VỀ VIỆC XÁC NHẬN SỬ DỤNG ĐẤT SAI SỰ THẬT CỦA CÁN BỘ ẤP VÀ CÁN BỘ XÃ KHÔNG THỰC HIỆN YÊU CẦU CỦA DÂN.

Chủ đề   RSS   
 • #296025 07/11/2013

  loannhuyen

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/11/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  VỀ VIỆC XÁC NHẬN SỬ DỤNG ĐẤT SAI SỰ THẬT CỦA CÁN BỘ ẤP VÀ CÁN BỘ XÃ KHÔNG THỰC HIỆN YÊU CẦU CỦA DÂN.

  CHÀO LUẬT SƯ!

  Em tên là Loan, em có một số vấn đề xin luật sư tư vấn giúp em.

  Gia đình em có sử dụng 182m2 đất và bắt đầu sử dụng đất vào năm 1992, vào ngày 16/3/2012 cha em có đến UBND xã để xin cấp giấy CHỨNG NHẬN QUYẾN SỬ DỤNG ĐẤT để hoàn thành hồ sơ, thì cán bộ Ấp có đến để xác nhận thông tin về việc gia đình em nhận thừa kế  và bắt đầu sử dụng đất, và đã gập một số người khai man là gia đình em đã sử dụng vào năm 1996 nhưng sự thật gia đình em đã sử dụng vào năm 1992 dưới sự chứng kiến của nhiều người, sau khi hoàn thành thủ tục thì cán bộ thuế gửi hồ sơ và buộc gia đình phải nộp số tiền trị giá 24tr,  thì mới cấp Giay CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT.

  Nhưng theo em tìm hiểu thì luật đất đai năm 2003 có quy định là nếu sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 thi miễn đóng thuế đất. Gia đình em không đồng ý với điều kiện trên. Sau đó em có làm đơn xác nhận sử dụng đất dưới sự chứng kiến của trưởng ấp và nhiều cụ cao tuổi khác. Và đã nhiều lần gập và yêu cầu cán bộ địa chính trực tiếp làm hồ sơ kiểm tra lại tính xác thực nhưng chỉ nhận lại lời hứa hẹn xuông và đã gần 7 tháng trôi qua nhưng không giải quyết, trong khi đó cán bộ cục thuế liên tục gửi giấy yêu cầu gia đình em nộp thuế. Số tiền 24tr đối với gia đình làm nghề NÔNG NGHIỆP như em là quá lớn. Trong khi đó gia đình em không có làm gì sai mà phải đóng số tiền lớn đến như vậy.

  Em muốn gửi đơn KHIẾU NẠI về việc làm sai của cán bộ ấp dẫn đến thiệt hại về tài sản, kèm theo một số giấy xác nhận sử dụng đất vào năm 1992 , mong những người có trách nhiệm giải quyết triệt để, nhưng em không am hiểu tường tận về pháp luật đất đai nên em không biết phải bắt đầu từ đâu, phải viết đơn khiếu nại như thế nào mới đúng và gửi đi đâu. Rất mong có thể nhận được sự giúp đỡ tư vấn của luật sư.

  Mong sớm nhận được sự hồi âm của luật sư.

  Chân thành cảm ơn luật sư.!

   
  6885 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #296576   11/11/2013

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 21464
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1030 lần
  Lawyer

  em cung cấp những giấy tờ liên quan việc sử dụng đất từ năm 1992 và các giấy tờ của những người làm chứng gởi đơn đến UBND xã để khiếu nại, còn mấy thằng cán bộ ấp không phải là cơ quan chính quyền mà chỉ là lũ bù nhìn mất dạy

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #297030   13/11/2013

  Ls.NguyenHuyLong
  Ls.NguyenHuyLong
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2011
  Tổng số bài viết (3178)
  Số điểm: 24074
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1267 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Theo như bạn cho biết, thì quả là sự gian dối của cán bộ trong quá trình thực thi pháp luật, nhiệm vụ và hành vi này sẽ cần lên án chịu trừng phạt nghiêm khắc.

  Để bạn nắm rõ và hiểu hơn về quyền lợi của gia đình bạn cũng như thủ tục giúp gia đình bạn có thể tin tưởng an tâm, chúng tôi có một số trao đổi sau:

  1. Quy định về các trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất:

  Theo Điều 50 Luật Đất đai quy định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất.

  Nếu đúng như bạn thông tin, quyền sử dụng đất mà gia đình bạn đang sử dụng ổn định từ  năm 1992, không có tranh chấp và phù hợp với các quy định nêu trên thì gia đình bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất. Nhưng gia đình bạn vẫn phải nộp một số khoản chi phí khác theo quy định khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứ không phải là không phải nộp bất kỳ khoản chi phí nào như bạn nói.

  2. Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất:

  Được thực hiện theo quy định tại Điều 123 Luật Đất đai và quy đinh cụ thể tại Điều 135, Điều 136 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai:

  Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất tại xã, thị trấn:

  - Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Ủy ban nhân dân xã, thị trấn nơi có đất.

  - Hồ sơ gồm có:

  + Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

  + Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai (nếu có);

  + Văn bản uỷ quyền xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu có).

  - Thủ tục:

  + Ủy ban nhân dân xã, thị trấn có trách nhiệm thẩm tra, xác nhận vào đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất về tình trạng tranh chấp đất đai đối với thửa đất; trường hợp người đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai thì thẩm tra, xác nhận về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp đất đai đối với thửa đất, sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt; công bố công khai danh sách các trường hợp đủ điều kiện và không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã, thị trấn trong thời gian mười lăm (15) ngày; xem xét các ý kiến đóng góp đối với các trường hợp xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; gửi hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường;

  + Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; xác nhận vào đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ghi ý kiến đối với trường hợp không đủ điều kiện; trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì làm trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với nơi chưa có bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; gửi hồ sơ những trường hợp đủ điều kiện và không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm theo trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính đến Phòng Tài nguyên và Môi trường;

  + Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

  Thời gian thực hiện các công việc nêu trên không quá năm mươi lăm (55) ngày làm việc (không kể thời gian công bố công khai danh sách các trường hợp xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thời gian người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính) kể từ ngày Ủy ban nhân dân xã, thị trấn nhận đủ hồ sơ hợp lệ cho tới ngày người sử dụng đất nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Theo thông tin, bạn có nêu ra rằng sau khi hoàn thành thủ tục thì cán bộ thuế gửi hồ sơ và buộc gia đình phải nộp số tiền trị giá 24triệu. Như trên, theo quy định của pháp luật gia đình bạn nộp hồ sơ tại UBND xã, thị trấn nơi đất bạn, sau đó Ủy ban nhân dân xã, thị trấn có trách nhiệm thẩm tra, xác nhận vào đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gửi hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường; Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; xác nhận vào đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì làm trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với nơi chưa có bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Nghĩa là trong trường hợp này, gia đình bạn phải đóng một khoản thuế theo quy định của pháp luật bạn ạ. Yêu cầu của cơ quan thuế là đúng pháp luật. Còn Khoản thuế bao nhiêu thì theo sẽ tính theo diện tích đất, tính theo giá đất hiện hành… quy định của pháp luật

  3. Các khoản tiền phải nộp khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Tiền sử dụng đất: Nếu quyền sử dụng đất của gia đình bạn đáp ứng được các điều kiện quy định tại Điều 50 như nêu trên thì gia đình bạn không phải đóng tiền sử dụng đất.

  Lệ phí trước bạ: Theo quy định tại Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính phủ về lệ phí trước bạ; Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn Nghị định số 45/2011/NĐ-CP. Khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình bạn phải nộp lệ phí trước bạ bằng 0,5%  giá tính lệ phí trước bạ (giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành).

  Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Theo Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất và Thông tư số 106/2010/TT-BTC ngày 26/7/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

  + Đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh: Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới.

  Trường hợp Giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới.

  + Miễn lệ phí cấp Giấy chứng nhận đối với hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương và các phường nội thành thuộc thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh (quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư này) được cấp Giấy chứng nhận ở nông thôn thì không được miễn lệ phí cấp Giấy chứng nhận.

  - Ngoài ra bạn còn phải nộp các loại phí khác (nếu có), như: Phí thẩm định, phí trích đo.

   4. Về thủ tục Khiếu nại, tố cáo về đất đai

  Trường hợp của bạn, bạn có quyền khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền về hành vi sai trái gây ảnh hưởng đến gia đình bạn của cán bộ Ấp, xã và khiếu nái không hài lòng với quyết định hành chính của Cơ quan thuế lên cơ quan có thẩm quyền theo pháp luật.

  Theo Điều 138 Luật đất đai 2003 quy định:

   Giải quyết khiếu nại về đất đai

  1. Người sử dụng đất có quyền khiếu nại quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

  2. Việc giải quyết khiếu nại được thực hiện như sau:

  a) Trường hợp khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giải quyết lần đầu mà người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Toà án nhân dân hoặc tiếp tục khiếu nại đến Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Trong trường hợp khiếu nại đến Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là quyết định giải quyết cuối cùng;

  b) Trường hợp khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết lần đầu mà người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Toà án nhân dân;

  c) Thời hiệu khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai là ba mươi ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được có hành vi hành chính đó. Trong thời hạn bốn mươi lăm ngày, kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu mà người khiếu nại không đồng ý thì có quyền khiếu nại đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân.

  Theo khoản 1, 2, 3 Điều 8 Luật Khiếu nại năm 2011 có quy định:

  "1. Việc khiếu nại được thực hiện bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp.

  2. Trường hợp khiếu nại được thực hiện bằng đơn thì trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại; tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

  3. Trường hợp người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận khiếu nại ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều này”.

  Như vậy pháp luật quy định chỉ được khiểu nại bằng đơn, hoặc khiếu nại trực tiếp.

  Chúc bạn và gia đình bạn mọi sự tốt đẹp!

  Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH VILOB NAM LONG chuyên:

  - Tư vấn doanh nghiệp

  - Tư vấn sở hữu trí tuệ

  - Tư vấn đầu tư

  Website: www.nllaw.vn

  Địa chỉ : Tầng 11, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 02432 060 333

  Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

  Email: namlonglaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Ls.NguyenHuyLong vì bài viết hữu ích
  hadong92 (02/01/2014)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977