Việc của bạn thuộc diện "xử sao cũng được", hoàn toàn phụ thuộc vào "bãn lĩnh" của bạn. Tôi đưa ra hai ý :
1/- Toà "muốn" bên kia thắng, sẽ lập luận như sau : khi tiến hành các thủ tục theo qui định của Nhà nước để xin cấp GCNQSDĐ, Ông S ( chủ đất bên cạnh ) đã có ký thoả thuận ranh giới với người sử dụng đất liền kề là bà Y ( bà nội của bạn ), chứng tỏ hai bên đã đồng ý đó là ranh giới giữa hai nhà, đồng thời cũng chứng tỏ bà Y thừa nhận mình đã xây nhà lấn chiếm của ông S một phần đất có chiều ngang 1,5m, chiều dài....mét. Như vậy, GCNQSDĐ đã cấp cho Ông S là đúng theo qui định của Luật đất đai, cần phải được bảo vệ quyền lợi cho người đã được nhà nước công nhận QSDĐ nên yêu cầu đòi đất của ông S là có cơ sở, được chấp nhận.
Vì những lẻ vừa nêu, toà tuyên chấp nhận yêu cầu đòi đất của ông S, buộc.......phải trả.........
2/- Toà "muốn" bên bạn thắng thì lập luận như vầy : Tuy Ông S đã được cấp GCNQSDĐ luôn phần đất 1,5mét x....mét và trong hồ sơ cấp đất có bản thoả thuận ranh giới với bà Y, nhưng thực tế bà Y đã xây nhà trên phần đất này từ trước đó khá lâu mà không gặp phải sự khiếu nại của người sử dụng đất liền kề, chứng tỏ phần đất này là của bà Y. Hơn nữa, giấy tờ viết tay mua bán trước đó của chủ cũ cũng thể hiện đất này là của bà Y mua. Việc bà Y ký tên vào bản thoả thuận ranh giới là do bà đã già yếu, không còn đọc chữ rõ, trong khi ông S lại lập lờ, không yêu cầu con cháu bà Y chứng kiến.
Vì những lẻ đó, Toà tuyên bác yêu cầu đòi đất của ông S..........
Hên, xui bạn nhé, nhưng 1 lần nữa tôi nhắc để bạn nhớ : yếu tố "bãn lĩnh" của bạn trong khi kiện cáo là tối quan trọng, đừng ảo tưởng chuyện bạn chỉ ngồi im, không "động đậy" gì cả mà tự dưng "sung rơi vào miệng" !
Nhà bên cạnh không được trưng ra GCNQSDĐ rồi đòi phá nhà bạn lấy đất ! Họ phải khiếu kiện, khi nào có bản án hay Quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật khẳng định đó là đất của họ thì Nhà nước ( thi hành án dân sự hoặc thi hành quyết định hành chính ) sẽ yêu cầu bạn tự nguyện trả đất, không được thì mới cưỡng chế giao cho bên thắng kiện. Họ mà khơi khơi xông vào nhà bạn đập phá, bạn cứ làm đơn tố cáo hành vi xâm phạm gia cư bất hợp pháp và huỷ hoại tài sản công dân gởi công an. Nhưng tôi nghĩ họ chỉ hù doạ thôi, biết đâu nhà bạn yếu bóng vía, tự tháo nhà trả đất thì coi như họ tay không đoạt thành !