Tranh chấp đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #518124 14/05/2019

  kaitokid11

  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2019
  Tổng số bài viết (48)
  Số điểm: 1500
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 42 lần


  Tranh chấp đất đai

  Thưa luật sư, năm 1994, một người hàng xóm do không có đất ở nên đã cất một căn nhà đất ở cạnh đường đi giáp ranh nhà tôi để ở tạm. Đến năm 2005 người này đã phá bỏ căn nhà đất và xây một căn nhà cấp 4.
  Căn nhà cấp 4 này một phần nằm trên ranh đất của tôi và một phần nằm trên đất lộ giới, nó lại cho tôi khoảng hơn 2m để đi vào. Vì không am hiểu về pháp luật nên đến năm 2013 tôi mới làm đơn ra chính quyền xã để giải quyết nhưng xã đã không giải quyết thoả đáng.

  Vậy xin hỏi luật sư trong trường hợp này tôi phải làm đơn như thế nào để kiện ra toà? Từ trình bày trên, tôi có thể kiện người hàng xóm về những lỗi vi phạm gì? Vì người hàng xóm này đẫ chiếm dụng đất và đã cất nhà ở kiên cố đã lâu, nay tôi mới khởi kiện thì có trở ngại gì cho tôi hay không? Tôi cũng xin nới thêm. mảnh đất của tôi đã có giấy chứng nhận năm 1998, diện tích thực tế lớn hơn diện tích trong giấy chứng nhận.

  Trong trường hợp này tôi phải làm đơn như thế nào để kiện ra toà? Từ trình bày trên, tôi có thể kiện người hàng xóm về những lỗi vi phạm gì?

   
  1805 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #518126   14/05/2019

  DT_DA
  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 346 lần


  Bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1998, diện tích đất trên thực tế lớn hơn diện tích trên giấy chứng nhận và năm 1994 người hàng xóm sử dụng đất, thực hiện xây nhà trên phần đất giáp ranh nhà bạn và đất lộ giới.
   
  Thời điểm sử dụng đất của nhà hàng xóm trước khi bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cần phải xác định bạn có quyền sử dụng diện tích đất mà nhà hàng xóm đã sử dụng năm 1994 hay không? người hàng xóm sử dụng có căn cứ pháp luật (đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hay không?...
   
  Nếu diện tích đất trên thực tế nhà bạn sử dụng đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , diện tích đất chênh lệch là do bên địa chính đo đạc sai diện tích, làm thay đổi danh giới trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp và trên thực tế sử dụng thì bạn có thể làm đơn khiếu nại lên ủy ban nhân dân huyện. Và yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện đính chính hoặc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai theo Điều 106 luật đất đai năm 2013.
   
  Trong trường hợp gia đình hàng xóm sử dụng đất không có căn cứ, có hành vi lấn chiếm đất của gia đình bạn, thực hiện xây dựng nhà trái phép, lấn chiếm đất lộ giới thì bạn có thể:
   
  Thứ nhất, yêu cầu gia đình hàng xóm chấm dứt hành vi lấn chiếm đất của gia đình bạn. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì làm đơn lên ủy ban nhân xã yêu cầu hòa giải. Chủ tịch ủy ban nhân dân xã có trách nhiệm giải quyết. Nếu Ủy ban nhân dân xã hòa giải không thành hoặc các bên không đồng ý kết quả hòa giải thì có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án về hành vi lấn chiếm đất đai theo Điều 203 Luật đất đai năm 2013. Kèm theo đơn khởi kiện là giấy tờ, tài liệu kèm theo về quyền sử dụng đất và hành vi lấn chiếm đất của gia đình nhà hàng xóm.
   
  Thứ hai, đối với hành vi lấn chiếm đất lộ giới và xây dựng nhà trái phép. Gia đình bạn có thể làm đơn đề nghị tới ủy ban nhân dân huyện về hành vi lấn chiếm và xây dựng nhà trái phép yêu cầu giải quyết, xử lý. Kèm theo đơn tố cáo phải có giấy tờ, tài liệu, chứng cứ chứng minh về hành vi vi phạm của gia đình hàng xóm.
   
  Để xác định quyền sử dụng đất và hành vi lấn chiếm đất đai của gia đình nhà hàng xóm bạn có thể lên Phòng tài nguyên môi trường để xin trích lục hồ sơ địa chính. Trong trường hợp, người kia đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích trên thì bạn không có quyền yêu cầu bên kia trả lại đất, họ có quyền sử dụng đất theo đúng mục đích và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu gia đình hàng xóm có hành vi lấn chiếm đất lộ giới, xây dựng nhà trái phép gây cản trở đến quyền sử dụng đất, hạn chế lối đi lại của nhà bạn thì bạn có quyền làm đơn đề nghị ra Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền yêu cầu xử lý.
   
  Báo quản trị |  
 • #571820   30/05/2021

  danluan123
  danluan123
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1086)
  Số điểm: 8010
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 91 lần


  Trước tiên bổ sung quan hệ pháp luật điều chỉnh cần năm rõ tại Khoản 3 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định: Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”.

  Như vậy, việc căn cứ vào quy định này để phân biệt giữa tranh chấp đất đai và tranh chấp liên quan đến đất đai rất khó khăn (thủ tục giải quyết 02 loại tranh chấp này khác nhau).

  Quay lại với trường hợp của bạn nêu trên thì có thể thấy tranh chấp đất đai là tranh chấp trong việc xác định ai là người có quyền sử dụng, bao gồm cả tranh chấp xác định ranh giới giữa các thửa đất liền kề. Những tranh chấp về chuyển nhượng, tặng cho, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất,...không phải là tranh chấp đất đai.

  Do đó, để tiếp tục giải quyết những vấn đề pháp lý nêu trên chúng ta cần hòa giải cơ sở vì dây là ột thủ tục bắt buộc. Theo khoản 2 Điều 202 Luật Đất đai 2013, tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

  Và khi hòa giải không tahnhf thì bạn tiến hành khởi kiện cũng như có thể làm đơn đề nghị tới ủy ban nhân dân huyện về hành vi lấn chiếm và xây dựng nhà trái phép yêu cầu giải quyết, xử lý. Kèm theo đơn tố cáo phải có giấy tờ, tài liệu, chứng cứ chứng minh về hành vi vi phạm của gia đình hàng xóm nêu trên.

   

   
  Báo quản trị |