Trường hợp nào không phải ghi tên người dự định cưới trong giấy xác nhận độc thân?

Chủ đề   RSS   
 • #559026 29/09/2020

  hoamattroi9297

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2020
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 970
  Cảm ơn: 76
  Được cảm ơn 118 lần


  Trường hợp nào không phải ghi tên người dự định cưới trong giấy xác nhận độc thân?

  Trường hợp nào không phải ghi tên người yêu trong giấy xác nhận độc thân

  Xác nhận độc thân - Hình minh họa 

  Có phải tất cả mọi trường hợp xin giấy xác nhận độc thân đều phải ghi tên người yêu? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để trả lời cho câu hỏi trên nhé.

  Theo khoản 3 Điều 12 Thông tư 04/2020/TT-BTP  quy định:

  Trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn thì cơ quan đăng ký hộ tịch chỉ cấp một (01) bản cho người yêu cầu. Trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định đăng ký kết hôn.”

  Như vậy, từ quy định cho ta thấy trong trường hợp xin giấy xác nhận độc thân với mục đích kết hôn thì phải khi người dự định cưới. Cụ thể cần ghi những thông tin như: họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định đăng ký kết hôn

  Trường hợp nào không phải ghi tên người dự định cưới trong giấy xác nhận độc thân

  Bên cạnh đó, tại khoản 4 Thông tư 04/2020/TT-BTP có quy định về xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân vào mục khác:

  “Trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác, không phải để đăng ký kết hôn, thì người yêu cầu không phải đáp ứng điều kiện kết hôn; trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ mục đích sử dụng, không có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn. Số lượng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp theo yêu cầu.”

  Theo đó, xin giấy xác nhận độc thân trong trường hợp không sử dụng vào mục đích để kết hôn thì không yêu cầu phải ghi thông tin người dự định kết hôn.

  Và số lượng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp theo yêu cầu chứ không chỉ được cấp duy nhất một bản như trường hợp sử dụng cho mục đích kết hôn. 

  Mục đích khác bao gồm những gì?

  Trong thực tế giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay tình trạng độc thân ngoài sử dụng vào mục đích kết hôn còn được dùng vào các mục dích như: làm thủ tục mua bán nhà, mua bán tài sản, bổ túc hồ sơ xin việc; làm thủ tục thừa kế; bổ túc hồ sơ đi du lịch nước ngoài hay một số thủ tục hành chính của cá nhân… ngoài ra còn bao gồm mục đích riêng của cá nhân.

  Cập nhật bởi hoamattroi9297 ngày 29/09/2020 03:33:47 CH
   
  1860 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoamattroi9297 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #579524   22/01/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (542)
  Số điểm: 3733
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 35 lần


  Trường hợp nào không phải ghi tên người dự định cưới trong giấy xác nhận độc thân?

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Bài viết của bạn đã thể hiện rõ hai trường hợp cần phân biệt trong việc xin giấy xác nhận độc thân, nếu không phân theo mục đích thì sẽ gây khó khăn trong xác định khi luật vừa quy định ghi, vừa không ghi tên người dự định kết hôn. Căn cứ và tính chất, mục đích mà pháp luật đã có quy định điều chỉnh phù hợp. 

   
  Báo quản trị |  
 • #579574   23/01/2022

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp. Lâu nay mình cứ tưởng giấy chứng nhận độc thân thì chỉ để chứng minh mình không có vợ chồng thôi chứ, không biết là khi xin giấy chứng nhận độc thân còn có trường hợp phải ghi cả tên người mình dự định cưới nữa chứ.

   
  Báo quản trị |