Ưu và nhược điểm của công ty hợp danh

Chủ đề   RSS   
 • #587569 11/07/2022

  Ưu và nhược điểm của công ty hợp danh

  1. Ưu điểm của công ty hợp danh

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 177 Luật Doanh nghiệp 2020 thì công ty hợp danh là doanh nghiệp, trong đó phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn. Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty. Thành viên góp vốn là tổ chức, cá nhân và chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào công ty.

  Công ty hợp danh có những ưu điểm sau:

  - Công ty hợp danh là kết hợp được uy tín cá nhân của nhiều người. Do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh. Công ty hợp danh dễ dàng tạo được sự tin cậy của các bạn hàng, đối tác kinh doanh.

  - Việc điều hành quản lý công ty không quá phức tạp. Do số lượng các thành viên ít. Và là những người có uy tín, tuyệt đối tin tưởng nhau.

  - Thành viên hợp danh thường là những cá nhân có trình độ chuyên môn và uy tín nghề nghiệp cao. Tạo sự tin cậy cho đối tác.

  - Ngân hàng dễ cho vay vốn và hoãn nợ hơn. Do chế độ chịu trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh.

  - Cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, dễ quản lý. Thích hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  Có tư cách pháp nhân (khoản 2 Điều 177 Luật Doanh nghiệp 2020) nên công ty hợp danh được thừa nhận là một chủ thể pháp lý, được nhân danh mình tham gia các quan hệ một cách độc lập. Việc này đem lại cho doanh nghiệp sự ổn định đời sống pháp luật, pháp nhân không gặp phải những thay đổi bất ngờ như thể nhân, hoạt động pháp nhân kéo dài và không bị ảnh hưởng bởi những biến cố xảy ra với thành viên.

  2. Nhược điểm của công ty hợp danh

  - Do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn (điểm đ khoản 2 Điều 181 Luật Doanh nghiệp 2020) nên mức độ rủi ro của các thành viên hợp danh là rất cao.

  - Các thành viên hợp danh cùng là người đại diện theo pháp luật của công ty và cùng tổ chức điều hành hoạt động kinh doanh hằng ngày của công ty (khoản 1 Điều 184 Luật Doanh nghiệp 2020) nên nếu không thống nhất được ý kiến sẽ gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh.

  - Công ty hợp danh không được phát hành bất kì loại chứng khoán nào (khoản 3 Điều 177 Luật Doanh nghiệp 2020). Do đó, việc huy động vốn của công ty sẽ bị hạn chế. Các thành viên sẽ tự bỏ thêm tài sản của mình hoặc tiếp nhận thêm thành viên mới.

  - Thành viên hợp danh không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân; không được làm thành viên hợp danh của công ty hợp danh khác trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại (khoản 1 Điều 180 Luật Doanh nghiệp 2020).

  - Thành viên hợp danh rút khỏi công ty vẫn phải chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ của công ty hợp danh phát sinh trước ngày chấm dứt tư cách thành viên trong thời hạn 02 năm (khoản 5 Điều 185 Luật Doanh nghiệp 2020).

  - Công ty hợp danh không có sự phân biệt rõ ràng giữa tài sản công ty và tài sản cá nhân nên dù có tư cách pháp nhân nhưng công ty hợp danh không độc lập trong việc chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty.

   
  405 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tranquanghung651999@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (12/07/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #587760   17/07/2022

  lvkhngoc
  lvkhngoc
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:10/07/2022
  Tổng số bài viết (356)
  Số điểm: 2929
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 68 lần


  Ưu và nhược điểm của công ty hợp danh

  Cám ơn những chia sẻ đầy hữu ích của bạn.

  Bài viết phân tích rất rõ ràng về ưu điểm và nhược điểm của công ty hợp danh. Từ bài viết này có thể giúp mọi người tham khảo, lựa chọn loại hình doanh nghiệp khi thành lập doanh nghiệp. Ngoài ra, bài viết còn hỗ trợ mọi người hiểu hơn về loại hình doanh nghiệp là công ty hợp danh. 

   
  Báo quản trị |  
 • #588656   29/07/2022

  Ưu và nhược điểm của công ty hợp danh

  Cảm ơn những thông tin mà bạn vừa cung cấp. Những ưu khuyết điểm của khi thành lập công ty hợp danh. Nhờ những thông tin này mà những người hiện đang muốn thành lập công ty có lựa chọn phù hợp tùy theo điều kiện của từng người. Rất mong tiếp tục có những thông tin hữu từ bạn.

   
   
  Báo quản trị |  
 • #589145   31/07/2022

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (351)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 29 lần


  Ưu và nhược điểm của công ty hợp danh

  Cảm ơn bài viết của bạn. Bài viết rất chi tiết về sự ưu và nhược của công ty hợp danh. Nhờ bài viết của bạn mà mình đã có thể hiểu sâu hơn về mặt lợi của công ty hợp danh. Mọi người có thể tham khảo để chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp khi đọc bài viết này của bạn. 

  Mong trong tương lai có thể nhận thêm được nhiều bài viết của bạn.

   
  Báo quản trị |