Tư vấn đề tội cố ý gây thương tích trường hợp thương tích dưới 11%

Chủ đề   RSS   
 • #569789 31/03/2021

  khahuynh23

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/03/2021
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Tư vấn đề tội cố ý gây thương tích trường hợp thương tích dưới 11%

  Nhà ông A, bà A để 03 đống gạch lấn chiếm trước cổng nhà ông B. Ông B sang nói chuyện nhẹ nhà với ông bà A. Ông bà A ko đồng ý. Hôm sau bà A còn chửi mẹ của ông B và thách thức nhà ông B đi kiện chính quyền khi mẹ ông B nhắc nhở. Ông B đi kiện phường giải quyết, Phường đã yêu và bà A đã dọn gọn lại. Bà A sau đó dẹp gọn lại. Tuy nhiên mấy tiếng sau Bà A đã mang cành cây, gốc cây, đá vất vào khu vực đống gạch đã dọn đó.
   
  Sau đó Ông B nhìn thấy vậy tức quá đang làm đi về nhà. Và gặp bà A đang ở cổng nhà bà A và chửi và nói to. Rồi hai người cãi cự qua lại. Một lúc sau bà A về nhà và ngay sau đó Bà A và ông A cùng xuất hiện ra. Ông A nói" Tao sẽ đánh chết mày nếu mày chạm vào gạch". Ông B tức giận lao vào chạm đống gạch và nói " Mày đánh đi" thế là ông A lao vào ông B, trong lúc đó Ông B cũng đang tức giận tay cầm mỗi tay 1 viên gạch giơ lên lao vào ông  A định đánh ông A xong gạch bị rơi ra ông A ko làm sao. Tiếp đến hai người ôm nhau vật ra ngã và mọi người vào can ngăn. Ông B được can ngăn đã dời xa ông A và ko lao vào ông A nữa. Tuy nhiên ông A vẫn cố gắng lao vào ông B xong ko thành vì có người ngăn.
  Thấy ông A hung hăng, ông B vào cầm một đoạn ống nước lao ra định đánh ông A thì mọi người ngăn, ông B lập tức đi về nhà vất ống nước đi.
   
  Một lúc sau ông A cứ chửi bới nhiều. Ông B lại lao vào đánh nhau với ông A xong hai bên ko ai bị thương vì có mọi người can ngăn. Rồi ai về nhà đó
   
  Kết quả: Bà A đã làm đơn tố giác gửi công an, và công an đã mời ông B nên giải quyết. Ông B nhất trí là sẽ giải quyết hòa giải, xong nhà ông bà A, A không chịu, muốn khởi tố ông B. 
   
  1. Vậy trong trường hợp này cho mình hỏi: Ông B có bị xử lý hình sự không? Vì theo Điều 134 Khoản a.. Bộ luật hình sự 2015 là dùng hung khí đánh người xong gây thương tích dưới 11% thi vẫn bị khởi tố hình sự. Vì ông A nằng lặc nói là bị xước ở tay 2 vết nhỏ 2cm có thể do ông B gây ra. Và mức độ bị xử như thế nào?
   
  2. Ông B có thể khởi tố ông A do tội " Cố ý giết người xong chưa đạt" của ông A không?
   
  Vì hành vi nói: " Tao sẽ đánh chết mày nếu mày chạm vào gạch", ông A lao vào và gây cho ông B bị xung huyết đỏ mắt, dù mặc người can ngăn xong vẫn cố gắng bằng được để lao vào đánh chết ông B xong chưa đạt do khách quan, bị can ngăn nên không thành và khi lao vào ông B, ông A đã ra đánh độc ác vào mắt ông B, may chỉ bị xung huyết và vài ngày sau khỏi. 
   
   
  1778 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #569820   31/03/2021

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1314)
  Số điểm: 10211
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 192 lần


  1. Căn cứ Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 22 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017  quy định:
  "1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
   
  a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;
  ..."
  Theo quy định trên thì người nào có hành vi dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích dưới 11% sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  Mặc dù trong quá trình đánh nhau, anh B có cầm gạch, ống nước nhưng gạch và ông nước chưa tác động và gây thương tích cho ông A, thương tích của ông A được hình thành bởi lí do khác. Do đó hành vi của ông B không đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015.
   
  2. Theo đánh giá của mình thì hành vi của ông A chưa đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự tội giết người. Mặc dù ông A có lời nói đe dọa xong để truy cứu trách nhiệm hình sự cần phải căn cứ trên hành vi và hậu quả do hành vi gây nên. Cấu thành tội giết người anh có thể tham khảo bài viết  https://hoidap.thuvienphapluat.vn/hoi-dap/4462D-hd-cau-thanh-toi-pham-cua-toi-giet-nguoi.html  
   
  Ý kiến trên chỉ mang tính tham khảo. Về việc xác định có phạm tội hay không sẽ cơ cơ quan điều tra kết luận và Tòa án xét xử. 
   
  Báo quản trị |