Vấn đề trả lương cho người lao động khi ngừng việc

Chủ đề   RSS   
 • #494053 13/06/2018

  Kimhang1302
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/05/2018
  Tổng số bài viết (139)
  Số điểm: 1235
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 20 lần


  Vấn đề trả lương cho người lao động khi ngừng việc

  Khi người lao động ngừng việc thì vấn đề trả lương cho người lao động được xét như thế nào?

  Đối với bên sử dụng lao động phải xác định được nguyên nhân nghỉ việc của người lao động. Xác định cụ thể rằng nguyên nhân nghỉ việc là do lỗi của người lao động hay người sử dụng lao động hay vì một lý do khách quan khác. Qua đó, xác định xem có nên trả lương cho người lao động khi ngừng việc hay không.

  Sẽ có những trường hợp cụ thể sau:

  Thứ nhất, người lao động ngừng việc do lỗi của doanh nghiệp: Trường hợp này doanh nghiệp phải trả đủ tiền lương cho người lao động. Tiền lương trả cho người lao động trong trường hợp này là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động khi người lao động phải ngừng việc và được tính tương ứng với các hình thức trả lương theo thời gian.

  Thứ hai, ngừng việc do lỗi của người lao động:

  Trường hợp này, doanh nghiệp không phải trả lương cho người lao động có lỗi đó, những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không thấp hơn mức tiền lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

  Thứ ba, người lao động ngừng việc vì lý do khách quan khác như ngừng việc vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của doanh nghiệp,người lao động, hay do thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm, dịch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay lý do kinh tế.

  Tiền lương ngừng việc trong trường hợp này do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

  Mọi người có thể xem chi tiết bài viết tại đây.

  Cập nhật bởi Kimhang1302 ngày 13/06/2018 12:36:53 SA
   
  2009 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Kimhang1302 vì bài viết hữu ích
  hatuyen09 (19/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận