Tội giết người

Chủ đề   RSS   
 • #521700 26/06/2019

  Vanviet8801

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tội giết người

  Bạn tôi có chở em trai và tôi cùng 1 người nữa . Vừa từ sảnh chung cư đi được 1 đoạn thì thấy 1 nhóm người ngồi uống nước chắn hết lối đi vì chung cư nằm sát mặt đường nên xe phải đi trên vỉa hè . Người em phát hiện thấy nhóm người ngồi uống nước là nhóm đánh mình vào mấy hôm trước nên nói người anh đâm đi và lao qua dằng tay lái để bắt đâm. Còn người anh thì nhất quyết không chịu đâm hất tay người em mình ra. Còn nhóm thanh niên kia thấy ô tô chiếu đèn vào mặt nên lấy đá và gế ném vào xe ô tô. Thấy người anh thì không chịu đâm mà bên kia cứ ném đá vào xe nên người em lao qua dằng tay lái còn tôi ngồi sao thì giật cửa lao ra để đánh nhau với nhóm kia. Thấy vậy người anh quay ra giữ tôi lại thì bất ngờ xe lao lên phía trước dù , dù đã cố đánh lái sang 1 bên nhưng vẫn đâm trúng 1 người . ( sau này kq thương tật 63% ) trong lúc người anh đang hoảng loạn thì người em lao ra khỏi xe cùng tôi và 1 người nữa đuổi đánh nhau với nhóm bên kia thì người anh có quay xe lại sợ em mình bị đánh vì nhóm bên kia rất đông gần 20 người và trước đó đã đánh người em khâu mười mấy mũi, để đuổi theo em và bắt em vào xe. Đuổi được một đoạn thì thấy người em và tôi đang chặn một nhóm ở trong ngõ nhỏ trên tay cầm dao kiếm k biết lấy từ đâu ra. Thì người anh có lao xe vào ngăn không cho chém và bắt tất cả lên xe . Cả nhóm bỏ trốn được 1 thời gian thì người em bị bắt tôi và người kia ra đầu thứ . Vì người em khai là có xúi dục anh mình đâm đi và người anh hất tay em ra để đâm nên 2 ae bị khởi tố tội giết người còn tôi và người kia bạn bị khởi tố tội gây rối trật tự. Người em do dưới 16 tuoi nên bị phạt tủ 6 năm nhưng dưới 16t nên xử 3 năm mấy tôi thì bị phạt hành chính. Người anh vẫn đang bỏ trốn . Vậy cho tôi hỏi người anh sẽ phải chịu hình phạt gì và mức đi tù sẽ bao lâu ? Đã bồi thường cho nhà bị hại và người ta có đơn xin giảm nhẹ hình phạt.
   
  2476 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #521722   26/06/2019

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1514)
  Số điểm: 8627
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1060 lần
  Lawyer

  Nếu người bạn nêu đó chỉ là những vụ tai nạn giao thông bình thường, lái xe đi qua gây tai nạn thì sẽ bị xử lý về hành vi vi phạm các quy định an toàn giao thông.  Tuy vậy, cơ quan chức năng sẽ xem xét kỹ tại thời điểm gây tai nạn, người lái xe có vi phạm các quy định về điều khiển giao thông đường bộ hay không (chạy quá tốc độ, sử dụng chất kích thích, chạy sai phần đường, làn đường,...).

  Nếu có căn cứ, người điều khiển phương tiện sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 BLHS 2015 sửa đổi. Theo đó, người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm.

  Còn trong trường hợp, lái xe cố tình đâm, cán chết người vì một lý do nào đó hoặc sau khi đã gây ra tai nạn giao thông, đối tượng này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người nếu có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm.

  Điều 123 BLHS 2015 quy định, người nào giết người thuộc một trong các trường hợp: Giết 2 người trở lên; Giết người dưới 16 tuổi; Giết phụ nữ mà biết là có thai; Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; Thực hiện tội phạm một cách man rợ; Có tính chất côn đồ; Vì động cơ đê hèn...thì bị phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 7-15 năm. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1-5 năm.

  Ngoài việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đối tượng thực hiện hành vi phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường cho nạn nhân. Theo BLDS 2015, mức bồi thường gồm: Mai táng phí; Bồi thường tổn thất tinh thần cho thân nhân người mất; Nghĩa vụ cấp dưỡng đối với người phụ thuộc (bố mẹ già, con cái dưới 18...). Mức bồi thường này cao hơn nhiều so với chi phí chu cấp điều trị bệnh cho nạn nhân

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
 • #544139   24/04/2020

  vplsnguyenhoa
  vplsnguyenhoa

  Male
  Sơ sinh

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2020
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 8 lần


  tôi xin bổ sung:

  Việc khởi tố, truy tố về tội cố ý gây thương tích hoặc tội giết người hay là tội vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ còn tùy thuộc vào quá trình điều tra của Cơ quan tiến hành tố tụng. Đặcbiệt, cần phân biệt tội cố ý gây thương tích và tội giết người còn phụ thuộc vào ý chí chủ quan của người phạm tội.

   
  Báo quản trị |  
 • #544157   24/04/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1514)
  Số điểm: 8627
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1060 lần
  Lawyer

  Đã được trả lời rồi

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;