VKS truy tố "thừa" 01 tội danh thì có phải chịu trách nhiệm bồi thường hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #463871 07/08/2017

  Dong_Bich
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/02/2017
  Tổng số bài viết (534)
  Số điểm: 15714
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 466 lần


  VKS truy tố "thừa" 01 tội danh thì có phải chịu trách nhiệm bồi thường hay không?

  Chả là sáng nay có đọc báo, thấy nhắc đến vụ Hàn Đức Long yêu cầu VKSND tỉnh Bắc Giang bồi thường và xin lỗi, em mới có thắc mắc là yêu cầu bồi thường của ông Long có hợp lý hay không? VKS Bắc Giang trả đơn có hợp lý hay không?

   

  Cùng lật lại vụ án một xíu..

   

  - Tối 26/06/2005, thi thể cháu NTY (5 tuổi, trú tại xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên) được tìm thấy. Bốn tháng không tìm ra thủ phạm, Công an tỉnh Bắc Giang quyết định tạm đình chỉ vụ án, đồng thời phát động nhân dân tố giác tội phạm.

  - Sau đó, CQĐT nhận được đơn tố cáo của bà NTK và con dâu về việc bị ông Hàn Đức Long hiếp dâm. Ông Long bị bắt tạm giam.

  - Đầu năm 2006, VKSND tỉnh Bắc Giang ra cáo trạng truy tố ông Long về ba tội hiếp dâm đối với hai mẹ con bà K; giết người, hiếp dâm trẻ em đối với cháu Y.

  - Tháng 3/2007, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên sơ thẩm, tuyên ông Long không phạm tội hiếp dâm; với hai tội còn lại, ông Long bị tuyên tử hình. VKSND tỉnh Bắc Giang kháng nghị theo hướng buộc ông phải chịu cả ba tội.

  - Tiếp đó, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội tuyên ông Long không phạm tội hiếp dâm đối với mẹ con bà K và y án sơ thẩm.

  - Ông Long kêu oan vì bị tuyên tử hình, TAND tối cao ra kháng nghị và quyết định giám đốc thẩm, hủy toàn bộ hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm trên để điều tra lại.

  - Tháng 06/2011, VKSND tỉnh Bắc Giang tiếp tục ra cáo trạng truy tố ông Long với ba tội danh như đã nói.

  - Tháng 9/2011, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên sơ thẩm lần 2, một lần nữa tuyên ông Long không phạm tội hiếp dâm.

  Tháng 11/2014, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ra quyết định giám đốc thẩm, tuyên hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại .

  -Tháng 4/2016, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang hoàn tất bản kết luận điều tra lại vụ án Hàn Đức Long và đề nghị truy tố hai tội: Giết người và Hiếp dâm trẻ em.

  - Tháng 5/2016, VKSND tỉnh Bắc Giang ra quyết định trả hồ sơ cho Công an tỉnh Bắc Giang để yêu cầu điều tra bổ sung vụ án “tử tù” Hàn Đức Long. Đến tháng 8/2016, VKSND tỉnh Bắc Giang tiếp tục trả quyết định trả hồ sơ vụ án Hàn Đức Long cho công an tỉnh này yêu cầu điều tra bổ sung.

  - Ngày 20/12/2016, VKSND tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định đình chỉ bị can, trả tự do cho ông Hàn Đức Long sau 11 năm giam giữ.

   

   Hiểu vắn tắt là VKS Bắc Giang truy tố 03 tội là giết người, hiếp dâm trẻ em và hiếp dâm, nhưng tòa sơ thẩm và phúc thẩm chỉ kết án có 02 tội, tội hiếp dâm ko được hình thành bởi bản án của Tòa sơ thẩm tỉnh Bắc Giang và Tòa phúc thẩm TAND tối cao. Và nay ông Long yêu cầu VKSND Bắc Giang vì truy tố "thừa".

   

  VKSND Bắc Giang có văn bản trả lời.

  Tóm tắt rằng, trách nhiệm này là của Tòa phúc thẩm TAND tối cao chứ không phải là của VKSND tỉnh Bắc Giang. Rắc rối cũng từ đó. Cùng lật lại Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước 2009, quy định về trách nhiệm bồi thường của VKS như sau:

  Điều 31. Trách nhiệm bồi thường của Viện kiểm sát nhân dân trong hoạt động tố tụng hình sự

  Viện kiểm sát có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong các trường hợp sau đây:

  1. Đã phê chuẩn quyết định gia hạn tạm giữ của cơ quan điều tra có thẩm quyền nhưng người bị tạm giữ không có hành vi vi phạm pháp luật;

  2. Đã phê chuẩn lệnh tạm giam của cơ quan điều tra có thẩm quyền hoặc ra lệnh tạm giam, gia hạn tạm giam mà sau đó có quyết định của cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự xác định người đó không thực hiện hành vi phạm tội;

  3. Toà án cấp sơ thẩm trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhưng sau đó có quyết định của cơ quan có thẩm quyền đình chỉ điều tra vì người đó không thực hiện hành vi phạm tội;

  4. Đã có quyết định truy tố bị can nhưng Toà án cấp sơ thẩm tuyên bị cáo không có tội vì không thực hiện hành vi phạm tội và bản án sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật;

  5. Toà án cấp phúc thẩm giữ nguyên bản án, quyết định của Toà án cấp sơ thẩm tuyên là không có tội vì không thực hiện hành vi phạm tội;

  6. Toà án cấp phúc thẩm giữ nguyên bản án, quyết định của Toà án cấp sơ thẩm tuyên bị cáo không có tội vì không thực hiện hành vi phạm tội và sau đó Toà án xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm vẫn giữ nguyên bản án, quyết định của Toà án cấp phúc thẩm tuyên bị cáo không có tội vì không thực hiện hành vi phạm tội.

  Trong các quy định trên, đều thấy nhắc rằng VKS chỉ có trách nhiệm bồi thường trong các trường hợp mà người bị giam giữ, truy tố... không có hành vi phạm tội và không có hành vi vi phạm pháp luật. Quy định này mình thấy rất chung chung, không rõ ràng, kiểu "đánh lận con đen".

  Đơn cử, như trong trường hợp của ông Long, VKS truy tố 03 tội nhưng chỉ có bản án kết luận là 02 tội, còn tội còn lại không đủ chứng cứ. Vậy trường hợp bị truy tố "thừa" một tội như thế có được xem là "oan sai" hay không? VKS có trách nhiệm bồi thường hay không?

  Kính nhờ các bác chỉ giáo em chỗ này với ạ!

  Đây là chữ ký

   
  2630 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận