Tranh chấp ly hôn và chồng muốn nuôi con

Chủ đề   RSS   
 • #501538 06/09/2018

  Tranh chấp ly hôn và chồng muốn nuôi con

  Tình huống: A cưới vợ là B được hơn hai năm, B hiện tại đang ở Lâm Đồng, còn A ở Thành phố Hồ Chí Minh, có một đứa con nay được 15 tháng tuổi. Thời gian gần đây, A và b hay xảy ra mâu thuẫn và B đòi ly hôn. Nhưng A không đồng ý khi đưa quyền nuôi con cho vợ. 

  Căn cứ theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

  "Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

  Theo đó, A hoặc B hay cả A và B đều có thể yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho vợ chồng. Thậm chí, cha, mẹ hoặc người thân thích khác cũng có thể yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn của hai vợ chồng khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. 

  Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

  "1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

  Như vậy, theo thông tin trên, con của A hiện nay mới được 15 tháng tuổi (đang dưới 36 tháng tuổi) thì căn cứ theo khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định con dưới 36 tháng tuổi sẽ ưu tiên cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ khả năng để nuôi dưỡng con hoặc vợ chồng có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích về mọi mặt cho các con. Chính vì vậy, Acó thể được quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn khi thuộc một trong các trường hợp sau:                 

  Một là, A và B có thỏa thuận với nhau về việc nuôi con.

  Hai là, B không muốn giao con cho A nuôi dưỡng. Trong trường hợp này, B đang được ưu tiên nuôi con khi con dưới 36 tháng tuổi nhưng A chứng minh được cô ấy không có đủ điều kiện, đủ khả năng để nuôi dưỡng con còn A có đủ điều kiện, đủ khả năng tốt nhất về mọi mặt để có thể chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn. Lúc này, A cần chứng minh A có điều kiện thu nhập, công việc ổn định hơn so với vợ như thu nhập chính hàng tháng, có tài sản riêng, đất đai, nhà cửa để có thể chăm sóc, giáo dục con, về phía gia đình bên nội cũng có đủ điều kiện đủ khả năng để chăm sóc cho đứa trẻ.

   
  4810 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #514743   28/02/2019

  thuylinh2311
  thuylinh2311
  Top 75
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 142 lần


  Đối với tranh chấp về quyền nuôi con, thì riêng với bé 09 tuổi sẽ xem nguyện vọng của bé muốn sống chung với bố hay mẹ. Còn lại, Tòa án sẽ xem xét căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Trường hợp con đủ 36 tháng tuổi trở lên, đồng thời bên người chồng có cơ sở chứng minh người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người cha/ người mẹ có thể làm đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

   
  Báo quản trị |