Tinh trùng có phải là di sản thừa kế hay không ?

Chủ đề   RSS   
 • #595837 26/12/2022

  nitrum01
  Top 500


  Vietnam
  Tham gia:25/12/2022
  Tổng số bài viết (296)
  Số điểm: 2287
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 40 lần


  Tinh trùng có phải là di sản thừa kế hay không ?

  Theo Khoản 1 Điều 105 Bộ Luật dân sự 2015 thì tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Bộ luật dân sự không giải thích khái niệm thế nào là “vật”, tuy nhiên khái niệm vật có thể được hiểu là đối tượng của thế giới vật chất, bao gồm động vật, thực vật và tồn tại ở mọi trạng thái (rắn, lỏng, khí). Vật tồn tại một cách khách quan mà con người có thể cảm nhận được bằng giác quan của mình. Nếu xét theo cách giải thích này thì tinh dịch hoàn toàn có thế được xem là “vật” theo luật.

  Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng tinh trùng không thể là di sản thừa kế mà nó gắn liền với quyền nhân thân của mỗi người. Chỉ có người đó mới có quyền quyết định việc sử dụng, khi họ chết coi như chấm dứt. Nếu gọi tinh trùng là di sản để lại thì không ổn, vì khi đó giao dịch dân sự liên quan sẽ trái thuần phong mỹ tục theo luật Việt Nam. Đồng thời, những bộ phận của cơ thể con người như tim, gan, phổi, thận… và kể cả tinh trùng đều không thể được coi là một loại hàng hóa hay tài sản để có thể trao đổi, chuyển nhượng vì đó là việc làm phi đạo đức. Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác của Việt Nam cũng được xây dựng trên quan điểm này.

  Đối với quan điểm này thì tinh trùng – một phần của cơ thể con người – không phải là một loại tài sản nên không thể là đối tượng được thừa kế. Theo đó, việc hiến ghép tinh trùng trong trường hợp nêu trên để tạo ra một con người mới, cuộc sống mới thì đây là việc làm không được phép vì nó vi phạm quyền con người nói chung và quyền của đứa trẻ được sinh ra nói riêng. Đồng thời sẽ kéo theo nhiều hệ lụy pháp lý về sau liên quan đến nhân thân, hôn nhân gia đình, dân sự... mà pháp luật và những người liên quan sẽ không thể lường hết được.

   

   
  723 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #596359   30/12/2022

  camnhungtng
  camnhungtng
  Top 500


  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:15/12/2022
  Tổng số bài viết (258)
  Số điểm: 2007
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 22 lần


  Tinh trùng có phải là di sản thừa kế hay không ?

  Mình cám ơn bạn đã chia sẻ thông tin. Mình cũng nghĩ là tinh trùng không nên là di sản thừa kế. Vì nếu tinh trùng là di sản thừa kế thì sẽ ảnh hưởng đến giống nòi, thuần phong mỹ tục, các giá trị đạo đức tốt đẹp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền con người. Và mình nghĩ, quy định tại khoản 1 điều 105 Bộ luật Dân sự 2015 cần được giải thích rõ hơn về tài sản như trừ bộ phận cơ thể người.

   
  Báo quản trị |  
 • #596562   31/12/2022

  Tinh trùng có phải là di sản thừa kế hay không ?

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. với nhu cầu của xã hội và sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì gửi giữ tinh trùng giúp việc sinh sản được chủ động và thông qua sàng lọc tốt nhất. Tuy nhiên, trường hợp chủ nhân của mẫu tinh trùng lại chết trước khi chúng được sử dụng và không kịp thể hiện ý chí về việc định đoạt và xử lí tinh trùng của mình như thế nào. Tinh trùng là bộ phận gắn liền với thân thể và nhân thân của người đã mất nên không thể coi là tài sản có thể chuyển giao dù thông qua bất cứ hình thức nào, nếu như người đã mất không để lại bất cứ căn cứ nào thể hiện ý chí định đoạt của mình với tinh trùng thì không thể thực hiện việc chuyển giao cho các chủ thể khác. Tuy nhiên, để hợp thức hóa cách thức chuyển giao cụ thể là thông qua con đường thừa kế thì cần có những sự sửa đổi về quy định pháp luật hiện hành theo hướng cho phép để lại thừa kế đối với đối tượng có phạm vi rộng hơn thay vì bị giới hạn là tài sản như hiện nay.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #596613   31/12/2022

  concobebee
  concobebee
  Top 500
  Mầm

  Vietnam
  Tham gia:26/09/2022
  Tổng số bài viết (173)
  Số điểm: 980
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Tinh trùng có phải là di sản thừa kế hay không ?

  Cảm ơn bài viết của bạn, nó khá thú vị. The quan điểm cá nhân, tôi đồng ý với việc cho rằng tinh trùng không phải là di sản thừa kế, bởi đây không phải là một loại tài sản riêng biệt như nhà cửa, xe cộ mà nó gắn liền với cá nhân mỗi người. Do đó, cần xếp tinh trùng vào một diện tài sản đặc biệt khác và được điều chỉnh bởi những quy định riêng.

   
  Báo quản trị |