Tước bằng lái xe tích hợp, tài xế có được tiếp tục lái xe?

Chủ đề   RSS   
 • #589488 10/08/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2007 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Tước bằng lái xe tích hợp, tài xế có được tiếp tục lái xe?

  Hiện nay, bằng lái xe tích hợp được ưu tiên sử dụng cho người có nhiều giấy phép lái xe (GPLX). Loại bằng lái này thường được sử dụng cho các tài xế lái xe chuyên nghiệp phải sử dụng nhiều loại phương tiện khác nhau, có tính tiện dụng và tích hợp được nhiều thông tin. Trong trường hợp bằng lái xe tích hợp bị tước thì có được tiếp được tiếp tục sử dụng phương tiện giao thông?
   
  bang-lai-xe-tich-hop
   
  Bằng lái xe tích hợp là gì? 
   
  Loại bằng lái này có thể vẫn chưa phổ biến với nhiều người tham gia giao thông đường bộ, tuy nhiên trên thế giới lại rất được ưu tiên sử dụng. Trong đó, có cả Việt Nam dù vậy, chỉ những người sử dụng nhiều bằng lái xe cho mục đích khác nhau mới cần đến việc tích hợp thành một. Căn cứ khoản 1 Điều 33 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định bằng lái xe tích hợp như sau: 
   
  Theo đó, chất liệu được sử dụng để chế tạo GPLX tích hợp được làm bằng vật liệu PET (PET là một loại nhựa có độ bền cao, chịu lực và chịu nhiệt tốt và có độ trong suốt, độ bóng nhẵn cao) được cấp cho mỗi người bảo đảm duy nhất có 01 số quản lý, dùng chung cho cả giấy phép lái xe không thời hạn và giấy phép lái xe có thời hạn. 
   
  Đối với cá nhân có nhu cầu tích hợp GPLX thì đăng ký vào đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe. Việc này nhằm giám định lại trình độ cũng như năng lực của người lái có đủ điều kiện sử dụng các loại bằng lái đã có hay không. Kiểm định cũng giúp xác minh lại các loại giấy phép mà người lái đã có nhằm đảm bảo chất lượng và sự an toàn khi sử dụng GPLX tích hợp.
   
  Bằng lái xe tích hợp được chia thành hai loại nhằm đảm bảo thực hiện đúng theo quy định pháp luật về các loại bằng lái xe đã có trước đó. Cũng tại Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định GPLX không có thời hạn và có thời hạn bao gồm các loại giấy tờ sau: 
   
  - GPLX hạng A1, A2, A3 là loại không có thời hạn. Theo đó người được cấp loại tích hợp GPLX không thời hạn sẽ không cần phải làm thủ tục cấp gia hạn.
   
  - GPLX hạng B1, hạng A4, B2, hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE là loại có quy định thời hạn. Đối với loại GPLX tích hợp này thì người sử dụng phải lưu ý từng giai đoạn của từng loại GPLX được tích hợp để làm thủ tục cấp gia hạn mới có thể tiếp tục sử dụng.
   
  Như vậy, không phải ai cũng có thể được cấp bằng lái xe tích hợp, mà phải có nhu cầu sử dụng và đăng ký thi sát hạch mới có thể nhận được. Lưu ý đối với GPLX tích hợp loại có thời hạn thì người sử dụng loại này sẽ không được sử dụng phương tiện mà hạng xe đã hết hiệu lực thì không được tiếp tục sử dụng phương tiện đó cho đến khi gia hạn.
   
  Có được tiếp tục lái xe khi bằng lái tích hợp đã bị tước?
   
  Trong quá trình lưu thông bằng phương tiện giao thông đường bộ bị lực lượng CSGT xử phạt vi phạm hành chính. Trong đó, tài xế có sử dụng bằng lái xe tích hợp thì được xử lý theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Thông tư 37/2017/TT-BGTVT như sau:
   
  Trường hợp người vi phạm bị tước quyền sử dụng GPLX tích hợp bao gồm có thời hạn và không thời hạn. Thì phía lực lượng chức năng phải ghi rõ trong quyết định về xử phạt vi phạm hành chính hạng xe bị xử phạt, còn những hạng xe khác người điều khiển phương tiện không có dấu hiệu vi phạm vẫn được phép điều khiển theo GPLX tích hợp. 
   
  Việc bị xử phạt bằng hình thức tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn hoặc GPLX không thời hạn đối với loại xe đã sử dụng khi thực hiện hành vi vi phạm. Thì người vi phạm hành chính được quyền điều khiển những loại xe còn lại được ghi trong giấy phép lái xe.
   
  Như vậy, việc tài xế sử dụng phương tiện giao thông trong bằng lái xe tích hợp mà bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức tước quyền sử dụng GPLX thì vẫn được tiếp tục những hạng xe khác không bị xử phạt. 
   
  479 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #589646   14/08/2022

  Tước bằng lái xe tích hợp, tài xế có được tiếp tục lái xe?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Mình xin đưa thêm thông tin có liên quan sau. Trường hợp đang trong thời gian bị tước giấy phép lái xe mà vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì sẽ bị xử phạt theo trường hợp không có giấy phép lái xe. Theo đó Mức xử phạt cho lỗi không có giấy phép lái xe được quy định tại Điểm b Khoản 8 Điều 21 và Điểm i Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

  "Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới
  [...]
  8. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:
  [...]
  b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;
  [...]"
  "Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm
  1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tạiKhoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:
  [...]
  i) Khoản 1; điểm a, điểm c khoản 4; khoản 5; khoản 6; khoản 7; khoản 8 Điều 21;
  [...]"
   
  Báo quản trị |