Tranh chấp trong mua bán tài sản được nhân theo di chúc trước thời điểm mở thừa kế.

Chủ đề   RSS   
 • #273276 03/07/2013

  nguyenvanbay89

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/07/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp trong mua bán tài sản được nhân theo di chúc trước thời điểm mở thừa kế.

  Cháu xin chào luật sư ạ!

  Cháu mong luật sư giúp cháu giải đáp vấn đề này:  vào năm 2002 ông bà nội cháu có làm di chúc bằng văn bản (có xác nhận của địa phương) chia  mảnh đất 400 m2 (mảnh đất này là quyền sở hữu hợp pháp của ông bà nội nhưng chưa làm sổ đỏ) thành hai phần: cho Bố cháu 150m2 (đất nhà ở) và Chú cháu 250m2 (đất vườn). Nhưng đến năm 2007 do kinh doanh thua lỗ nên Chú cháu bán phần đất trong di chúc của Ông bà nội (250m2) cho Bố cháu để lấy tiền trả nợ, khi bán chỉ có bà nội cháu và Chú cháu ký tên xác nhận đã bán đất cho Bố cháu trên bản di chúc mà ko có xác nhận của chính quyền địa phương về việc bán này.  Năm 2010 ông nội cháu làm sổ đỏ phần 150m2 đất (phần đã ghi trong di chúc cho Bố cháu) mang tên của ông nội cháu. Đến năm 2012 ông Nội cháu mất. Hiện tại Chú cháu có dấu hiệu tranh chấp phần đất mà mĩnh đã bán.

  Vậy cháu xin phép được hỏi là:

  1. Vì chưa đến thời điểm mở thừa kế nên việc bán đất của Chú cháu cho Bố cháu như vậy có đúng với pháp luật không? nếu xảy ra tranh chấp thì bố cháu có đủ chứng từ để chứng minh phần đất đã mua của Chú cháu là của mình hay không? Nếu việc mua bán trên không đúng với pháp luật thì số tiền mà bố cháu đã bõ ra mua đất thì chú cháu có phải trả lại không? (Việc bán đất này các Cô, Dượng của cháu đều biết)?

  2. Quyền lợi của bố cháu đến mảnh đất 150m2 có bị ảnh hưởng gì không?

  CHÁU CẢM ƠN LUẬT SƯ NHIỀU!

   
  5552 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #273374   04/07/2013

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (456)
  Số điểm: 2576
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 221 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  1. Tại thời điểm năm 2007, thửa đất 250m2 trong di chúc của ông bà nội bạn để lại cho chú bạn chưa thuộc quyền sử dụng của chú bạn, chú bạn không có quyền chuyển nhượng lại cho bố bạn. Vì vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bố bạn bị vô hiệu (không có hiệu lực).

  Theo Điều 137 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

  "1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

  2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường".

  Như vậy, bố và chú của bạn phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, bên bán phải trả cho bên mua số tiền đã nhận và bên mua phải giao lại đất cho bên bán. Các bên phải thanh toán cho nhau khoản tiền chênh lệch giữa giá trị quyền sử dụng đất do các bên thoả thuận tại thời điểm bán với giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm xét xử sơ thẩm (nếu tranh chấp giải quyết ở Tòa án). Giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm xét xử sơ thẩm do hội đồng định giá quyết định.

  2. Trong trường hợp di chúc của ông bà nội bạn để lại thửa đất 150m2 cho bố bạn thừa kế, di chúc hợp pháp đảm bảo về hình thức và nội dung của di chúc theo quy định tại Điều 652 Bộ luật dân sự năm 2005 thì quyền lợi của bố bạn vẫn được pháp luật bảo vệ.

  Thân!

   

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (024)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuduclong@gmail.com; luatsuductin@gmail.com

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 024.3533.5036 hoặc Email: luatsuduclong@gmail.com

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (04)-3533.5036.

Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.