Tranh chấp liên quan đến bồi hoàn chi phí đào tạo đối với hợp đồng học nghề

Chủ đề   RSS   
 • #578496 27/12/2021

  mibietchi
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hà Tĩnh
  Tham gia:25/05/2014
  Tổng số bài viết (148)
  Số điểm: 1190
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 67 lần


  Tranh chấp liên quan đến bồi hoàn chi phí đào tạo đối với hợp đồng học nghề

  Em có một vụ việc mong muốn nhận được lời giải đáp từ các quý anh/chị như sau.

  Bạn em lúc còn đang đi học có ký một hợp đồng học việc với công ty A. Trong đó có quy định về thời hạn học việc là 2 năm từ thời điểm ký hợp đồng và yêu cầu cam kết phải làm việc tại công ty 2 năm sau khi kết thúc hợp đồng học việc. Trong hợp đồng học việc có ghi chi phí đào tạo bao gồm chi phí cho người dạy, cơ sở vật chất... là 1.500.000 đồng/ Tháng. Học phí là 1.500.000 đồng/tháng và khoản này được công ty chi trả. Trong hợp đồng cũng ghi các khoản trợ cấp mà bạn em được nhận hàng tháng trong các giai đoạn khác nhau. Và điều khoản về bồi thường hợp đồng khi vi phạm cam kết làm việc tại công ty là phải bồi hoàn chi phí đào tạo và các khoản trợ cấp đã nhận. Nhưng trên thực tế thì công ty chỉ đào tạo khoảng 6 tháng, còn thời gian sau thì bạn em làm việc như một nhân viên của công ty và không nhận thêm sự đào tạo nào hết. Cho em hỏi là công ty yêu cầu bạn em bồi hoàn cả chi phí đào tạo và tiền trợ cấp là đúng hay sai? Và nếu bạn em chứng minh được khoảng thời gian sau 6 tháng bạn em làm việc như nhân viên của công ty thì thời gian đấy có được tính là thời gian làm việc như hợp đồng lao động không? Công ty có đang giả tạo hợp đồng lao động thành hợp đồng học việc để yêu cầu nhân viên phải thực hiện cam kết thời hạn làm việc tại công ty hay không?

  Em xin chân thành cảm ơn!

   

   
  484 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn mibietchi vì bài viết hữu ích
  admin (28/12/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #578978   31/12/2021

  katkumhat
  katkumhat
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (812)
  Số điểm: 5465
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 85 lần


  Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019 thì đối với hợp đồng học nghề phải có những nội dung bắt buộc sau: Nghề đào tạo; Địa điểm, thời gian và tiền lương trong thời gian đào tạo; Thời hạn cam kết phải làm việc sau khi được đào tạo; Chi phí đào tạo và trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo; Trách nhiệm của người sử dụng lao động; Trách nhiệm của người lao động.

  Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo cũng là một trong những nội dung được đề cập trong hợp đồng học nghề. Việc công ty yêu cầu bạn của bạn bồi hoàn cả chi phí đào tạo và tiền trợ cấp là đúng hay sai phải xem hợp đồng quy định thế nào? Tuy nhiên, trường hợp bạn của bạn cho rằng công ty chỉ trực tiếp hướng dẫn, đào tạo trong 06 đầu, thời gian còn lại bạn của bạn phải tự làm việc như một nhân viên của công ty thì việc công ty yêu cầu bồi hoàn cả 2 năm là không có cơ sở (bởi thời gian này thực tế không phát sinh chi phí đào tạo).

  “Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

  Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.”

  Nếu bạn của bạn có cơ sở để chứng minh thời gian sau 6 tháng được đào tạo, bạn đó phải tự làm việc độc lập có trả lương đầy đủ, chịu sự quản lý, điều hành, giám sát của công ty thì có thể xem là hợp đồng lao động. Bạn đó có thể trao đổi với công ty về chuyện này, nếu không được giải quyết thì có thể khởi kiện để được giải quyết các vấn đề trên bảo vệ quyền lợi cho mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #579305   06/01/2022

  nuguri
  nuguri

  Sơ sinh

  Vietnam --> Nghệ An
  Tham gia:04/01/2022
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tranh chấp liên quan đến bồi hoàn chi phí đào tạo đối với hợp đồng học nghề

  chào b, cho mình hỏi là trong trường hợp chồng mới của vợ cũ giành quyền nuôi con với mình thì làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình và con ạ.

  lúc mà người chồng kia đòi con thì giả sử đó là con của họ thì mình có quyền yêu cầu gì từ họ ko ạ

  mình cảm ơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #580080   30/01/2022

  katkumhat
  katkumhat
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (812)
  Số điểm: 5465
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 85 lần


  Nhìn tổng thể toàn bộ câu hỏi của bạn thì mình hiểu là đứa con mà bạn và người vợ cũ nuôi dưỡng bấy lâu không phải là con ruột của bạn. Không biết có đúng như vậy không?

  Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

  1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

  Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

  Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

  2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được tòa án xác định.

  Theo đó, hiện tại người con này đã được xác định là con chung của bạn và người vợ cũ. Việc giành quyền nuôi con sau ly hôn chỉ có bạn và người vợ cũ mới có quyền, người chồng mới kia hoàn toàn không có quyền trong lúc này (vì lúc này chưa xác định người chồng mới kia mới chính là người cha ruột).  Nếu muốn giành quyền nuôi con thì người chồng kia phải chứng minh và xác nhận cha con theo quy định pháp luật.

  Còn ý thứ 2 bạn hỏi có quyền yêu cầu gì từ họ hay không? Ở đây mình chưa hiểu ý bạn muốn yêu cầu gì từ họ, tuy nhiên nếu bạn muốn đòi lại số tiền, tài sản,… mà trước giờ đã chăm sóc, nuôi dưỡng đứa con thì hiện nay chưa có cơ sở để đòi.

   
  Báo quản trị |