Tranh chấp về lối đi chung

Chủ đề   RSS   
 • #463059 30/07/2017

  sonlilon

  Sơ sinh

  Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:30/07/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp về lối đi chung

  hiện các hộ dân trong xóm tôi đang có tranh chấp với gia đình ông T về việc như sau: gia đình ông T trước đây có mảnh đất phía sau vườn nằm sát đường ngõ xóm chúng tôi và đã xây kín bằng tường bao, không có lối đi thông sang. hiện nay ông T chia mảnh đất vườn đó cho con gái ông là cô H và đã có sổ đỏ. cô H sau đó có xây dựng nhà cho thuê và tiến hành mở cổng thông sang ngõ nhà chúng tôi để cho người thuê trọ sử dụng mà không xin phép. chúng tôi đã yêu cầu nhà cô H đóng góp các khoản tiền xây dựng đường xá mà chúng tôi đã bỏ ra nhiều năm nay nhưng cô H nhất quyết không đồng ý. mong các luật sư cố vấn cho chúng tôi biết liệu chúng tôi có thể khởi kiện nhà cô H để chặn lối đi này không?

   
  3200 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #463108   31/07/2017

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Với vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Thị Liên - Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  Về mốc giới bất động sản, điều 176 Luật Dân sự 2015 quy định chủ sở hữu bất động sản được quyền xây hàng rào, tường ngăn trên phần đất của mình.

  Nếu giữa bất động sản nhà bạn và nhà ông T đã có ranh giới, mốc giới được xây kín thì phải tôn trọng mốc giới này.

  Điều 143, điều 144 Luật Đất đai 2015 quy định: UBND cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch phát triển nông thôn và quỹ đất của địa phương để quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân, quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở. Các quy định hướng dẫn Luật Đất đai về tách thửa đặt ra các yêu cầu chi tiết về diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách và lối đi vào các thửa đất sau khi tách thửa. Đạt các điều kiện này thì cơ quan thẩm quyền mới chấp thuận việc tách thửa.

  Chiểu theo thông tin bạn cung cấp, nhiều khả năng ông T chứng minh được mình có quyền đi bằng lối đi chung với gia đình nhà bạn nên mới được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý cho tách thửa. Bạn nên kiểm tra lại hồ sơ nhà đất của mình xem lối đi của bất động sản nhà bạn có phải là lối đi chung với bất động sản liền kề trong đó có nhà ông T hay không. Nếu không đủ căn cứ xác định đây là lối đi chung, bạn có quyền khiếu nại lên UBND cấp xã yêu cầu làm rõ và khởi kiện ra toà án hành chính yêu cầu huỷ quyền sử dụng đất cấp giấy chứng nhận cho gia đình ông T vì chưa đủ căn cứ tách thửa.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng giúp bạn giải đáp được những băn khoăn của mình, nếu bạn cần được tư vấn thêm, vui lòng kết nối với chúng tôi qua tổng đài tư vấn 1900 6289.

  Trân trọng./.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net