Trường hợp nào được sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ?

Chủ đề   RSS   
 • #595735 24/12/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2004 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Trường hợp nào được sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ?

  Dịp Tết Nguyên đán 2023 sắp đến, đặc biệt đối với hoạt động vui chơi giải trí như pháo hoa, pháo hoa nổ tại nhà được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, nhờ vào dịp này việc pháo hoa lậu, hàng giả chưa được cấp phép sử dụng cũng bán tràn lan.
   
  Khi người dân sử dụng những loại pháo hoa này có thể dẫn đến nguy hiểm cho bản thân và người khác và cháy nổ khó kiểm soát được. Vậy trường hợp nào người dân được sử dụng pháo hoa một cách hợp pháp?
   
  truong-hop-nao-duoc-su-dung-phao-hoa-phao-hoa-no
   
  1. Pháo hoa, pháo nổ là gì?
   
  Chúng ta có thể biết được pháo hoa, pháo hoa dạng nổ lại khác đối với kích thước và loại thuốc nổ sử dụng khác nhau. Vì thế khoản 1 Điều 3 Nghị định 137/2020/NĐ-CP sẽ giải thích như sau:
   
  Để biết pháo nổ, pháo hoa hoạt động ra sao thì pháo chính là sản phẩm có chứa thuốc pháo, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra phản ứng hóa học nhành, mạnh, sinh khí, tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, gây ra tiếng nổ hoặc không gây ra tiếng nổ. 
   
  Pháo bao gồm 02 loại: Pháo nổ, pháo hoa.
   
  - Quy định về pháo nổ:
   
  Là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian.
   
  Pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là pháo hoa nổ.
   
  - Quy định về pháo hoa
   
  Là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.
   
  Điều khác biệt ở pháo hoa nổ tầm thấp là quả pháo có đường kính không lớn hơn 90 mm hoặc tầm bắn không vượt quá 120 m. Pháo hoa nổ tầm cao là quả pháo có đường kính trên 90 mm hoặc tầm bắn trên 120 m và người thực hiện cần căn cứ theo quy định này.
   
  2. Khi nào được sử dụng pháo hoa
   
  Căn cứ Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định đối tượng sử dụng pháo hoa được phép trong các dịp sau:
   
  Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.
   
  * Về địa điểm mua pháo:
   
  Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.
   
  Hiện nay Bộ Quốc phòng cho phép các cửa hàng bán pháo hoa của Nhà máy Z121, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21) kinh doanh trên nhiều tỉnh thành của cả nước.
   
  Người dân phải mua pháo hoa từ Nhà máy Z121 thì được cấp giấy phép và chứng nhận hợp pháp từ Bộ Quốc phòng  thì mới được phép sử dụng.
   
  3. Nghiêm cấm 09 hành vi liên quan đến pháo hoa
   
  Cụ thể tại Điều 5 Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định cá nhân, tổ chức khi sản xuất, kinh doanh, sử dụng pháo hoa không được vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm:
   
  (1) Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ.
   
  Trừ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ.
   
  (2) Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo hoa, thuốc pháo.
   
  (3) Mang pháo, thuốc pháo trái phép vào, ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc vào nơi cấm, khu vực cấm, khu vực bảo vệ và mục tiêu bảo vệ.
   
  (4) Lợi dụng, lạm dụng việc sử dụng pháo để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
   
  (5) Trao đổi, tặng, cho, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố pháo hoa nổ hoặc thuốc pháo để sản xuất pháo trái phép; vận chuyển, bảo quản, tiêu hủy pháo không bảo đảm an toàn hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường.
   
  (6) Chiếm đoạt, mua, bán, trao đổi, tặng, cho, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, làm giả, sửa chữa, tẩy xóa các loại giấy phép về pháo.
   
  (7) Giao pháo hoa nổ, thuốc pháo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện theo quy định.
   
  (8) Hướng dẫn, huấn luyện, tổ chức huấn luyện cách thức chế tạo, sản xuất, sử dụng trái phép pháo dưới mọi hình thức.
   
  (9) Cố ý cung cấp thông tin sai lệch về quản lý, bảo quản pháo, thuốc pháo; không báo cáo hoặc báo cáo không kịp thời, che giấu hoặc làm sai lệch thông tin về việc mất, thất thoát, tai nạn, sự cố về pháo, thuốc pháo.
   
  Như vậy, người dân muốn mua pháo hoa để sử dụng cho dịp Tết thì cần tuân thủ các quy định trên và đặc biệt chỉ được mua pháp hoa từ các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa do Bộ Quốc phòng cấp phép các cửa hàng bán pháo hoa của Nhà máy Z121, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.
   
  9378 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/12/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #595861   26/12/2022

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Trường hợp nào được sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ?

  Cảm ơn thông tin hữu ích bạn chia sẻ. Người dân được phép mua và đốt các loại pháo hoa chỉ có âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian mà không gây tiếng nổ, hay còn gọi chung là pháo hoa “không nổ”. Đối với loại "pháo hoa nổ" (là loại phát ra tiếng nổ) thì phải do cơ quan chức năng tổ chức sử dụng vào các dịp lễ lớn hoặc dịp Tết theo kế hoạch của Nhà nước. Nghiêm cấm việc tổ chức, cá nhân tự ý sản xuất, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép pháo nổ và pháo hoa nổ.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoangvy15 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/12/2022)
 • #595867   27/12/2022

  Trường hợp nào được sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ?

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Dịp tết đến kéo theo các hoạt động vui chơi giải trí và pháo hoa, pháo nổ là đặc trưng ckhi dịp tết đến xuân về. Tuy nhiên việc mua pháo hoa phải tuân theo luật định. khi mua pháo hoa người dân nên lưu ý mua pháo hoa ở các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa. Đồng thời lưu ý các hành vi bị cấm khi sử dụng pháo hoa theo Điều 5 Nghị định 137/2020/NĐ-CP  để tránh bị xử phạt theo quy định pháp luật.

   
  Báo quản trị |  
 • #595879   27/12/2022

  Trường hợp nào được sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ?

  Vào dịp tết đến xuân về các hoạt động chào đón năm mới theo đó cũng phát triển. Đốt pháo cũng là một trong những hình thức giải trí được nhiều người ưa chuộng. Nhưng cần hiểu đúng, hiểu rõ về những quy định pháp luật; những loại pháo nào sử dụng được, những loại pháo nào nằm trong danh mục cầm để tìm mua và sử dụng đúng quy định, hạn chế được những rủi ro về vi phạm pháp luật hay xảy ra tổn thất về người và của nếu chẳng may mua trúng những loại pháo sản xuất trái quy định.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #595884   27/12/2022

  anuyan0862
  anuyan0862
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:05/12/2022
  Tổng số bài viết (165)
  Số điểm: 2760
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 25 lần


  Trường hợp nào được sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ?

  Cảm ơn các thông tin hữu ích của tác giả. Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ trong khi pháo hoa nổ ngoài hiệu ứng ánh sáng còn kèm theo tiếng nổ. Bài viết cung cấp cho người đọc thêm hiểu về quy định của pháp luật trong việc sử dụng pháo hoa ở thời điểm dịp tết Nguyên đán cận kề.

   
  Báo quản trị |  
 • #595902   27/12/2022

  Trường hợp nào được sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ?

  Việc sử dụng pháo hoa, pháo nổ rất nguy hiểm mặc dù biết nhưng vẫn có rất nhiều người tự ý sử dụng. Đặc biệt các thời điểm gần đến tết thì số người bị tai nạn liên quan đến pháo, đặc biệt là pháo nổ tự chế ngày càng tăng. Có một số lượng người dân vẫn có thái độ chủ quan, thiếu hiểu biết về các quy định trong quản lý và sử dụng pháo nổ. Mọi người nên nắm rõ quy định của pháp luật về việc sử dụng pháp hoa, pháo nổ để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc cũng như bị xử phạt vi phạm hành chính. 

   
  Báo quản trị |  
 • #595997   27/12/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (497)
  Số điểm: 5101
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 51 lần


  Trường hợp nào được sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ?

  Cảm ơn tác giả vì đã chia sẻ thông tin hữu ích này.

  Như vậy, người dân vẫn có thể sử dụng pháo hoa trong trường hợp mua tại các tổ chức, doanh nghiệp được Bộ Quốc phòng cho phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa (thường là các doanh nghiệp nhà nước). Tuy nhiên, thực tiễn tại nơi mình sống cho thấy, đa số người dân đều mua pháo hóa nhập lậu (không phải do tổ chức, doanh nghiệp có quyền sản xuất, kinh doanh pháo hoa bán). Khi công an đến khám xét và phạt vi phạm thì họ thường hiểu lầm việc bắn pháo hoa bị cấm thay vì hiểu đúng là họ bị phạt vì sử dụng pháo hoa lậu.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhhong58 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/12/2022)
 • #596023   28/12/2022

  Trường hợp nào được sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Theo đó, cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa

   
  Báo quản trị |  
 • #596058   28/12/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (866)
  Số điểm: 7462
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Trường hợp nào được sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ?

  Cảm ơn bài viết của bạn, như vậy Nghị định 137/2020/NĐ-CP cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa vào các dịp nêu trên người dân chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #596178   29/12/2022

  haunguyenth
  haunguyenth
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 3736
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 43 lần


  Trường hợp nào được sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ?

  Cảm ơn bài viết của bạn, thông tin bài viết của bạn rất hữu ích đối với mọi người có nhu cầu bắn pháo hoa dịp lễ Tết, cần lựa chọn loại pháo hoa đúng phù hợp và tuân thủ đúng quy định pháp luật trong việc tổ chức bắn pháo hoa.

   
  Báo quản trị |  
 • #596207   29/12/2022

  danluan123
  danluan123
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1158)
  Số điểm: 8430
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 94 lần


  Trường hợp nào được sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ?

  Đồng ý với việc nghiêm cấm việc tổ chức, cá nhân tự ý sản xuất, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép pháo nổ và pháo hoa nổ. Tuy nhiên, đặc biệt ở địa phương các tổ chức, cơ sở bán pháo hoa dịp tết rất ít và thậm chí không có. Vì vậy, trong dịp lễ tết cần có những giải pháp tiếp cận dễ dàng hơn như việc phân phối.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #596232   29/12/2022

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (448)
  Số điểm: 3425
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 52 lần


  Trường hợp nào được sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ?

  Cảm ơn bài viết hay và thú vị từ tác giả nhé. Để có thể sử dụng pháo hoa, pháo nổ, người dân cần phải tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật để tránh các vấn đề pháp lý xảy ra. Ngoài ra, pháo hoa là một hàng hóa nguy hiểm. Do đó, để sử dụng an toàn, người dân cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng nhé.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tlthuthao21899 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/12/2022)
 • #596287   29/12/2022

  Trường hợp nào được sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ! Trường hợp người dân muốn mua pháo hoa để sử dụng cho dịp Tết thì cần tuân thủ các quy định của pháp luật, đặc biệt chỉ được mua pháo hoa từ các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa do Bộ Quốc phòng cấp phép.

   
  Báo quản trị |  
 • #596378   30/12/2022

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 2840
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Trường hợp nào được sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ?

  Cảm ơn những thông tin chia sẻ hữu ích từ tác giả. Thông qua bài viết, có thể thấy là hiện nay, nước ta đã cho phép người dân sử dụng pháo hoa trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm. Tuy nhiên, người dân chỉ được bắn pháo hoa loại gây ra tiếng nổ khi mua tại nhà máy Z121.

  Vì vậy, việc sử dụng các loại pháo hoa khác trái phép là vi phạm pháp luật và sẽ bị phạt. Cụ thể, tại Điều 11 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng đối với hành vi sử dụng các loại pháo, thuốc pháo trái phép.

   
  Báo quản trị |  
 • #596453   30/12/2022

  danluan123
  danluan123
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1158)
  Số điểm: 8430
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 94 lần


  Trường hợp nào được sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ?

  Đồng ý với việc nghiêm cấm việc tổ chức, cá nhân tự ý sản xuất, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép pháo nổ và pháo hoa nổ. Tuy nhiên, đặc biệt ở địa phương các tổ chức, cơ sở bán pháo hoa dịp tết rất ít và thậm chí không có. Vì vậy, trong dịp lễ tết cần có những giải pháp tiếp cận dễ dàng hơn như việc phân phối.

   

   
  Báo quản trị |