Tranh chấp đất đai và tài sản trên đất

Chủ đề   RSS   
 • #534445 02/12/2019

  Nhulam8790

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2019
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Tranh chấp đất đai và tài sản trên đất

  Gđ tôi có mua 1 lô đất 4 căn phòng trọ của gđ ông Hải là anh ruột của tôi . Ông hải có làm giấy bán cho gđ tôi khu đất đó và 1 phòng toilet nằm ơ bên ngoài. Vì toilet nằm khu đất riêng . 3 phòng toilet còn lại đều là của anh em trong gđ nên khi mua tôi không làm giấy tờ. Gia đình bà Mỹ cũng mua 2 căn phòng trọ kế bên gđ tôi. Phần toilet ban đầu 2 bên tự thỏa thuận của bên nào thì bên đó tự sử dụng. Tuy nhiên bà Mỹ tự y đo đạc làm tài sản riêng không thông qua ý kiến của tôi. Vậy cho hỏi luật sư tôi có thể ra tòa kiện dc ko. Và khả năng lấy lại khu đất đó dc ko

   
  2078 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Nhulam8790 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/12/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #534458   03/12/2019

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  1. Xác định quyền tài sản là bất động sản

  Như bạn nói, bạn có mua lại của anh mình tài sản là bất động sản gồm 1 thửa đất trên đó có 4 phòng trọ. Theo quy định của pháp luật hiện hành, điều kiện để hai bên thực hiện giao dịch là:

  • Đất phải có giấy chứng nhận;
  • Đất, nhà không có tranh chấp.
  • Đất, nhà không thuộc trường hợp bị kê biên để thi hành án.
  • Đất còn thời hạn sử dụng.

  Việc mua bán phải được lập thành hợp đồng bằng văn bản và phải được công chứng cũng như đăng ký biến động tại Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh cấp quận/huyện nơi có đất để chuyển quyền từ bên bán sang cho bên mua. Lúc này giao dịch mua bán mới được coi là hạnh phúc và có hiệu lực.

  Nếu việc mua tài sản là đất và phòng trọ của bạn đáp ứng được các điều kiện nêu trên thì pháp luật công nhận giao dịch và bạn được coi là người sử dụng đất hạnh phúc và là chủ sở hữu của phòng trọ để giải quyết các tranh chấp phát sinh liên quan đến nhà đất nếu có.

  1. Ý nghĩa của việc đo đạc

  Theo bạn cho biết, bà Mỹ cũng mua lại quyền sử dụng đất và phòng trọ của anh trai bạn nhưng không nói rõ giao dịch này có đáp ứng được các điều kiện để được công nhận hay không, bạn căn cứ tư vấn của tôi ở mục 1 để xác định bà Mỹ đã có chủ quyền đối với phần tài sản mua lại của anh trai bạn chưa nhé.

  Bà Mỹ có quyền sở hữu công trình toilet  hay không cần căn cứ vào giấy tờ mua bán giữa bà Mỹ và anh trai bạn cũng như điều kiện đối với giao dịch này. Nếu phần toilet không được hai bên thoả thuận thì việc bà Mỹ mời người đến đo đạc cũng không làm phát sinh quyền của bà Mỹ đối với các công trình này.

  1. Tranh chấp và quyền khởi kiện

  Nếu trên thực tế phát sinh tranh chấp về việc sử dụng chung toilet thì người sử dụng đất và sở hữu công trình hợp pháp trên đất sẽ đủ điều kiện là chủ thể khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu toà án giải quyết.

  Nếu bạn đã hoàn thành việc mua bán với anh trai, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, công trình trên đất thì có quyền khởi kiện ra toà án yêu cầu giải quyết tranh chấp về phần toilet đối với bà Mỹ.

  Nếu giao dịch giữa bạn với anh trai chưa hoàn tất, bạn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vẫn có quyền đề nghị anh trai đứng ra giải quyết, bạn sẽ tham gia vụ án với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

  Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư, hi vọng giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề mà bạn đang quan tâm, nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng kết nối đến tổng đài 1900 6289 để được hỗ trợ.

  Trân trọng./.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn daolienluatsu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/12/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net