Trẻ chưa cấp thẻ BHYT có được hưởng bảo hiểm không?

Chủ đề   RSS   
 • #589372 06/08/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2004 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Trẻ chưa cấp thẻ BHYT có được hưởng bảo hiểm không?

  Hiện nay, bảo hiểm y tế (BHYT) trở thành một thành phần thiết yếu trong cuộc sống, người được cấp thẻ BHYT sẽ được giảm nhiều chi phí cho dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Vậy, trong trường hợp em sơ sinh hay trẻ em chưa đủ tuổi được cấp BHYT thì có được hưởng BHYT hay không?
   
  bhyt-cho-tre-chua-duoc-cap
   
  Thủ tục khám bệnh cho trẻ chưa cấp thẻ BHYT
   
  Theo quy định về việc khám bệnh, chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi thì ba mẹ hoặc người bảo hộ cho trẻ cần phải xuất trình thẻ BHYT để được hưởng BHYT. 
   
  Vậy trong trường hợp chưa được cấp thẻ BHYT thì làm sao để thực hiện. Căn cứ khoản 2 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định thủ tục khám bệnh, chữa bệnh cho trẻ chưa cấp BHYT được thực hiện như sau:
   
  Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ BHYT thì phải xuất trình một trong các giấy tờ sau:
   
  - Thứ nhất là có thể xuất bản sao giấy chứng sinh của trẻ.
   
  - Thứ hai là xuất trình bản sao giấy khai sinh cho nơi khám, chữa bệnh. 
   
  Lưu ý trong trường hợp trẻ phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.
   
  Như vậy, trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ BHYT mà muốn hưởng BHYT thì ít nhất phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
   
  Cách thức thanh toán chi phí cho trẻ chưa cấp thẻ BHYT
   
  Trong trường hợp trẻ chưa có thẻ BHYT khi khám bệnh thì cách thức thanh toán chi phí cho tiền khám, chữa bệnh của cơ sở y tế được thực hiện như sau:
   
  Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho trẻ chưa được cấp BHYT được quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP
   
  Theo đó cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổng hợp danh sách trẻ em dưới 6 tuổi được đã nộp đầy đủ các giấy tờ có liên quan và hưởng các chế độ của BHYT và trong danh sách tổng hợp chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo phạm vi được hưởng và mức hưởng gửi cơ quan BHXH thanh toán theo quy định.
   
  Sau đó, cơ quan BHXH căn cứ danh sách số trẻ em đã được khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển đến, có trách nhiệm kiểm tra, xác minh việc cấp thẻ BHYT cho trẻ; thực hiện thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh. 
   
  Lưu ý: Trường hợp trẻ em chưa được cấp thẻ thì thực hiện cấp thẻ theo quy định.
   
  Mức hưởng BHYT cho trẻ chưa cấp thẻ BHYT
   
  Đối với trẻ em chưa được cấp thẻ BHYT thì mức hưởng bằng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế. Theo quy định này thì mức hưởng trong chi phí khám chữa bệnh của BHYT sẽ tương tự như đã được cấp thẻ BHYT.
   
  Theo điểm b khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định mức hưởng BHYT đối với trẻ chưa được cấp thẻ BHYT
   
  Như vậy, trẻ chưa được cấp thẻ BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh vẫn được hưởng trợ cấp từ BHYT nhưng lưu ý phải mang theo bản sao giấy chứng sinh hay bản sao giấy khai sinh để cơ sở y tế xác nhận lập danh sách.
   
  803 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592656   23/10/2022

  Trẻ chưa cấp thẻ BHYT có được hưởng bảo hiểm không?

  Cảm ơn bài viết đầy bổ ích của bạn. Có những trường hợp trẻ sơ sinh mắc bệnh phải điều trị ngay nhưng chưa có thẻ bảo hiểm y tế và phải chịu chi phí điều trị rất cao. Vì thế, bác sĩ cũng như người nhà của trẻ nên biết quy định này để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho trẻ. 

   
  Báo quản trị |  
 • #593003   30/10/2022

  Trẻ chưa cấp thẻ BHYT có được hưởng bảo hiểm không?

  Cẳm ơn bài viết hữu ích của bạn! Như vậy, dù trẻ em chưa có thẻ bảo hiểm y tế nhưng là trẻ mới sinh 3 tháng và thuộc trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi, thì vẫn có thể dùng giấy khai sinh để đi khám chữa bệnh cho bé tại cơ sở khám chữa bệnh và được hưởng quyền lợi của bảo hiểm y tế.

   
  Báo quản trị |  
 • #594503   29/11/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (861)
  Số điểm: 7407
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Trẻ chưa cấp thẻ BHYT có được hưởng bảo hiểm không?

  Cảm ơn bài viết của bạn Như vậy, trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng được cấp BHYT và hưởng BHYT miễn phí, cha mẹ không phải đóng phí BHYT cho con đến khi bé được 6 tuổi. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định. Ngoài ra, theo điểm b, Khoản 1, Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP mức hưởng BHYT trong trường hợp xuất trình được thẻ BHYT của trẻ: là 100% chi phí và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật (đúng tuyến); được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến tỉnh; được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến trung ương.

   
  Báo quản trị |