Tranh chấp tài sản chung của cha mẹ chết hơn 10 năm để lại

Chủ đề   RSS   
 • #7142 24/05/2008

  trankimhoang

  Sơ sinh

  Đồng Tháp, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2008
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp tài sản chung của cha mẹ chết hơn 10 năm để lại

  Cha mẹ tôi có 5 người con và 10000m2 đất vườn trên đó có một nhà kiên cố cấp 4  dt:(20 m x 10m). Đất vườn do ông bà nội tôi cho giấy tờ bị thất lạc trong chiến tranh. Cha tôi mất 1972 mẹ tôi mất 1996 không để lại di chúc  và tài sản nầy chưa được phân chia. Năm 1993 anh tôi tự kê khai và đăng ký Quyền Sử Dụng Đất mà không bàn bạc  qua chúng tôi. Nay anh tôi và vợ anh ấy đứng ra bán phần đất đai trên.  

  Nay chúng tôi muốn chia phần tài sản của cha mẹ để lại anh tôi không đồng ý. Xin Luật Sư hướng dẫn giúp chúng tôi cách thức tranh chấp tài sản của cha mẹ tôi để lại  trước pháp luật.

   
  6303 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #7143   30/05/2008

  lsnguyenhoanglinh
  lsnguyenhoanglinh
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/05/2008
  Tổng số bài viết (172)
  Số điểm: 803
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 12 lần


  Chào Quý Ông/Bà,

  Thông tin Quý Ông / Bà nêu là người anh của Quý Ông Bà tự kê khai và đăng ký Quyền sử dụng đất nhưng chưa nêu rõ là đã được Nhà nước cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) hay chưa? Tuy nhiên, với thông tin như trên, chúng tôi có ý kiến như sau:

  Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai:

  Theo quy định tại Điều 136 Luật Đất đai năm 2003, thì: Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn mà một bên hoặc các bên đương sự không nhất trí thì được giải quyết như sau:

  * Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1,2 và 5 Điều 50 Luật đất đai và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết.

  Như vậy, trường hợp các Anh em của Quý Ông Bà không thể tự thương lượng được với nhau thì Quý Ông Bà có thể nộp đơn tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất để yêu cầu giải quyết thông qua hòa giải. Nếu hòa giải không thành, Quý Ông Bà có thể làm đơn khởi kiện về tranh chấp quyền sử dụng tại Tòa án nhân dân cấp huyện. Đơn khởi kiện bắt buộc phải kèm theo Biên bản hòa giải (không thành) của UBND.

  Trân trọng.
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: