Từ vụ Thảm sát trẻ em tại Mỹ nhìn về Việt Nam

Chủ đề   RSS   
 • #233663 17/12/2012

  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32478
  Cảm ơn: 943
  Được cảm ơn 1126 lần


  Từ vụ Thảm sát trẻ em tại Mỹ nhìn về Việt Nam

  Adam Lanza
  Adam Lanza
  , tay súng 20 tuổi,  Chân dung nghi can xả súng ở Mỹ

  Trong mấy ngày qua, dư luận cả thế giới đang xôn xao về việc thảm sát 20 học sinh tại bang Connecticut, USA. Đây có lẽ không phải là lần đầu tiên là vụ tấn công vào các trường học xảy ra ở Mỹ,  vào băm 2007, sinh viên Cho Seung-hui, 23 tuổi, đã giết 32 người, làm bị thương 17 người khác trước khi tự sát ở đại học Virginia Tech, bang Virginia.

  Điều đáng nói ờ đây là tội phạm tấn công vào các trường học ngày càng tăng, và không chỉ riêng trường học mà các khu vực công cộng đông người cũng ngày càng nhiều. Điều đó cho thấy tâm lý tội phạm hiện nay đang có nhiều thay đổi.

  Trước đây ai cũng nghĩ rằng kẻ phạm tội thường hành sự ở nơi vắng người, hoặc vào ban đêm khó thấy, tuy nhiên với tình hình này ngay cả vào ban ngày và giữa chốn đông người tội phạm vẫn xuất hiện như thường

  Tại Việt Nam vào đầu tháng 10 vừa qua đã diễn ra vụ bắt cóc tống tiền tại 1 trường mầm non ở Quận Tân Bình, tên trộm đã dùng dao khống chế 2 cháu bé rồi đóng kín cửa cố thủ bên trong.

  Các đối tượng thực hiện ở đây thường đi với số lượng ít 1-2 người nhưng lại có sử dụng vũ khí như dao, súng... và độ tuổi còn rất trẻ dưới 30 tuổi, và có hiện tượng tâm lý không bình thường.

  Chính việc này đã làm cho các nạn nhân bất ngờ và không thể chống cự được, cùng với việc là nạn nhân còn rất nhỏ  tuổi lại càng dễ bị khốn chế.

  Qua đó có lẽ chúng ta cần suy xét lại tình hình trật tự xã hội hiện nay như thế nào, vì không cần phim ảnh, sách truyện mà chỉ cần qua một bài báo tường thuật lại 1 vụ việc phạm tội cũng có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý đối tượng

  Xét về vấn đề xử lý tội phạm, theo quy định tại BLHS 2009 Việt Nam thì:

  "Điều 13. Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự

  1. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

  2. Người phạm tội  trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự, nhưng đã lâm vào tình trạng quy định tại khoản 1 Điều này trước khi bị kết án, thì cũng được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự."

  Như vậy nếu tại VN mà người phạm tội được cho là mất khả năng nhận thức thì sẽ không phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

  Vậy là có nhiều người sẽ phải thiệt mạng mà không được đảm bảo công lý...

   

   
  7343 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #235833   27/12/2012

  haroro2912
  haroro2912

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2012
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 1 lần


  việc PL chúng ta quy định ng mất hoặc ko có năng lực hành vi tức là năng lực nhận thức và điều khiển hành vi là hoàn toàn đúng đắn, mặc dù họ có hành vi phạm tội đi chăng nữa nhưng họ ko hề có lỗi

  vay the chap so do - ban sach online - tin tuc cong nghe

   
  Báo quản trị |