Từ 04/3/2024, người dân TP.HCM có thể đăng ký kết hôn online

Chủ đề   RSS   
 • #609062 05/03/2024

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2223)
  Số điểm: 77774
  Cảm ơn: 69
  Được cảm ơn 1640 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Từ 04/3/2024, người dân TP.HCM có thể đăng ký kết hôn online

  Từ ngày 04/3/2024, người dân TP. Hồ Chí Minh có thể đăng ký kết hôn online tại nhà. Cách thức và lợi ích đăng ký kết hôn online là gì? Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

  Đăng ký kết hôn online đối với người dân TP. Hồ Chí Minh 

  Theo đó, chiều ngày 04/3, Sở Tư pháp TP.HCM phối hợp với Trung tâm chuyển đổi số TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) đăng ký kết hôn (ĐKKH), xác nhận tình trạng hôn nhân (XNTTHN) online (trực tuyến).

  Thủ tục hành chính ĐKKH, XNTTHN trực tuyến thuộc danh mục dịch vụ công trực tuyến tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia được ban hành kèm theo Quyết định 422/QĐ-TTg năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ (giao cho Bộ Tư pháp chủ trì triển khai thực hiện).

  Thủ tục hành chính này được Bộ Tư pháp triển khai thí điểm tại TP Hà Nội và TP.HCM.

  Vừa qua, Sở Tư pháp đã trình UBND TP.HCM các quyết định về quy trình nội bộ TTHC ĐKKH, XNTTHN trực tuyến tại UBND quận, huyện, TP Thủ Đức và UBND xã, phường, thị trấn để triển khai thí điểm tại TP.HCM, 

  Theo đó, Sở Thông tin và truyền thông (TT&TT), Trung tâm chuyển đổi số TP.HCM đã phối hợp cùng các đơn vị ở Bộ Tư pháp, Bộ TT&TT thực hiện và hoàn thành việc điều chỉnh, cấu hình hệ thống thông tin giải quyết TTHC TP.HCM theo tài liệu kỹ thuật hướng dẫn của Bộ Tư pháp.

  Qua đó, bảo đảm cung cấp biểu mẫu điện tử (eform) phù hợp để người dân nộp được hồ sơ; kết nối, trao đổi dữ liệu giữa hệ thống thông tin giải quyết TTHC của địa phương với hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch điện tử dùng chung của Bộ Tư pháp thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia để giải quyết hồ sơ theo đúng quy trình.

  Đến nay, hệ thống đã được kiểm tra, vận hành thử thông suốt, sẵn sàng để tiếp nhận, giải quyết TTHC ĐKKH, XNTTHN trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia và trên hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch của Bộ Tư pháp.

  Xem bài viết liên quan: Con ruột và con nuôi kết hôn có vi phạm pháp luật? Bỏ Sổ hộ khẩu đăng ký kết hôn thế nào?

  Hướng dẫn cách bảo toàn tài sản riêng của vợ/chồng khi kết hôn

  Bỏ Sổ hộ khẩu, đi đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì?

  Lợi ích của việc đăng ký kết hôn online

  Tiết kiệm thời gian

  Việc triển khai tiếp nhận giải quyết TTHC ĐKKH, XNTTHN trực tuyến mang lại các lợi ích từ việc đơn giản hóa TTHC, tiết kiệm thời gian, thuận lợi cho người thực hiện TTHC.

  Cụ thể, từ hai thủ tục riêng biệt, nay kết hợp thành một thủ tục, giảm việc đi lại, giảm thời gian giải quyết so với làm riêng lẻ từng thủ tục.

  Thủ tục đơn giản

  Người thực hiện TTHC không phải chứng mình tình trạng hôn nhân khi đăng ký kết hôn mà cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người yêu cầu ĐKKH.

  Theo đơn vị cung cấp dịch vụ thì để có thể thực hiện TTHC ĐKKH, XNTTHN thì người dân truy cập vào website dichvucong.hochiminhcity.gov.vn (dự kiến vào ngày 06/3/2024 sẽ có file hướng dẫn chi tiết, ngắn gọn để người dân có thể dễ dàng thực hiện).

  Xem bài viết liên quan: Con ruột và con nuôi kết hôn có vi phạm pháp luật? Bỏ Sổ hộ khẩu đăng ký kết hôn thế nào?

  Hướng dẫn cách bảo toàn tài sản riêng của vợ/chồng khi kết hôn

  Bỏ Sổ hộ khẩu, đi đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì?

   
  296 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (06/04/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận