Vào nhà nghỉ, không phải ai cũng biết 4 điều này

Chủ đề   RSS   
 • #564863 16/12/2020

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 757 lần


  Vào nhà nghỉ, không phải ai cũng biết 4 điều này

  Vào nhà nghỉ cần biết những gì?

  Vào nhà nghỉ cần biết những gì?

  Các dịp nghỉ lễ, tết sắp tới, nhu cầu "ghé thăm" nhà nghỉ cũng tăng theo, nhưng ít ai biết được dịch vụ kinh doanh này được điều chỉnh bởi nhiều quy định khác nhau, trong đó có cả những quy định về xử phạt hành chính, hình sự. Để tránh các rắc rối khi vào nhà nghỉ, hãy nhớ những điều sau đây

  1. Chuẩn bị giấy tờ

  Bạn cần chuẩn bị giấy tờ vì những lý do sau:

  Thứ nhất, cho dù bạn đi đâu, nếu không mang giấy tờ bên người thì sẽ bị xử phạt hành chính.

  Khoản 3 Mục III Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13) quy định:

  “Cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân và Công an xã trong khi làm nhiệm vụ được quyền kiểm tra CMND của công dân. Việc kiểm tra có thể tổ chức thành từng đợt, kiểm tra thường xuyên hoặc đột xuất theo chỉ đạo của lãnh đạo Công an các cấp.”

  Việc kiểm tra giấy tờ có thể diễn ra đột xuất, khi đó nếu bạn không xuất trình được giấy tờ, theo Điểm a Khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, mức xử phạt cho hành vi “Không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền;” có thể lên đến 200.000 đồng.

  Thứ hai, chủ nhà nghỉ sẽ yêu cầu bạn xuất trình giấy tờ, vì đó là quy định bắt buộc đối với những cơ sở kinh doanh nhà nghỉ.

  Tại Điều 44 Nghị định 96/2016/NĐ-CP, trách nhiệm của chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú bao gồm:

  “Kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách lưu trú, gồm một trong các loại giấy tờ sau: Giấy chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu; Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú (đối với người nước ngoài); các loại giấy tờ có dán ảnh do các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam cấp

  Khi khách lưu trú không có giấy tờ tùy thân thì sau khi bố trí vào phòng nghỉ phải thông báo ngay cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an quản lý địa bàn.”

  Để tránh phải thông báo cho cơ quan công an, chủ nhà nghỉ sẽ yêu cầu bạn xuất trình giấy tờ. Trường hợp họ cho bạn vào nghỉ dù không mang giấy tờ sau đó không thông báo cho cơ quan Công an thì người này sẽ bị phạt 1.000.000 đến 2.000.000 đồng (Khoản 2 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP)

  2. Thông tin về việc lưu trú của bạn sẽ được lưu giữ

  Việc lưu trú tại nhà nghỉ của khách hàng đều được thông báo đến cơ quan Công an trước 23 giờ mỗi ngày. Trường hợp bạn đến nhà nghỉ sau 23 giờ thì họ phải thông báo trước 8 giờ sáng hôm sau, vì vậy gần như bất kỳ lúc nào cơ quan chức năng cũng có thông tin về việc bạn đang lưu trú. (Khoản 4 Điều 44 Nghị định 96)

  Thậm chí, Khoản 6 Điều này còn quy định trách nhiệm của chủ nhà nghỉ là:

  "6. Lưu trữ thông tin của khách lưu trú và thông tin của người đến thăm khách lưu trú tại phòng nghỉ trong thời hạn ít nhất 36 tháng."

  3. "Đảm bảo" người đi cùng mình

  Nhiều trường hợp vào nhà nghỉ với nhu cầu sinh lý cá nhân nhưng khi bị cơ quan điều tra bất ngờ kiểm tra lại bị nghi ngờ là đang thực hiện hành vi mua, bán dâm.

  Khoản 1, 2, 3 Điều 3 Pháp lệnh phòng, chống mại dâm năm 2003 giải thích như sau:

  (1) Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác;

  (2) Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu;

  (3) Mại dâm là hành vi mua dâm, bán dâm”

  Theo đó, cần chứng minh quan hệ của bạn và người không có yếu tố “trả/nhận tiền hoặc lợi ích vật chất khác” thì không bị coi là mua, bán dâm.

  Thực tế việc chứng minh này gần như không có căn cứ, người kiểm tra hành chính sẽ hỏi bạn các thông tin về đối phương, bao gồm tên tuổi, thân nhân, các thông tin khác, nếu bạn không nắm rõ thì rất có thể sẽ bị coi là đang mua dâm!

  Ngoài ra, hãy chắc rằng 2 bạn đủ các mốc tuổi luật định về các tội phạm liên quan đến quan hệ tình dục và sự đồng thuận của người kia để không ai xem là quan hệ tình dục trái với ý muốn!

  4. Những hành vi phạm pháp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

  Nhiều người cho rằng thuê nhà nghỉ để thực hiện hành vi trái pháp luật như đánh bạc, mại dâm, sử dụng ma túy sẽ là cách trốn tránh an toàn nhất, tuy nhiên trong Bộ luật hình sự và các quy định xử phạt hành chính, hành vi chứa chấp người khác thực hiện tội phạm đều sẽ bị xử lý.

  Trong Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) có các Tội như:

  - Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc (Điều 322)

  - Tội chứa mại dâm (Điều 327)

  - Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy (Điều 256)

  Người chủ nhà nghỉ có thể bị truy cứu về những tội này khi để cho bạn thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong nhà nghỉ của mình, chính vì vậy họ có thể tố cáo bạn bất cứ lúc nào.

  Trên đây là những quy định mình tổng hợp được, mời các bạn đóng góp ý kiến!

  Cập nhật bởi hiesutran159 ngày 17/12/2020 08:42:59 SA
   
  3639 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/12/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #565923   31/12/2020

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Sẵn vấn đề này mình cũng thắc mắc là tại sao người ta lại biết là đang mua dâm bán dâm mọi người nhỉ. Ví dụ cả 2 đều mang đủ giấy tờ, vào nhà nghỉ thì khi phát hiện khai là người yêu của nhau thì làm sao biết được đó đang là bán dâm?

   

   
  Báo quản trị |