Trồng bao nhiêu cây cần sa thì bị xử lý hình sự?

Chủ đề   RSS   
 • #597874 30/01/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2134)
  Số điểm: 74806
  Cảm ơn: 59
  Được cảm ơn 1598 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Trồng bao nhiêu cây cần sa thì bị xử lý hình sự?

  Cần sa - cái tên không còn quá xa lạ, bởi khi nhắc đến người ta sẽ nghĩ ngay đến đây là một loại thuốc phiện bất hợp pháp. Đặc biệt, nhiều bạn trẻ nông nổi tìm đến loại cây này không chỉ để sử dụng mà còn trồng để kiếm lợi nhuận. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, vậy trồng bao nhiêu cây cần sa thì bị xử lý hình sự?

  Cây cần sa là gì?

  Trong giới trẻ thường gọi bằng nhiều cái tên khác nhau cho cùng một loại cần sa xuất phát từ cây Cannabis Sativa như “bồ đà”, “bu”, “cỏ”, “tài mà”, “pin” được sử dụng dưới dạng hút, vape (kiểu hút của thuốc lá điện tử), hít, uống hoặc ăn nhằm mục đích thỏa mãn cá nhân và giải trí.

  Cần sa nhìn giống như thảo cỏ, lá chè khô và có thể còn hạt hoặc còn các cành nhỏ. Loại ma tuý có thể màu xám, xanh lá cây hoặc màu nâu. Thành phẩm thường được lăn bằng tay thành thuốc cuốn để hút, hoặc được hút bằng ống điếu. 

  Theo như pháp luật quy định việc sử dụng các loại chất kích thích có hại cho sức khỏe thì đều bị cấm. Chính vì vậy mà bắt nguồn cho những sản phẩm đó chính là hành vi trồng cây cần sa. 

  Trồng cần sa là hành vi vi phạm pháp luật

  Việc trồng cây cần sa trái phép và sử dụng nó với bất kỳ biện pháp hoặc mục đích nào thì cũng đều bị pháp luật nghiêm cấm. 

  Căn cứ tại Điều 5 Luật Phòng, chống ma túy 2021 nghiêm cấm hành vi trồng cây có chứa chất ma túy (cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa và các loại cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định), hướng dẫn trồng cây có chứa chất ma túy.

  Như vậy, việc trồng cây thuốc phiện, cây cần sa là hành vi vi phạm pháp luật.

  Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi, số lượng cây thuốc phiện, cây cần sa mà việc trồng cây thuốc phiện, cần sa sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Trồng cần sa bị xử lý như thế nào?

  Truy cứu trách nhiệm hình sự

  Điều 247 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định mức phạt đối với hành vi trồng cây thuốc phiện như sau:

  Người nào trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  - Đã được giáo dục 02 lần và đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống;

  - Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa,... hoặc đã bị kết án về tội tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

  - Với số lượng từ 500 cây đến dưới 3.000 cây.

  Lưu ý: Người nào phạm tội thuộc một trong các trường hợp trên, nhưng đã tự nguyện phá bỏ, giao nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi thu hoạch, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

  - Có tổ chức;

  - Với số lượng 3.000 cây trở lên;

  - Tái phạm nguy hiểm.

  Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 05-50 triệu đồng.

  Như vậy, hành vi trồng cây thuốc phiện, cần sa có thể bị phạt đến 07 năm tù.

  Xử phạt vi phạm hành chính

  Người trồng cây thuốc phiện, cây cần sa nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự như mục trên thì bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

  - Phạt tiền từ 05-10 triệu đồng đối với hành vi trồng các loại cây thuốc phiện, cây cần sa, cây coca, cây khát và các loại cây khác có chứa chất ma túy.

  - Ngoài ra còn bị tịch thu cây thuốc phiện, cây cần sa,...

  Nếu người nước ngoài vi phạm còn có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam.

  Như vậy, nếu có hành vi trồng cây thuốc phiện, cần sa thì cá nhân có thể bị phạt đến 10 triệu đồng, tổ chức có thể bị phạt đến 20 triệu đồng.

  (Căn cứ tại khoản 3; điểm a, d khoản 8 Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP)

  Trồng bao nhiêu cây cần sa trở lên thì bị xử lý hình sự?

  Dựa theo các phân tích trên thì, nếu chưa bị xử phạt hành chính mà chưa được xóa án tích hoặc đã được giáo dục 02 lần thì trồng từ 500 cây cần sa sẽ bị xử lý hình sự

  Nếu đã bị xử phạt hành chính mà chưa được xóa án tích hoặc đã được giáo dục 02 lần thì từ lần sau chỉ trồng 1 cây cần sa cũng sẽ bị xử lý hình sự.

   
  11475 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #598124   31/01/2023

  nguyentanviet2000
  nguyentanviet2000
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:06/12/2022
  Tổng số bài viết (187)
  Số điểm: 1544
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 41 lần


  Trồng bao nhiêu cây cần sa thì bị xử lý hình sự?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của tác giả. Mình muốn bổ sung thêm cây cần sa tên latin là Cannabis Sativa. Loại ma tuý này còn được biết đến với những tên khác như “cỏ”, bồ đà, tài mà, v. v… Cần sa nhìn giống như thảo cỏ, lá chè khô và có thể còn hạt hoặc còn các cành nhỏ. Loại ma tuý có thể màu xám, xanh lá cây hoặc màu nâu. Thành phẩm thường được lăn bằng tay thành thuốc cuốn để hút, hoặc được hút bằng ống điếu. Một số người còn trộn cần sa với thức ăn như bánh ngọt hoặc bánh qui để ăn. Cần sa cũng có thể được trộn lẫn để hút cùng thuốc.

  Trong cây cần sa có chứa có chứa chất tetrahydrocannabinol: THC, chất này có tác dụng hạ huyết áp, an thần nhưng đặc biệt là kích thích và gây nghiện, tạo cảm giác thư giãn, sảng khoái, phấn chấn với những ảo giác đẹp, huyền ảo.

  Cùng làm một loại cây cần sa nhưng có những cái tên khác nhau và cũng xuất phát từ cây này như “cỏ”, “bồ đá” hay “pin” và giới trẻ sử dụng dưới hình thức là hút có thể là hít hoặc uống và cũng có thể ăn trực tiếp với mục đích chính là thỏa mãn được tinh thần cá nhân và mang tính giải trí.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #598150   31/01/2023

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (352)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 30 lần


  Trồng bao nhiêu cây cần sa thì bị xử lý hình sự?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Việt Nam chúng ta vẫn coi cần sa là một chất ma túy theo quy định tại Nghị định 57/2022/NĐ-CP. Do đó, việc trồng và sử dụng trái phép ma túy (cần sa) thì phải xử phạt theo quy định của pháp luật. Đối với hành vi trồng cần sa thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bài viết của bạn đã cung cấp được đầy đủ thông tin về mức phạt tiền (nếu như bị xử phạt hành chính) và có 02 trường hợp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

   
  Báo quản trị |  
 • #598155   31/01/2023

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (352)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 30 lần


  Trồng bao nhiêu cây cần sa thì bị xử lý hình sự?

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Việt Nam hiện nay vẫn xem cần sa là một chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội theo quy định tại Nghị định 57/2022/NĐ-CP. Hành vi trồng hoặc sử dụng trái phép chất ma túy (cần sa) thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật, nhẹ thì xử lý vi phạm hành chính còn nặng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bài viết của bạn đã cung cấp được thông tin về mức phạt tiền đối với hành vi trồng cần sa là từ 5 - 10 triệu đồng, còn đối với truy cứu trách nhiệm hình sự thì có 02 trường hợp đã được nêu trên.

   
  Báo quản trị |  
 • #598244   31/01/2023

  Trồng bao nhiêu cây cần sa thì bị xử lý hình sự?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Trước đây, cần sa được trồng ở những vùng hẻo lánh, vùng núi hoặc được vận chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam; nhưng gần đây, một số đối tượng đã tự trồng cây cần sa tại nhà để sử dụng và bán cho các "dân chơi". Đáng lo ngại là, nguồn cung cấp cần sa rất có thể từ những đối tượng trồng cần sa nhỏ lẻ như nêu trên.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #598819   20/02/2023

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Trồng bao nhiêu cây cần sa thì bị xử lý hình sự?

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả, hiện nay nếu ai trồng cần sa hay hành vi sử dụng những chất kích thích trong đó có cần sa là một loại ma túy sẽ bị xử phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Hành vi trồng cây cần sa có thể là phạm tội ít nghiêm trọng, nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng với từng số lượng cây trồng lớn hay nhỏ theo quy định của Bộ luật hình sự 2015

   
  Báo quản trị |