Thuế Thu nhập cá nhân phải nộp khi bán tài sản nhận thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #482102 14/01/2018

  ivy414

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2017
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 118
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Thuế Thu nhập cá nhân phải nộp khi bán tài sản nhận thừa kế

  Kính thưa quý Luật sư,

  Tôi có căn nhà là di sản nhận thừa kế trong đó mẹ tôi sở hữu 50%, 4 chị em tôi với mẹ sở hữu 50% còn lại. Chúng tôi đã ủy quyền toàn bộ cho mẹ tôi để dễ chuyển nhượng.

  Vậy mẹ tôi khi bán nhà ( căn nhà duy nhất) thì được miễn phần thuế thu nhập cá nhân chỉ cho phần tài sản bà sở hữu, nhưng còn anh chị em tôi có phải chịu thuế thu nhập cá nhân? ( 4 chị em tôi thì có 3 người  di dân định cư ở nước ngoài còn 1 người thì lấy chồng và ở nhà chồng tại Việt Nam).

  Xin chân thành cảm ơn.

   

   
  7619 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #482457   16/01/2018

  Luật Hải Nguyễn kính chào bạn! 

  Với câu hỏi này, Luật Hải Nguyễn sẽ tư vấn cho bạn như sau:

  1. Thuế thu nhập cá nhân đối với phần tài sản của mẹ bạn:

  Trong căn nhà chuyển nhượng nêu trên, khối tài sản mà mẹ bạn sở hữu chính là 50% căn nhà và một phần di sản thừa kế mà mẹ bản được hưởng đối với 50% căn nhà còn lại.

  Căn cứ theo Khoản 2 Điều 4, Luật thu nhập cá nhân năm 2007, sửa đổi bổ sung năm 2012 thì  “Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất” thuộc trường hợp được miễn thuế"

  Theo đó, khi chuyển nhượng căn nhà nêu trên, thì đối với phần tài sản là 50% căn nhà và một phần di sản thừa kế mà mẹ bản được hưởng đối với 50% căn nhà còn lại, khi chuyển nhượng sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp nhà duy nhất.

  2. Thuế thu nhập cá nhân đối với phần di sản mà bốn người con được hưởng:

  Trong trường hợp này, bốn người con sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân đối với phần di sản mà cả 4 người được hưởng. Các bạn đã ký Hợp đồng ủy quyền để mẹ bạn thay mặt chuyển nhượng căn nhà này, nên Thuế thu nhập cá nhân đối với một phần căn nhà nêu trên được tính như sau:

  Tại Điểm b.2, Khoản 3, Điều 1 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế thu nhập cá nhân quy định, “Trường hợp uỷ quyền quản lý bất động sản mà cá nhân được uỷ quyền có quyền chuyển nhượng bất động sản hoặc có các quyền như đối với cá nhân sở hữu bất động sản theo quy định của pháp luật thì người nộp thuế là cá nhân ủy quyền bất động sản”.

  Điểm e, Khoản 5, Điều 2 Thông tư nêu trên quy định về thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản: “Thu nhập từ việc uỷ quyền quản lý bất động sản mà người được uỷ quyền có quyền chuyển nhượng bất động sản hoặc có quyền như người sở hữu bất động sản theo quy định của pháp luật.

  Điểm a, Khoản 1, Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm, “Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau”.

  Theo đó, thuế suất với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

  Tại Khoản 11, Điều 2 Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/2/2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Điều 18 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 về thuế thu nhập cá nhân quy định thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng bất động sản:

  1. Thu nhập tính thuế được xác định là giá chuyển nhượng từng lần.

  2. Giá chuyển nhượng bất động sản là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng."

  Tại Khoản 12, Điều 2 của Nghị định quy định, “Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng".

  Căn cứ các quy định nêu trên, theo trình bày của bạn, 4 người con đã làm ủy quyền cho mẹ bạn bán nhà, nên khi chuyển nhượng căn nhà thì các bạn sẽ phải kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản theo quy định nêu trên, trường hợp này được xác định là thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng bất động sản giữa các con đẻ cho mẹ.

  Khi mẹ bạn chuyển nhượng căn nhà cho người khác thì phải kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản theo quy định với thuế suất thuế thu nhập cá nhân là 2% theo giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng. Tuy nhiên, đối với phần thuế thu nhập cá nhân này thì mẹ bạn sẽ được miễn bởi đây sẽ trở thành Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, đất ở duy nhất.

  Trân trọng!

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |