Tuyên bố "sở hữu" Mặt trời!

Chủ đề   RSS   
 • #588910 31/07/2022

  Tuyên bố "sở hữu" Mặt trời!

  Mọi người luôn nghĩ rằng những thứ tự nhiên như Mặt trơi, mặt trăng, các hành tinh sẽ không thuộc về ai. Nhưng một người phụ nữ đến từ Tây Ban Nha, một nhà tâm lý học, nhà văn và luật sư. Cô được cả thế giới biết đến vào năm 2010 khi tuyên bố mình là chủ sở hữu của Mặt trời. 
   
  Mọi chuyện bắt đầu khi Maria đang nghiên cứu tài liệu, cô biết đến câu chuyện về Dennis Hope, một người Mỹ tiên phong trong việc bán đất ngoài Trái đất, người tuyên bố đã tìm thấy lỗ hổng pháp lý để đòi quyền sở hữu Mặt trăng.
   
  Cô cho biết hiện trên thế giới chỉ mới tồn tại thỏa thuận quốc tế, không quốc gia nào có quyền tuyên bố chiếm hữu một hành tinh hay một ngôi sao trong vũ trụ. 
   
  Hiệp ước Không gian được ký kết năm 1967 quy định rằng “Vũ trụ, bao gồm cả mặt trăng và các thiên thể khác, không được trở thành đối tượng chiếm đoạt của một quốc gia bằng cách tuyên bố chủ quyền, sử dụng, chiếm đóng, hoặc bằng bất kỳ hình thức nào khác”.
   
  Tuy nhiên, văn bản luật pháp này không đề cập tới việc cấm quyền sở hữu đối với cá nhân.
   
  Theo báo Barcelona News, văn phòng công chứng ở Galicia đã cấp cho Duran một giấy chứng nhận ghi rõ cô là "chủ sở hữu của Mặt trời, một ngôi sao có hạng quang phổ G2, nằm ở trung tâm của hệ mặt trời, cách Trái Đất khoảng 149,6 triệu km".
   
  Sau khi có được giấy tờ tạm gọi là hợp pháp, Maria bắt đầu… rao bán các phần đất ở Mặt trời trên eBay với giá 1 euro (khoảng 24 nghìn VND) trên một mét vuông. Tuy nhiên, sau hai năm, gian hàng này đã bị đóng vì họ cho rằng đó không phải là hàng hóa hữu hình hoặc có thể vận chuyển được. Sau đó, Maria đã đâm đơn kiện trang web trên và nhận được 600 đơn đặt hàng Mặt trời, trị giá 1.200 euro (khoảng 29 triệu VND).
   
  Ngoài vấn đề này, tranh chấp tư pháp tiếp tục diễn ra theo các hướng khác. Một nhóm người đã quyết định công nhận cô ấy là chủ sở hữu của ánh nắng mặt trời, và khởi kiện cô ấy vì những tổn hại mà nó gây ra cho làn da. Khó khăn là thế, nhưng tháng 11 năm 2021, Maria quyết định trở lại "cuộc chiến" giành quyền này. Như cô giải thích, ý định của cô là thu thuế nhân loại cho việc sử dụng Mặt trời.
   
  Phát biểu trước giới truyền thông, cô Duran tiết lộ ý định áp đặt một khoản phí đối với tất cả những người sử dụng Mặt trời và sẽ nộp 50% số tiền thu được cho chính phủ Tây Ban Nha cũng như 20% số đó cho quỹ lương hưu của quốc gia này. Ngoài ra, cô sẽ dành 10% nữa cho các hoạt động nghiên cứu, 10% tiếp theo góp phần chấm dứt nạn đói toàn cầu và sẽ chỉ giữ lại 10% còn lại cho bản thân.
   
  Maria cho rằng điều mình làm hoàn toàn hợp pháp: “Tôi không ngu ngốc, tôi biết luật. Tôi đã làm điều mà bất kỳ ai khác cũng có thể làm được, trường hợp này chỉ đơn giản tôi là người tiên phong”.  
   
                                                                     Nguồn: Vietnamnet và tre.vtc.vn
   
  160 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #589439   09/08/2022

  Tuyên bố "sở hữu" Mặt trời!

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Một trong những nguyên nhân cho quyết định của cô ấy là lỗ hổng trong các quy định pháp lý, ngay cả một hiệp ước không gian - một quy ước về các nguyên tắc chi phối các hoạt động quốc gia trong việc thăm dò và sử dụng ngoài vũ trụ bao gồm cả mặt trăng và các thiên thể khác cũng có những khoảng hở. Có thể thấy việc hoàn thiện hành lang pháp lý cho một vấn đề bất kỳ luôn phải được thực hiện liên tục nhằm hoàn chỉnh các quy định một cách chính xác nhất.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #596970   09/01/2023

  nguyenhuuvi98
  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (239)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Tuyên bố "sở hữu" Mặt trời!

  Cảm ơn chia sẻ của ban. Đây có thể là một lỗ hỏng trong quy định của hiệp ước. Hiệp ước chỉ phù hợp với thời điểm đó nên so với hiện tại, hiệp ước này không còn phù hợp. Do đó, cô ấy đã tận dụng lỗ hỏng này để tuyên bố quyền sở hữu đối với Mặt trời. Vì vậy cần phải hoàn thiện pháp lý chặt chẽ hơn để phù hợp với tình hình thực tại,

   
  Báo quản trị |