Tổng hợp điểm mới Nghị định 31/2014/NĐ-CP về hướng dẫn Luật cư trú

Chủ đề   RSS   
 • #325006 26/05/2014

  HuyenVuLS
  Top 150
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (561)
  Số điểm: 29250
  Cảm ơn: 85
  Được cảm ơn 788 lần
  SMod

  Tổng hợp điểm mới Nghị định 31/2014/NĐ-CP về hướng dẫn Luật cư trú

  > Nhập khẩu TP trực thuộc trung ương dễ dàng hơn trước

  Từ 15/06/2014, Nghị định 31/2014/NĐ-CP chính thức có hiệu lực và thay thế cho Nghị định 107/2007/NĐ-CP, 56/2010/NĐ-CP. Dân Luật tổng hợp lại một số nội dung mới nổi bật của Nghị định này như sau:

  1. Phạm vi điều chỉnh

  Bổ sung phạm vi điều chỉnh giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

  2. Bỏ một số nội dung cấm

  Khoản 2 điều 3 đã bỏ 3/7 nội dung cấm của Nghị định cũ, đó là:

  - Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, văn bản khác liên quan đến quy định về hộ khẩu trái với quy định của Luật Cư trú và các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành;

  - Ban hành quy định hạn chế quyền tự do cư trú của công dân trái thẩm quyền, trình tự, thủ tục do pháp luật quy định;

  - Cho người khác nhập hộ khẩu vào sổ hộ khẩu, chỗ ở của mình để trục lợi hoặc cho nhập hộ khẩu vào cùng một chỗ ở, nhưng không bảo đảm diện tích sàn tối thiểu trên đầu người theo quy định.

  Vì các nội dung này đã hàm chứa trong những quy định cấm còn lại.

  3. Sửa đổi, bổ sung quy định về nơi cư trú

  - Bỏ cụm: “Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống”.

  - Quy định “Đối với chỗ ở do thuê, mượn hoặc ở nhờ tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh phải bảo đảm diện tích tối thiểu là 5 m2 sàn/01 người” được sửa thành “Đối với chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân, tổ chức tại thành phố trực thuộc trung ương phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố”.

  4. Bổ sung quy định về tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp

  Quy định cũ chỉ có giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp còn quy định mới bổ sung thêm khái niệm tài liệu như vậy sẽ đảm bảo quyền lợi cho công dân.

  5. Thời hạn đăng ký thường trú

  Quy định “Trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới, người thay đổi chỗ ở hợp pháp hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thư­ờng trú tại chỗ ở mới” được sửa thành “Trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới và có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì người thay đổi chỗ ở hợp pháp hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú tại chỗ ở mới”.

  6. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

  Điều kiện về thời gian tạm trú để được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương là: Có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố trực thuộc trung ương từ một năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương; từ hai năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương (quy định cũ là tạm trú liên tục tại chỗ ở đó từ một năm trở lên).

  Điểm mới đặc biệt quan trọng và tạo điều kiện thuận lợi cho công dân là: Trường hợp tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau thì thời gian tạm trú liên tục được tính bằng tổng thời gian tạm trú tại các chỗ ở đó.

  Trường hợp đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thủ đô.

   
  8642 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn HuyenVuLS vì bài viết hữu ích
  phung0702 (30/05/2014) admin (26/05/2014)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #331605   04/07/2014

  letrang_vt03
  letrang_vt03

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin chào luật sư Huyền Vũ.

  Tôi hiện nay cũng đang vướng về vấn đề hộ khẩu tại Tp HCM, xin trình bày như sau và xin được sự tư vấn của Luật sư.

  Tôi đã cư trú tại HCM từ năm 2003 (học đại học) cho đến nay. Từ năm 2003 đến nay tôi có đăng ký tạm trú tại Tp HCM đầy đủ. Tuy nhiên do ở trọ nên không thể làm KT3. Năm 2012 tôi mua nhà ở quận Tân Bình nhưng không ở tôi cho thuê. Đến đâu năm 2014 tôi xây nhà và chuyển về sinh sống tại đây. Tôi ra phường yêu cầu làm hộ khẩu thì bên Công An bảo chưa làm được vì không có tạm trú trên 2 năm chỉ đồng ý cho tôi làm KT3. Tuy nhiên, theo điều 8, mục 1 nghị định 31/2014 quy định thì chỉ cần tạm trú liên tục tại Tp HCM trên 2 năm bất kỳ ở đâu thì đều được đăng ký thường trú.

  Tôi đã trình bày vấn đề này với CA phường nhưng họ không đồng ý.

  Mong Luật sư tư vấn giúp.

  Tôi xin cám ơn rất nhiều.

  Trang.

   

   

   

   
  Báo quản trị |