Thuế TNCN tiền thưởng từ cuộc thi

Chủ đề   RSS   
 • #600519 25/03/2023

  Thuế TNCN tiền thưởng từ cuộc thi

  Cá nhân tham gia các cuộc thi có thưởng thì tiền thưởng đó có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không? Và cách tính cụ thể như thế nào? Mời mọi người cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây:

  Theo quy định tại điểm đ khoản 6 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì:

  Điều 2. Các khoản thu nhập chịu thuế

  Theo quy định tại Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

  [...]

  6. Thu nhập từ trúng thưởng

  Thu nhập từ trúng thưởng là các khoản tiền hoặc hiện vật mà cá nhân nhận được dưới các hình thức sau đây:

  [...]

  đ) Trúng thưởng trong các trò chơi, cuộc thi có thưởng và các hình thức trúng thưởng khác do các tổ chức kinh tế, cơ quan hành chính, sự nghiệp, các đoàn thể và các tổ chức, cá nhân khác tổ chức.”

  Như vậy, tiền thưởng từ các cuộc thi do các tổ chức kinh tế, cơ quan hành chính, sự nghiệp, các đoàn thể và các tổ chức, cá nhân khác tổ chức là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

  Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với tiền thưởng từ các cuộc thi được quy định tại điểm d khoản 1 Điều 15 Thông tư 111/2013/TT-BTC, cụ thể như sau:

  Điều 15. Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ trúng thưởng

  Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ trúng thưởng là thu nhập tính thuế và thuế suất.

  1. Thu nhập tính thuế

  Thu nhập tính thuế từ trúng thưởng là phần giá trị giải thưởng vượt trên 10 triệu đồng mà người nộp thuế nhận được theo từng lần trúng thưởng không phụ thuộc vào số lần nhận tiền thưởng.

  Trường hợp một giải thưởng nhưng có nhiều người trúng giải thì thu nhập tính thuế được phân chia cho từng người nhận giải thưởng. Người được trúng giải phải xuất trình các căn cứ pháp lý chứng minh. Trường hợp không có căn cứ pháp lý chứng minh thì thu nhập trúng thưởng tính cho một cá nhân. Trường hợp cá nhân trúng nhiều giải thưởng trong một cuộc chơi thì thu nhập tính thuế được tính trên tổng giá trị của các giải thưởng.

  Thu nhập tính thuế đối với một số trò chơi có thưởng, cụ thể như sau:

  [...]

  d) Đối với trúng thưởng từ các trò chơi, cuộc thi có thưởng được tính theo từng lần lĩnh thưởng. Giá trị tiền thưởng bằng toàn bộ số tiền thưởng vượt trên 10 triệu đồng mà người chơi nhận được chưa trừ bất cứ một khoản chi phí nào.

  2. Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ trúng thưởng áp dụng theo Biểu thuế toàn phần với thuế suất là 10%.

  [...]

  4. Cách tính thuế: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp =  Thu nhập tính thuế x Thuế suất 10%”

  Mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn từ mọi người ạ.

   
  1421 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vantrinh4120@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/11/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #607133   27/11/2023

  BaoBinhDuong
  BaoBinhDuong

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:27/11/2023
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Thuế TNCN tiền thưởng từ cuộc thi

  Có thể cho em hỏi thêm, vậy đối với phần tiền thưởng này kê khai trong mẫu 06/TNCN, Vậy có phải kê khai phần này vào 05/QTT-TNCN không ạ? (Vì tiền thưởng cuộc thi cũng có gồm cả cán bộ công nhân viên trong đơn vị ạ?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BaoBinhDuong vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/11/2023)