VAT của quảng cáo qua Google

Chủ đề   RSS   
 • #598545 07/02/2023

  ECOEVIETNAM

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:07/02/2023
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  VAT của quảng cáo qua Google

  Gửi Thư Viện Pháp Lý,

  Công ty chúng tôi có sử dụng các dịch vụ của google cloud. Từ trước 12/2022, Do google chưa tiến hành đăng ký thuế tại Việt Nam, nên công ty chúng tôi tiến hành kê khai thuế nhà thầu trong đó 5% là TNDN, 5% là thuế VAT.

  Từ 12/2022, Google đã đăng ký thuế tại Việt Nam. Hóa đơn thuế có ghi rõ thuế VAT là 5%. Nên phía công ty tôi không kê khai thuế nhà thầu cho Google. Tuy nhiên, có nhiều thông tin cho rằng VAT 5% trên hóa đơn của google không được khấu trừ, mà phải ghi nhận trực tiếp vào chi phí doanh nghiệp.

  Nay tôi rất mong sự tư vấn phía Thư Viện Pháp Luật cho vấn đề này.

  Tôi xin cám ơn.

   
  2875 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ECOEVIETNAM vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/02/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #599380   28/02/2023

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  VAT của quảng cáo qua Google

  Về trường hợp trên, mình xin chia sẻ thông tin như sau

  Từ ngày 1.11.2022, Google sẽ tính 5% VAT tài khoản quảng cáo trên nền tảng Google tại Việt Nam. Việc tính VAT này là bắt buộc đối với tổ chức, cá nhân chạy quảng cáo.

  Trường hợp nhà thầu nước ngoài đáp ứng được điều kiện để kê khai trực tiếp với cơ quan thuế theo Thông tư 103/2014/TT-BCT thì doanh nghiệp không phải thực hiện kê khai thuế nhà thầu.

  Căn cứ Điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính nêu trên quy định về điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào:

  “Điều 15.Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

   1.Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

  2.Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ các trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng, hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGTvà trường hợp cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

  Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt gồm chứng từ thanh toán qua ngân hàng và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác hướng dẫn tại khoản 3 và khoản 4 Điều này.

   3. Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, uỷ nhiệm chi hoặc lệnh chi, uỷ nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại (ví điện tử) và các hình thức thanh toán khác theo quy định (bao gồm cả trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bên bán mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân sang tài khoản bên bán).

              …”

   

  Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp Công ty có phát sinh quảng cáo trực tuyến trên Google thì: thuế GTGT đầu vào của chi phí quảng cáo phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT được khấu trừ toàn bộ nếu đáp ứng điều kiện về nguyên tắc, điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào quy định tại Điều 14, Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC .

  Tuy nhiên, việc khấu trừ trên Invoice của Google gặp bất cập sau, do đây không phải hóa đưn GTGT theo Luật Việt Nam và cũng không phải chứng từ nộp thuế thay nhà thầu để làm cơ sở khấu trừ thuế GTGT nên không chắc chắn được khấu trừ. Đối với doanh nghiệp có mã số thuế, thì thuế này sẽ được khấu trừ VAT và được tính vào chi phí doanh nghiêp để cuối năm giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

   
  Báo quản trị |