Thuế TNCN theo nhóm kinh doanh

Chủ đề   RSS   
 • #3286 07/05/2009

  doanthutb

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/08/2008
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thuế TNCN theo nhóm kinh doanh

  Kính chào Luật Sư.

  Tôi có một số câu hỏi muốn nhờ LS tư vấn.hiện tôi đang hợp tác cùng hai người bạn và đã mở một cơ sở kinh doanh từ năm 2007.khi đăng ký KD thì chỉ lấy tên một người làm đại diện và ghi số vốn ban đầu mà không ghi tỷ lệ % vốn góp. Vậy:

  1* khi đăng ký nộp thuế TNCN thì tính như thế nào?và dùng mẫu đơn nào để dăng ký.

  2*Trường hợp tôi muốn đăng ký nộp thuế TNCN theo nhóm kinh doanh thì có phải làm lại giấy phép ĐKKD không hoặc làm thế nào để đăng ký nộp thuế TNCN theo nhóm?

  3*Trường hợp đăng ký nộp thuế TNCN theo nhóm kinh doanh(theo khoản 5 điều 10 mục I chuơng II luật thuế TNCN)nếu thu nhập bình quân /người mà thấp hơn mức quy định phải nộp thuế TNCN thì có phải làm đơn đăng ký nộp thuế TNCN nữa không?


  Tôi rất mong sớm nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Luật Sư .Chúc Luật Sư và gđ luôn mạnh khoẻ và Hạnh Phúc.
  Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen ngày 21/04/2010 05:34:14 PM
   
  7226 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #3287   07/05/2009

  DANGTHANHLIEM
  DANGTHANHLIEM
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/01/2007
  Tổng số bài viết (292)
  Số điểm: 1532
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 21 lần


  thue thu nhap ca nhan

  Chào bạn.

  Theo điểm 3.1 khoản 3 mục I phần A Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính thì: “Trường hợp chỉ có một người đứng tên trong đăng ký kinh doanh thì đối tượng nộp thuế là cá nhân đứng tên trong đăng ký kinh doanh. Trường hợp nhiều người cùng đứng tên trong đăng ký kinh doanh (nhóm cá nhân kinh doanh), cùng tham gia kinh doanh thì đối tượng nộp thuế được xác định là từng thành viên có tên ghi trong đăng ký kinh doanh”.

  Như vậy, nếu trong giấy đăng ký kinh doanh chỉ có tên một người thì người đứng tên là đối tượng nộp thuế. Nếu bạn muốn chuyển sang “nhóm cá nhân kinh doanh” thì bạn phải điều chỉnh, bổ sung lại giấy đăng ký kinh doanh.

  Đối với cá nhân có thu nhập từ sản xuất, kinh doanh ... đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế thì không phải đăng ký mới. Mã số thuế đã cấp được tiếp tục sử dụng trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân (điểm 1.2 khoản 1 mục I phần D Thông tư số 84/2008/TT-BTC).

  Đối với tổ chức và cá nhân kinh doanh (chưa đăng ký thuế), hồ sơ đăng ký thuế thực hiện theo quy định tại điểm 2 mục I phần II Thông tư số 85/2007/TT-BTC ngày 18/7/2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế về việc đăng ký thuế.

  Trường hợp nhiều người cùng góp vốn, cùng tham gia kinh doanh (nhóm cá nhân kinh doanh) thì người đại diện của nhóm cá nhân kinh doanh thực hiện đăng ký thuế theo hướng dẫn tại Thông tư 85/2007/TT-BTC nêu trên để được cấp mã số thuế cho bản thân. Mã số thuế của người đại diện của nhóm cá nhân kinh doanh được sử dụng khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế môn bài,... chung cho cả nhóm và khai thuế thu nhập cá nhân cho bản thân người đại diện.

  Mỗi cá nhân góp vốn khác đều phải thực hiện đăng thuế để được cấp mã số thuế riêng như đối với cá nhân kinh doanh (khoản 2 mục I phần D Thông tư số 84/2008/TT-BTC).

  Tất cả cá nhân có thu nhập đều phải đăng ký thuế để được cấp mã số thuế cho dù thu nhập chưa tới mức phải chịu thuế.

  Một số ý cùng bạn.

  Thân.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: