Vụ bà Trương Mỹ Lan (Vạn Thịnh Phát): Cần điều kiện gì để được đọc hồ sơ vụ án?

Chủ đề   RSS   
 • #608080 11/01/2024

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2004 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Vụ bà Trương Mỹ Lan (Vạn Thịnh Phát): Cần điều kiện gì để được đọc hồ sơ vụ án?

  Vừa mới đây TAND TP.HCM cho biết vừa thụ lý xong hồ sơ vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Với số lượng hồ sơ đồ sộ lên đến 6 tấn hồ sơ, gần 1 triệu bút lục đựng trong 104 rương. Vậy cần đáp ứng điều kiện gì để được đọc hồ sơ vụ án?
   
   
  Hơn 200 Luật sư đăng ký bào chữa cho 86 bị cáo vụ Vạn Thịnh Phát
   
  Theo thông tin của nhiều cơ quan báo chí cho biết Tòa đã lường trước được số lượng hồ sơ cũng như người tham gia vụ án rất nhiều nên đã chuẩn bị một phòng riêng có lắp đặt camera giám sát nghiêm ngặt.
   
  Được biết, cho đến nay đã có đến 200 Luật sư đăng ký bào chữa cho 86 bị cáo trong vụ án Vạn Thịnh Phát. Các Luật sư sẽ đến TAND TP.HCM để sao chụp tài liệu hồ sơ vụ án phục vụ công việc bào chữa. Số lượng Luật sư chưa kể đến những đăng ký bào chữa cho các bị hại.
   
  Theo dự kiến sau dịp Tết Nguyên đán 2024 thì TAND TP.HCM sẽ tiến hành mở phiên tòa xét xử bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm, cụ thể là tháng 3/2024.
   
  Tài liệu, hồ sơ trong vụ án Vạn Thịnh Phát gồm những gì?
   
  Hồ sơ, tài liệu được TAND TP.HCM bảo mật là tổng hợp các văn bản, tài liệu được cơ quan điều tra, truy tố tổng hợp được để phục vụ công tác khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử.
   
  Trong đó, bao gồm các tài liệu như chứng cứ, biên bản khám xét, biên bản thu giữ tài liệu, các biên bản liên quan đến quá trình điều tra, biên bản hỏi cung, biên bản giám định, lời khai bị hại, bị cáo, người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và rất nhiều tài liệu liên quan khác.
   
  Để tham gia tố tụng bảo vệ thân chủ một cách tốt nhất với đầy đủ thông tin, chứng cứ có được thì mỗi Luật sư phải đọc qua và sao lưu nghiên cứu các tài liệu, hồ sơ trong vụ Vạn Thịnh Phát. Đây là một trong những khâu rất quan trọng trong việc nắm được những mấu chốt của vụ án của các Luật sư.
   
  Những ai được tham gia nghiên cứu, sao lưu hồ sơ vụ án Vạn Thịnh Phát?
   
  Tại khoản 2 Điều 74 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định người bào chữa có thể tham gia tố tụng cho bị hại, bị cáo trong vụ án bao gồm các đối tượng sau:
   
  - Luật sư;
   
  - Người đại diện của người bị buộc tội;
   
  - Bào chữa viên nhân dân;
   
  - Trợ giúp viên pháp lý trong trường hợp người bị buộc tội thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý.
   
  Lưu ý: Người bào chữa được tham gia tố tụng từ khi bị can bị khởi tố.
   
  Trường hợp bắt, tạm giữ người thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ.
   
  Trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.
   
  Điều kiện đọc, ghi chép, sao chụp tài liệu trong hồ sơ vụ án Vạn Thịnh Phát
   
  Luật sư, người bào chữa cho các bị cáo trong vụ án Vạn Thịnh Phát có quyền đọc hồ sơ, tài liệu được lưu trữ nếu đáp ứng quy định tại Điều 82 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 như sau:
   
  Sau khi kết thúc điều tra, nếu có yêu cầu, Luật sư được đọc, ghi chép, sao chụp tài liệu trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm bố trí thời gian, địa điểm để người bào chữa đọc, ghi chép, sao chụp tài liệu trong hồ sơ vụ án.
   
  Sau khi đọc, ghi chép, sao chụp tài liệu, người bào chữa phải bàn giao nguyên trạng hồ sơ vụ án cho cơ quan đã cung cấp hồ sơ. Nếu để mất, thất lạc, hư hỏng tài liệu, hồ sơ vụ án thì tùy tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.
   
  2020 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận