Trả lương người lao động trong thời gian tạm đình chỉ công việc

Chủ đề   RSS   
 • #550920 30/06/2020

  Trả lương người lao động trong thời gian tạm đình chỉ công việc

  Mọi người cho mình hỏi trường hợp đơn vị mình có người lao động bị tạm đình chỉ công việc để xác minh trong quá trình xử lý kỷ luật lao động. Sau đó đơn vị không tiến hành xử lý kỷ luật lao động do không đủ căn cứ. Tuy nhiên, hết thời gian người lao động bị tạm đình chỉ mà người lao động vẫn không đi làm lại. Khi đủ 5 ngày cộng dồn trong tháng thì đơn vị tiến hành tiến hành xử lý kỷ luật hình thức sa thải. Vậy cho mình hỏi đơn vị có phải trả tiền lương cho người lao động trong khoảng thời gian bị tạm đình chỉ công việc trước đó hay không?:

   
   
  1236 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #550921   30/06/2020

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1823)
  Số điểm: 11844
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 235 lần


  Về vấn đề của bạn, tại Điều 129 Bộ Luật lao động 2012 có nêu:
   
  Điều 129. Tạm đình chỉ công việc
   
  1. Người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc của người lao động khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh. Việc tạm đình chỉ công việc của người lao động chỉ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.
  ...
  4. Trường hợp người lao động không bị xử lý kỷ luật lao động thì được người sử dụng lao động trả đủ tiền lương cho thời gian bị tạm đình chỉ công việc.
   
  Theo như thông tin bạn cung cấp thì người lao động có hai hành vi vi phạm. Đối với hành vi thứ nhất, đơn vị đã tiến hành tạm đình chỉ công việc người lao động. Lúc này hành vi thứ hai chưa thực hiện, và việc đình chỉ nhằm mục đích xử lý hành vi vi phạm thứ nhất. Tuy nhiên, đối với hành vi thứ nhất, người lao động không bị xử lý kỷ luật lao động. Do đó, căn cứ Khoản 4 nêu trên thì người sử dụng lao động có nghĩa vụ trả đủ tiền lương cho thời gian bị tạm đình chỉ công việc. Sau khi hết thời gian tạm đình chỉ này thì mới phát sinh hành vi vi phạm thứ hai của người lao động, cụ thể là nghỉ không có lý do đủ 5 ngày cộng dồn trong tháng. Lúc này, đơn vị mới tiến hành quy trình xử lý kỷ luật lao động mới với hình thức sa thải. Việc vi phạm này tách biệt với việc vi phạm thứ nhất, và hai quy trình xử lý kỷ luật lao động cũng tách biệt với nhau.
   
  Do đó, việc đơn vị vịn lý do bị xử lý kỷ luật lao động lần 2 để không trả tiền lương trong thời gian tạm đình chỉ người lao động để xử lý kỷ luật lao động lần thứ nhất là sai, trái với Khoản 4 Điều 129 nêu trên.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  Balamat (17/02/2021)