Vụ cựu thư ký TAND Cấp cao tại TP HCM lừa tiền bị cáo và trách nhiệm pháp lý

Chủ đề   RSS   
 • #583633 30/04/2022

  danluan123
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1158)
  Số điểm: 8430
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 94 lần


  Vụ cựu thư ký TAND Cấp cao tại TP HCM lừa tiền bị cáo và trách nhiệm pháp lý

  Liên quan đến vấn đề này thì hồ sơ thể hiện từ năm 2018, Đạt là thư ký tòa đảm nhận công việc tiếp nhận, phân loại đơn kháng cáo tại tòa án trên. Nhờ đó, Đạt biết số điện thoại nhiều cá nhân gửi đơn kháng cáo nên đã chủ động liên hệ với những bị cáo và đương sự. Khi trao đổi, Đạt nói rằng ai có nhu cầu cần hỗ trợ thì liên hệ với Đạt.

  Từ đó, nhiều bị cáo trong vụ án hình sự hay đương sự trong vụ án dân sự điện thoại, gặp trực tiếp để nhờ vả Huỳnh Tấn Đạt. Những người muốn giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo hoặc thắng kiện đã đồng ý đưa tiền như Đạt yêu cầu. Như vậy, hoàn cảnh xảy ra hành vi vi phạm trong khi thực hiện nhiệm vụ, hay nói cách khác là trong giờ hành chính thì xảy ra vụ việc này, rất nhiều người nhầm lần trường hợp này là lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Tuy nhiên, thời điểm đó là Thư ký tòa án nên trách nhiệm pháp lý đặt ra phải là: Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 355 Bộ luật hình sự 2015.

  Người nào lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 06 năm: Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm… Mức cao nhất bị phạt tù 20 năm hoặc tù chung thân.

  Dấu hiệu phạm lý của tội phạm trên chú trọng đến ngoài chủ thể và chủ quan quá rõ rang thì:

  Khách thể của tội phạm: Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản trực tiếp xâm hại sự hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước tổ chức xã hội và quan hệ sở hữu (sở hữu của công dân).

  Mặt khách quan của tội phạm được đặc trưng bởi các dấu hiệu: Thủ đoạn phạm tội: lạm dụng chức vụ, quyền hạn. Tức là người phạm tội đã làm một việc vượt quá quyền hạn của mình để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Hành vi khách quan của tội phạm là hành vi chiếm đoạt tài sản.

  Do đó, việc truy tố và xét xử Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản hoàn toàn hợp lý.

   

   
  258 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận