Trường hợp của em là thế này!
Nhà em là hộ kinh doanh ở chọ nộp thuế khoán, một số khách hàng là công ty đến mua hàng của em nhưng đòi hóa đơn GTGT. Vì một số bất tiện nên nhà em không xuất, nhưng nếu không xuất thì công ty kia người ta không mua.
Nhà em sử dụng cách như thế này: Đối với khách hàng cần xuất hóa đơn đỏ, bên em liên hệ với 1 công ty X cùng kinh doanh mặt hàng đó, nhờ họ giao hàng rồi xuất hóa đơn cho bên kia, nhà em chỉ lấy chi phí môi giới.
Nếu nhiều lần như vậy, và mấy nhà hàng xóm của em cũng làm như vậy với X thì
nhà em hoặc X có bị quy về tội mua bán phát hành trái phép hóa đơn hay không?
Căn cứ theo Thông tư liên tịch 10/2013/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BTC.
c.3) Mua, bán hóa đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hóa đơn đã hết giá trị sử dụng, hóa đơn của cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác để hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc cấp cho khách hàng khi bán hàng hóa dịch vụ;
Đây là dạng quy định mở, khác là khác như thế nào, như thế nào là hợp thức hóa thì không có văn bản hướng dẫn, sợ bị đi tù lắm, nhưng không làm thì mất đi một lượng khách hàng khá lớn.
Mong các luật sư hướng dẫn em về trách nhiệm pháp lý trong trường hợp này nhé, còn hiệu quả kinh tế không cần bàn tới!
"Những điều tầm thường nhất - Trong con mắt thế gian - Là điều ta trân trọng - Chẳng cần ánh hào quang - Hay giàu sang phú quý - Là lý tưởng và còn hơn thế nữa - Ta đi phục vụ mọi người"