TƯ VẤN THÀNH LẬP CÔNG TY CON

Chủ đề   RSS   
 • #345363 19/09/2014

  thanhtuyen23_11

  Female
  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:19/09/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  TƯ VẤN THÀNH LẬP CÔNG TY CON

  Em chào luật sư

  Công ty em trong tháng 10 dự định thành lập thêm 1 công ty Con,có gì luật sư tư vấn giúp em với:

  Hiện tại công ty em có trụ sở tại Hà Nội,1 chi nhánh tại Đà Nẵng,1 VPĐD tại HCM.( Công ty TNHH)
  - Tại trụ sở HN,giám đốc là thành viên góp vốn ( chiếm 90% vốn góp) ( Nguyễn Văn B)
  - Chi nhánh ĐN: giám đốc chi nhánh là cá nhân ( Nguyễn Văn A - không phải là thành viên góp vốn)
  - VPĐD Tại HCM: giám đốc văn phòng đại diện là cá nhân ( đồng thời là giám đốc chi nhánh Đà Nẵng - Nguyễn Văn A)
  Hiện tại em muốn thành lập 1 công ty con tại Đà Nẵng,thì công ty mẹ ( trụ sở Hà Nội) ngoài điều kiện phải sở hữu trên 50% vốn điều lệ thì cần phải có yêu cầu gì nữa hay không?
  - Thành lập công ty con dưới hình thức là công ty TNHH thì giám đốc công ty mẹ có được đồng thời là giám đốc công ty con hay không? ( Nguyễn Văn B có được quyền làm giám đốc công ty Con hay không? Nguyễn Văn A có được làm giám đốc công ty con hay không)
  - Thành lập công ty con dưới hình thức là công ty Cổ phần thì giám đốc công ty mẹ có được đồng thời là giám đốc công ty con hay không? ( Nguyễn Văn B có được quyền làm giám đốc công ty Con hay không? Nguyễn Văn A có được làm giám đốc công ty con hay không)
  Nếu thành lập công ty con dưới 2 hình thức trên thì hình thức nào sẽ đem lại hiệu quả hoạt động hơn?
  Có gì kính nhờ luật sư tư vấn giúp em với ạ!
  Cảm ơn luật sư.

   

   
  4160 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #345730   21/09/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau: 

  1. Điều kiện để một công ty được coi là công ty mẹ:

  Khoản 15 Điều 4 của Luật Doanh nghiệp có quy định: Một công ty được coi là công ty mẹ của công ty khác nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Sở hữu trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần phổ thông đã phát hành của công ty đó; b) Có quyền trực tiếp hoặc gián tiếp bổ nhiệm đa số hoặc tất cả thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của công ty đó; c) Có quyền quyết định việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ của công ty đó”.

  Như vậy, yếu tố sở hữu vốn trên 50% là một trong các yếu tố mà có nó doanh nghiệp của bạn đã đủ điều kiện được coi là công ty mẹ rồi.

  2. Điều kiện của người là giám đốc công ty con

  Như bạn trao đổi, nếu công ty bạn hiện nay đang là công ty trách nhiệm hữu hạn thì không hạn chế việc giám đốc công ty mẹ làm giám đốc của công ty con ngoại trừ trường hợp đối với công ty con của công ty có phần vốn góp, cổ phần của Nhà nước chiếm trên 50% vốn điều lệ thì ngoài các tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định của luật doanh nghiệp, Giám đốc (hoặc Tổng giám đốc) không được là vợ hoặc chồng, cha, cha nuôi, mẹ, mẹ nuôi, con, con nuôi, anh, chị, em ruột của người quản lý và người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý của công ty mẹ.

  3. Công ty con là công ty cổ phần thì Giám đốc không được đồng thời là giám đốc của doanh nghiệp khác

  Điều 116 Luật Doanh nghiệp quy định: Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty cổ phần không được đồng thời làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác. Do vậy, nếu công ty con là công ty cổ phần thì giám đốc công ty mẹ không thể đồng thời làm giám đốc công ty con (công ty cổ phần).

  4. Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp là cổ phần hoặc trách nhiệm hữu hạn:

  Tùy quy mô kinh doanh, khả năng mở rộng hoạt động, nhu cầu vốn điều lệ… mà bạn có thể lựa chọn loại hình công ty là trách nhiệm hữu hạn hay cổ phần. Mỗi loại đều có những điểm ưu/khuyết tùy theo đánh giá của người sáng  lập dựa trên nhu cầu của mỗi người. Chúng tôi xin đưa ra một vài ý kiến so sánh cơ bản sau đây để bạn có thêm thông tin tham khảo:

  - Về số lượng thành viên: công ty trách nhiệm hữu hạn giới hạn số lượng tối đa người tham gia góp vốn không quá 50, còn công ty cổ phần thì không hạn chế.

  - Khả năng huy động vốn: công ty trách nhiệm hữu hạn chỉ được phát hành trái phiếu, còn công ty cổ phần có thể phát hành cả trái phiếu và chứng khoán để huy động vốn.

  - Về chuyển nhượng vốn:

  Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được giảm vốn và không được chuyển nhượng một phần vốn góp trừ khi xin chuyển đổi sang công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên. Về thủ tục chuyển nhượng, thành viên chuyển nhượng phải ưu tiên chào bán cho thành viên khác trước khi chào bán ra bên ngoài.

  Công ty cổ phần thì cổ đông được chuyển nhượng cổ phần tự do trừ trường hợp trong thời hạn 3 năm kể từ ngày công ty được cấp đăng ký kinh doanh thì cổ đông sáng lập chỉ được chuyển nhượng cho người ngoài khi được đại hội đồng cổ đông chấp thuận.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn sức khỏe, thành công.

  Trân trọng./. 

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net