Tiền lương làm căn cứ tính lương làm thêm giờ (tăng ca)

Chủ đề   RSS   
 • #565973 31/12/2020

  Tiền lương làm căn cứ tính lương làm thêm giờ (tăng ca)

  Xin chào Quý Luật sư,

  Em hiện tại đang làm việc cho 1 công ty tư nhân. Em có 01 câu hỏi liên quan đến vấn đề cách tính lương giờ làm thêm tại Công ty em đang làm nhưng khi hỏi bộ phận chấm công, tính lương thì chưa rõ vấn đề.

  Tổng tiền lương hằng tháng thể hiện trong bảng lương em sẽ bao gồm: Lương cơ bản, phụ cấp chức vụ/kỹ năng, phụ cấp điện thoại, phụ cấp thâm niên, phụ cấp tiền ăn. Tiền lương đóng bảo hiểm hằng tháng em bị trừ cũng đã bao gồm tổng lương bao gồm cả lương cơ bản và phụ cấp.

  Tuy nhiên, khi em tăng ca thì bộ phận nhân sự chỉ lấy lương cơ bản/26/8 để làm căn cứ tính lương tăng ca (bao nhiêu giờ thì nhân theo hệ số và nhân cho số này).

  Em có đọc qua luật lao động thì khi tính lương ngoài giờ, tăng ca thì phải lấy tiền lương (bao gồm cả lương cơ bản + các phụ cấp) làm căn cứ tính lương ngoài giờ.

  Cho em hỏi Công ty em hiện tại tính như vậy có đúng hay chưa ah? Và nếu trường hợp sai thì em phải làm như thế nào để đòi lại quyền lợi của mình ah?

  Em cám ơn!

   
  2070 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhbagiau vì bài viết hữu ích
  admin (02/01/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #566053   01/01/2021

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Điều 6 Thông tư 23/2015/TT – BLĐTBXH quy định tiền lương làm thêm giờ:

  “Trả lương khi người lao động làm thêm giờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP được quy định như sau:

  1. Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian, được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường do người sử dụng lao động quy định theo Điều 104 của Bộ luật lao động và được tính như sau:

  Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% x Số giờ làm thêm.

  Trong đó:

  a) Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường được xác định trên cơ sở tiền lương thực trả theo công việc đang làm của tháng mà người lao động làm thêm giờ (trừ tiền lương làm thêm giờ, tiền lương trả thêm khi làm việc vào ban đêm) chia cho số giờ thực tế làm việc trong tháng (không kể số giờ làm thêm). Trường hợp trả lương theo ngày hoặc theo tuần, thì tiền lương giờ thực trả được xác định trên cơ sở tiền lương thực trả của ngày hoặc tuần làm việc đó (trừ tiền lương làm thêm giờ, tiền lương trả thêm khi làm việc vào ban đêm) chia cho số giờ thực tế làm việc trong ngày hoặc trong tuần (không kể số giờ làm thêm);...”.

  Điều 14 Thông tư 47/2015/TT – BLĐTBXH quy định:

  “4. Sửa đổi, bãi bỏ một số điều, khoản tại Thông tư số 23/2015/TT-BLĐTBXH ngày 23 tháng 6 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều về tiền lương của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động như sau:

  ...

  c) Sửa đổi Điểm a Khoản 1 Điều 6 như sau:

  “a) Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường được xác định trên cơ sở tiền lương thực trả theo công việc đang làm của tháng mà người lao động làm thêm giờ chia cho số giờ thực tế làm việc trong tháng (không quá 208 giờ đối với công việc có điều kiện lao động, môi trường lao động bình thường và không kể số giờ làm thêm). Trường hợp trả lương theo ngày hoặc theo tuần, thì tiền lương giờ thực trả được xác định trên cơ sở tiền lương thực trả của ngày hoặc tuần làm việc đó (trừ tiền lương làm thêm giờ, tiền lương trả thêm khi làm việc vào ban đêm) chia cho số giờ thực tế làm việc trong ngày hoặc trong tuần (không quá 8 giờ/ngày và không kể số giờ làm thêm).

  Tiền lương giờ thực trả nêu trên không bao gồm tiền lương làm thêm giờ, tiền lương trả thêm khi làm việc vào ban đêm, tiền lương của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Bộ luật Lao động; tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động”.

  Vậy, Điểm c Khoản 4 Điều 14 Thông tư 47/2015/TT – BLĐTBXH quy định rõ tiền lương thực trả làm căn cứ tính tiền lương làm thêm giờ quy định tại Điều 6 Thông tư 23/2015/TT – BLĐTBXH không bao gồm tiền ăn giữa ca, các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở,..... và các khoản trợ cấp khác không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong HĐLĐ.

  Bên cạnh đó, các khoản trợ cấp trực tiếp liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong HĐLĐ như phụ cấp chức danh, phụ cấp công vụ,... được tính khi xác định tiền lương thực trả làm căn cứ tính tiền lương làm thêm giờ cho NLĐ.

  Bạn và những người lao động tham khảo thêm Điểm c Khoản 4 Điều 14 Thông tư 47 nêu trên để loại trừ các khoản tiền không được tính vào tiền lương thực trả để đảm bảo quyền và lợi ích của mình.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  admin (02/01/2021)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;