen bị phạt thế nào?

  Cảm ơn bài viết của bạn, việc chia sẻ những link độc hại khá phổ biến trên mạng xã hội, trước khi chia sẻ bất kỳ điều gì, mọi người cần phải xem xét tính đúng đắn của thông tin đó; không nhận, chia sẻ những hình ảnh, video nhạy cảm, đường link trang web “đen” để không vi phạm pháp luật, khi một cá nhân truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy thì có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 15 năm, ngoài ra còn có thể bị phạt tiền lên đến 30.000.000 đồng hoặc bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #588740   30/07/2022

  minhcong99
  minhcong99
  Top 500


  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (274)
  Số điểm: 2240
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 23 lần


  Web đen là gì? Chia sẻ trang web đen bị phạt thế nào?

  Hiện nay nhiều người chưa có nhận thức đầy đủ thế nào là một trang web đen và hành vi truy cập chia sẻ trang web đen như vậy có vi phạm pháp luật hay không dẫn đến rất nhiều hành vi vi phạm. Việc truy cập các trang web đen nhiều một cách thường xuyên sẽ rất dễ bị dính virut, ảnh hưởng lớn đến thông tin bảo mật của người dùng, đặc biệt nhiều người đã mất tài khoản FaceBook, Gmail, tài khoản ngân hàng chỉ vì tò mò truy cập vào trang Web đen.

   

   
  Báo quản trị |