Tiền bị rách người dân cần tới đâu để đổi lại?

Chủ đề   RSS   
 • #582098 30/03/2022

  danluan123
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (872)
  Số điểm: 6385
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Tiền bị rách người dân cần tới đâu để đổi lại?

  Việc trao đổi mua bán diễn ra thường xuyên và trong quá trình trao rất khó để tránh được tình trạng tiền bị rách, nhàu nát hay cháy. Làm hạn chế việc mua bán và khi xảy ra những vấn đề tương tự với số lượng lớn thì . Vậy, câu hỏi được nhiều người đặt ra đó là đổi tiền rách ở đâu? Ngân hàng có đổi tiền rách không là câu hỏi chắc hẳn nhiều người quan tâm, chính những điều này văn bản pháp luật quy định rất rõ, cụ thể.

  Tại Điều 6 Thông tư 25/2013/TT-NHNN quy định: Đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông: Đối với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 4 Thông tư này, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi có trách nhiệm thực hiện việc thu, đổi ngay cho khách hàng có nhu cầu, không hạn chế số lượng, không yêu cầu thủ tục giấy tờ. Cụ thể là các trường hợp như: Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình lưu thông (nhóm nguyên nhân khách quan):

  Tiền giấy bị thay đổi màu sắc, mờ nhạt hình ảnh hoa văn, chữ, số; nhàu, nát, nhòe, bẩn, cũ; rách rời hay liền mảnh được can dán lại nhưng còn nguyên tờ tiền; Tiền kim loại bị mòn, han gỉ, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn, chữ, số và lớp mạ trên đồng tiền. Tiền bị lỗi kỹ thuật do quá trình in, đúc của nhà sản xuất như giấy in bị gấp nếp làm mất hình ảnh hoặc mất màu in, lấm bẩn mực in và các lỗi khác trong khâu in, đúc.

  Đối với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư này, khách hàng nộp hiện vật cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi. Như các trường hợp: Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình bảo quản (nhóm nguyên nhân chủ quan): Tiền giấy bị thủng lỗ, rách mất một phần; tiền được can dán; cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao; giấy in, màu sắc, đặc điểm kỹ thuật bảo an của đồng tiền bị biến đổi do tác động của hóa chất (như chất tẩy rửa, axít, chất ăn mòn...); viết, vẽ, tẩy xóa; đồng tiền bị mục hoặc biến dạng bởi các lý do khác nhưng không do hành vi hủy hoại; Tiền kim loại bị cong, vênh, thay đổi định dạng, hình ảnh thiết kế do tác động của ngoại lực hoặc nhiệt độ cao; bị ăn mòn do tiếp xúc với hóa chất.

  Do đó, tùy từng trường hợp cụ thể mà cơ quan đổi tiền khác nhau, dựa trên nhóm nguyên nhân khách quan và nhóm nguyên nhân chủ quan để người dân có thể thực hiện việc đổi tiền khi bị rách.

   

   
  90 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #583194   29/04/2022

  Tiền bị rách người dân cần tới đâu để đổi lại?

  Nhu cầu sử dụng tiền mặt để chi tiêu, mua sắm trong cuộc sống hàng ngày vẫn rất lớn. Trong quá trình trao đổi và bảo quản rất khó để tránh được tình trạng tiền bị rách, nhàu nát hay cháy…Điều này có thể khiến đồng tiền của bạn không còn giá trị, không thể mua sắm bất cứ thứ gì. Nhờ có chia sẻ của bạn mà mọi người biết được khi bị rách tiền thì có thể đổi ở đâu.

   
  Báo quản trị |