Hi mọi người,
Vấn đề này mình thấy bạn Ohlala đưa ra đã khá lâu nhưng không thấy đượci bàn luận mấy, không biết vì khó quá hay vì không gây được hứng thú cho mọi người. Để biết được câu trả lời chính xác hoặc thực tế áp dụng như thế nào, chắc bạn Ohlala đã gọi điện hỏi mấy bác Hải quan hoặc mấy bác Vụ Xuất nhập khẩu từ lâu. Tuy nhiên, vì chưa thấy đăng câu trả lời lên diễn đàn nên mình xin đưa ra ý kiến sau khi "bóc, tách" quy định của pháp luật như sau:
- Theo khoản 10 Điều 12 Nghị định87/2010/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu thì: hàng hóa là trang thiết bị nhập khẩu theo danh mục quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này (hệ thống cung cấp nước, hệ thống điều hòa và thông gió, hệ thống phòng cháy chữa cháy, xử lý rác thải …) để tạo tài sản cố định của dự án được ưu đãi về thuế nhập khẩu thì được miễn thuế nhập khẩu lần đầu.
- Theo Điều 102 Thông tư194/2010/TT-BTC hướng dẫn về thủ tục hải quan: kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, để được miễn thuế nhập khẩu lần đầu, Chủ đầu tư dự án cần đăng ký Danh mục hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu miễn thuế với Cục Hải quan tỉnh, thành phố nơi có dự án hoặc Cục Hải quan tỉnh, thành phố nơi có trụ sở của Chủ đầu tư. Việc đăng ký Danh mục phải thực hiện trước khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa. Trong hồ sơ đăng ký Danh mục hàng hóa nhập khẩu được miễn thuế yêu cầu một loại giấy tờ là Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư (điểm c khoản 4 Điều 102).
- Theo Công văn số1883/TCHQ-TXNK của Tổng cục Hải quan ngày 29/4/2011 trả lời vướng mắc của Cục Hải quan tỉnh Đaklak về miễn thuế nhập khẩu dự án ưu đãi đầu tư thì, trường hợp một công ty có dự án đầu tư được miễn thuế nhập khẩu theo quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư, nhập khẩu hàng hóa phục vụ dự án ưu đãi đầu tư theo Danh mục đã đăng ký với cơ quan hải quan. Tuy nhiên, Công ty đã sử dụng một phần hàng hóa nhập khẩu tạo tài sản cố định của dự án đầu tư được miễn thuế lắp đặt trên phần diện tích đất đi thuê (ngoài diện tích đất được quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư) thì không được miễn thuế nhập khẩu theo quy định số hàng hàng hóa tạo tài sản cố định lắp đặt ngoài phần diện tích được quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư.
Như vậy, việc miễn thuế nhập khẩu lần đầu có thể hiểu là miễn thuế cho các loại mặt hàng đã nêu tại Phụ lục II Nghị định87/2010/NĐ-CP được chủ dự án nhập khẩu lần đầu để tạo tài sản cố định cho dự án đầu tư được ưu đãi thuế nhập khẩu.
Rất mong các bậc tiền bối cho ý kiến thảo luận.
Tks.
Ø T
Cập nhật bởi pototo ngày 27/03/2012 09:57:01 SA
bổ sung thêm nội dung
Làm đúng Luật đã khó, làm sai Luật mà không bị túm còn khó hơn :P