Về việc tách thửa cho tặng đất từ Cha sang Con

Chủ đề   RSS   
 • #518252 16/05/2019

  duanth2019

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2019
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Về việc tách thửa cho tặng đất từ Cha sang Con

  Xin chào Luật sư, tôi có một số vấn đề xin hỏi, mong được Luật sư hỗ trợ giải đáp.

  Bố mẹ tôi sống ở Tp Thanh Hóa cùng với Ông, (Bà tôi đã mất). Gia đình Ông tôi có 8 người con nhưng hiện tại chỉ có bố mẹ tôi sống cùng Ông.

  Nay, Ông tôi muốn cho tặng Bố mẹ tôi một phần diện tích đất khoảng 40m2 đất thổ cư trên mảnh đất khoảng 200m2 đất thổ cư mà Ông và gia đình tôi đang sinh sống. 

  Theo đó, tôi xin hỏi Luật sư một số vấn đề sau đây:

  1. Việc tách thửa tặng cho theo quy định hiện hành được thực hiện theo trình tự nào?

  2. Phần diện tích tối thiểu mà Ông tôi tặng cho tối thiểu bao nhiêu mét vuông để gia đình tôi làm Giấy chứng nhận QSDĐ?

  3. Chi phí theo quy định để làm Giấy chứng nhận QSDĐ phải nộp cho Nhà nước? 

  Ghi chú: Đơn giá theo quy định tại TP Thanh Hóa vị trí nhà tôi đang ở là 3.6tr/m2.

  Trân trọng cảm ơn Luật sư! 

   
  4393 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #518343   17/05/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Trước hết, gia đình bạn cần liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện chuyển nhượng. Sau khi nhận được công văn chấp thuận về việc tách thửa đất từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bạn cần tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng/tặng cho bất động sản. Sau đó bạn nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa kèm theo hồ sơ đăng ký biến động (sang tên) tại phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh.

  Căn cứ vào Điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai thì trình tự, thủ tục tách thửa được thực hiện như sau:

  “1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

  Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau

  a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

  b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

  c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

  2.Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

  a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

  b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

  3.Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

  a) Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;

  b) Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.’’

  Như vậy, gia đình bạn cần nộp một bộ bộ hồ sơ tách thửa. Theo Điều 9 Khoản 11 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa đất bao gồm những giấy tờ sau:

  + Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

  + Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

  + Hồ sơ kỹ thuật về thửa đất (nếu có yêu cầu);

  + Hợp đồng chuyển nhượng/tặng cho quyền sử dụng đất; hoặc văn bản thỏa thuận phải có chứng nhận của công chứng, chứng thực; trường hợp chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của xã, phường, thị trấn nơi có đất);

  +Chứng minh thư, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng/tặng cho (có công chứng).

  Như vậy, Người sử dụng đất trong trường hợp này được xác định là ông bạn, người đang có quyền sử dụng đất (thông qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Sau khi thủ tục tách thửa hoàn tất, gia đình bạn bạn lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có công chứng sau đó tiến hành xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo thủ tục như trên.

  Về thuế, lệ phí Căn cứ vào Khoản 1 Điều 1 Nghị định 23/2013/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ thì đối với trường hợp: “Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.” thì thuộc đối tượng không phải nộp lệ phí trước bạ.

  Như vậy, theo quy định này thì việc tặng cho đất cho bạn “giữa cha mẹ đẻ với con đẻ” nên không phải nộp lệ phí trước bạ khi sang tên quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, bạn phải xuất trình được các giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu…lên cơ quan thuế để làm căn cứ chứng minh bạn không thuộc trường hợp phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định trên.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  Tu1970 (30/05/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.