Tôi mới mở một Studio chụp ảnh quy mô nhỏ, vậy tôi có phải đi đăng ký giấy phép kinh doanh không?

Chủ đề   RSS   
 • #390356 02/07/2015

  quangvinh3c

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/07/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi mới mở một Studio chụp ảnh quy mô nhỏ, vậy tôi có phải đi đăng ký giấy phép kinh doanh không?

  Mới đây, tôi và nhóm bạn có mở một Studio chụp ảnh quy mô nhỏ, vậy theo luật tôi có phải làm giấy phép đăng ký kinh doanh không ạ?

   
  23101 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #391345   09/07/2015

  luatsuthuc
  luatsuthuc
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2011
  Tổng số bài viết (806)
  Số điểm: 5250
  Cảm ơn: 59
  Được cảm ơn 350 lần


  Chào bạn.

  Theo quy định thì bạn vẫn phải đăng ký kinh doanh, bạn có thể lựa chọn hình thức đăng ký hộ kinh doanh cá thể hoặc đăng ký doanh nghiệp.

  Trong trường hợp bạn lựa chọn mô hình doanh nghiệp thì bạn cần đăng ký thành lập doanh nghiệp, bạn có thể lựa chọn mô hình công ty TNHH một thành viên, hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

  1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

  2. Điều lệ công ty.

  3. Bản sao một trong các giấy tờ sau đây: Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu 

  Nơi nộp hồ sơ: Phòng đăng ký kinh doanh Tp Hà Nội - Địa chỉ: Tầng 3 , Tòa nhà B10A khu đô thị Nam Trung Yên, Tp Hà Nội.

  CÔNG TY LUẬT TNHH MINH THƯ

  Đại diện: Luật sư Nguyễn Đắc Thực

  Địa chỉ: Tầng 4, C16 - 21, KĐT Hai bên đường Lê Trọng Tấn, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Tp Hà Nội. Hotline: 0972805588 - 0975205588

   
  Báo quản trị |  
 • #511456   31/12/2018

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1962)
  Số điểm: 13088
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 251 lần


  Về việc mở tiệm như anh nêu thì có 2 hướng để anh thực hiện: đăng ký kinh doanh theo hộ gia đình hoặc là mở công ty.

  Thông thường thì nếu chỉ kinh doanh nhỏ trong phạm vi gia đình thì mọi người sẽ thực hiện đăng ký hộ kinh doanh. Thủ tục này thì sẽ thực hiện ở phòng ĐKKD của UBND huyện nơi mở tiệm. Hồ sơ quy định theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP:

  Điều 71. Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

  1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:
  a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);
  b) Ngành, nghề kinh doanh;
  c) Số vốn kinh doanh;
  d) Số lao động;
  đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

  Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

  2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:
  a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
  b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;
  c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.
  Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

  3. Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thi người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

  4. Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

  Còn công việc như anh nêu Studio cho thuê váy cưới thì chỉ là ngành nghề kinh doanh mà thôi. Khi làm hồ sơ như trên thì nếu đã xác định sẽ kinh doanh các ngành nghề này thì anh sẽ điền cả các ngành này vào hồ sơ.

  Sau khi đăng ký kinh doanh thì anh cần mang giấy ĐKKĐ được cấp đến chi cục thuế quận/huyện nơi cư trú để kê khai thuế. Hồ sơ cụ thể thì cán bộ thuế sẽ thông báo, hướng dẫn chi tiết cho anh (thủ tục gồm kê khai lệ phí môn bài, đăng ký mã số thuế, đăng ký doanh thu để cơ quan thuế ấn định doanh thu, ấn định thuế).

  Khi hoàn thành các bước trên thì anh có thể thoải mái kinh doanh theo ý của mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #511841   08/01/2019

  nguoiduatin1
  nguoiduatin1

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2019
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn !

  Thứ nhất, trong trường hợp này bạn sẽ phải đăng ký kinh doanh theo quy đinh của pháp luật. Sở dĩ chỉ những trường hợp hoạt động kinh doanh một cách thường xuyên nhưng không phải đăng ký kinh doah quy định tại nghị định 39/2007/NĐ – CP về một số đối tượng như người bán hàng rong, buôn bán dạo, bán quà vặt,… còn các trường hợp khác khi tham gia hoạt động kinh doanh đều phải đăng ký kinh doanh. Nếu như bạn chỉ thuê 1 kiot nhỏ ở trong 1 khu chợ hình thức nhỏ lẻ thì sẽ không bắt buộc  phải đăng ký kinh doanh, còn trong trường hợp bạn thuê 1 cửa hàng để kinh doanh buôn bán thì sẽ phải đăng ký kinh doanh.  Bởi lẽ khi bạn mở cửa hàng này đây sẽ là hoạt động kinh doanh diễn ra thường xuyên, liên tục, mục đích của hoạt động kinh doanh là thu lợi nhuận. Trong trường hợp này bạn có thể lựa chọn đăng ký kinh doanh theo hộ gia đình hoặc đăng ý kinh doanh cá thể.

  Trường 

  " Điều 50. Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh

  1. Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này.

  2. Cá nhân, hộ gia đình quy định tại khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc.

  Điều 51. Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

  1. Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp cho hộ kinh doanh thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định này.

  2. Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp trên cơ sở thông tin trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh do người thành lập hộ kinh doanh tự khai và tự chịu trách nhiệm.

  Điều 52. Trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

  1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

  a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

  b) Ngành, nghề kinh doanh;

  c) Số vốn kinh doanh;

  d) Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

  Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

  Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

  Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

  2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

  b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 56 Nghị định này;

  c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

  Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

  3. Nếu sau năm ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

  4. Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý ngành kinh tế - kỹ thuật cấp tỉnh.

  Điều 53. Thời điểm kinh doanh

  Hộ kinh doanh có quyền hoạt động kinh doanh kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề kinh doanh phải có điều kiện.

  Điều 54. Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh

  Đối với hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động thì phải chọn một địa điểm cố định để đăng ký hộ kinh doanh. Địa điểm này có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất, nơi đặt địa điểm thu mua giao dịch. Hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động được phép kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi đăng ký trụ sở và nơi tiến hành hoạt động kinh doanh"

  - Theo quy định của pháp luật thì việc kinh doanh các sản phẩm mật ong thì không phải xin cấp phép, tuy nhiên, bạn mở cửa hàng buôn bán thường xuyên, có địa điểm cố định thì anh phải tiến hành đăng ký kinh doanh. Vì trường hợp này không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh theo quy định tại Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP

  Như vậy trường hợp của bạn thì có thể đăng ký kinh doanh theo hộ kinh doanh và bạn được phép mở cửa hàng ở nơi khác ngoài điạ điểm đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi đăng ký trụ sở và nơi tiến hành hoạt động kinh doanh.

   
  Báo quản trị |  
 • #512276   15/01/2019

  hangluatkac
  hangluatkac

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hà Nội
  Tham gia:05/11/2009
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Phải đăng ký dưới hình thức Hộ kinh doanh hoặc các loại hình doanh nghiệp đó bạn nhé.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH THƯ - Hotline: 0972.805588 - 0975.205588

Website: http://luatsu.pro.vn Email: luatsuthuc@luatsu.pro.vn

Hà Nội: Tầng 3, số 281 phố Đội Cấn, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Tp Hà Nội