Tiền bị cháy xém thì có mang ra Ngân hàng đổi được không?

Chủ đề   RSS   
 • #587595 12/07/2022

  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (298)
  Số điểm: 2795
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 23 lần


  Tiền bị cháy xém thì có mang ra Ngân hàng đổi được không?

  Theo Điều 4 Thông tư 25/2013/TT-NHNN tiêu chuẩn tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông được quy định:

  1. Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình lưu thông (nhóm nguyên nhân khách quan):

  a) Tiền giấy bị thay đổi màu sắc, mờ nhạt hình ảnh hoa văn, chữ, số; nhàu, nát, nhòe, bẩn, cũ; rách rời hay liền mảnh được can dán lại nhưng còn nguyên tờ tiền;

  b) Tiền kim loại bị mòn, han gỉ, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn, chữ, số và lớp mạ trên đồng tiền.

  2. Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình bảo quản (nhóm nguyên nhân chủ quan):

  a) Tiền giấy bị thủng lỗ, rách mất một phần; tiền được can dán; cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao; giấy in, màu sắc, đặc điểm kỹ thuật bảo an của đồng tiền bị biến đổi do tác động của hóa chất (như chất tẩy rửa, axít, chất ăn mòn...); viết, vẽ, tẩy xóa; đồng tiền bị mục hoặc biến dạng bởi các lý do khác nhưng không do hành vi hủy hoại;

  b) Tiền kim loại bị cong, vênh, thay đổi định dạng, hình ảnh thiết kế do tác động của ngoại lực hoặc nhiệt độ cao; bị ăn mòn do tiếp xúc với hóa chất.

  3. Tiền bị lỗi kỹ thuật do quá trình in, đúc của nhà sản xuất như giấy in bị gấp nếp làm mất hình ảnh hoặc mất màu in, lấm bẩn mực in và các lỗi khác trong khâu in, đúc.

  Căn cứ Khoản 2 Điều 6 Thông tư 25/2013/TT-NHNN quy định đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông như sau:

  2. Đối với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư này, khách hàng nộp hiện vật cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi. Các đơn vị nhận và xét đổi theo các điều kiện sau:

  a) Tiền rách nát, hư hỏng không phải do hành vi hủy hoại;

  b) Trường hợp tờ tiền bị cháy, thủng, rách mất một phần thì diện tích còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60% so với diện tích tờ tiền cùng loại; nếu được can dán thì phải có diện tích tối thiểu bằng 90% so với diện tích tờ tiền cùng loại và đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục một tờ tiền (mặt trước, mặt sau; trên, dưới; bên phải, bên trái), đồng thời nhận biết được các yếu tố bảo an;

  Đối với tiền polymer bị cháy hoặc biến dạng co nhỏ lại do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao, thì diện tích còn lại tối thiểu phải bằng 30% so với diện tích tờ tiền cùng loại và còn giữ nguyên bố cục một tờ tiền, đồng thời nhận biết được ít nhất hai trong các yếu tố bảo an như: yếu tố hình ẩn trong cửa sổ nhỏ, mực không màu phát quang, phát quang hàng số sêri, dây bảo hiểm, yếu tố IRIODIN, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Căn cứ điều kiện xét đổi được quy định tại Khoản này, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi thực hiện đổi cho khách hàng. Nếu không đủ điều kiện được đổi, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi trả lại cho khách hàng và thông báo lý do.

  Trường hợp các tờ tiền chưa xác định được điều kiện đổi và cần giám định, khách hàng phải có giấy đề nghị đổi tiền (theo Phụ lục số 01 đính kèm).

  Như vậy, tiền bị cháy xém được chia thành 2 loại là tiền giấy và tiền polymer. Mỗi loại tiền đều có quy định về mức cháy xém riêng, nếu như đáp ứng được đủ các điều kiện đã được nêu trên thì có thể mang ra Ngân hàng đổi.

   
  131 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #588079   24/07/2022

  lvkhngoc
  lvkhngoc
  Top 500


  Vietnam
  Tham gia:10/07/2022
  Tổng số bài viết (179)
  Số điểm: 1609
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 53 lần


  Tiền bị cháy xém thì có mang ra Ngân hàng đổi được không?

  Cảm ơn thông tin chia sẻ hay và hữu ích của bạn. Có một số người vẫn chưa biết xử lý thế nào đối với những tờ tiền bị cháy, bị rách, hư hỏng. Qua bài viết của bạn đã giải đáp được thắc mắc của mình và nhiều người khác. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho nhiều người.

   
  Báo quản trị |  
 • #588536   28/07/2022

  Tiền bị cháy xém thì có mang ra Ngân hàng đổi được không?

  Cám ơn bài viết hữu ích của bạn! Ta có thể thấy để đổi được tiền không có giá trị lưu thông cũng cần những quy định cụ thể và rõ ràng dựa trên những căn cứ và yếu tố như: diện tích còn lại của tờ tiền, màu mực, số seri tiền…..thì mới có thể thực hiện được việc trao đổi. Việc thực hiện tiến hành đổi tiền bị rách nát sẽ được thực hiện tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi.

   
  Báo quản trị |