Thuế nhà thầu và các liên quan giữa Cty mẹ và cty con tại khu chế xuất

Chủ đề   RSS   
 • #317356 09/04/2014

  po_op_po_op

  Male
  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:09/04/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thuế nhà thầu và các liên quan giữa Cty mẹ và cty con tại khu chế xuất

  Trong năm 2012 và 2013, CompassHQ (mẹ, tại Hàn Quốc) thực hiện 4 giao dịch bán hàng hóa là lô thiết bị linh kiện cho máy tính (PO không nói rõ là kèm nghĩa vụ bảo hành) cho SamsungVN.

  • Từ tháng 9/2012 SamsungVN có quyết định là thuộc vào khu chế xuất.
  • Tổng giá trị hàng hóa đã thực hiện trong 4 giao dịch là 1.660.000 $, trong đó, 1 giao dịch trước tháng 9/2012 là 424.000 $, 3 giao dịch còn lại sau đó từ tháng 9/2012 đến tháng 9/2013 có tổng giá trị là 1.236.000 $ .

  Đồng thời, CompassHQ (mẹ) ký hợp đồng hỗ trợ chi phí bảo hành với CompassVN (con, 100% vốn từ mẹ), với nội dung: mẹ sẽ chuyển 4.000 $/tháng (ngày 25 hàng tháng) cho con để thực hiện nghĩa vụ bảo hành các thiết bị linh kiện mà mẹ đã bán cho SamsungVN (trong thời hạn bảo hành). CompassVN (con), tự thuê chuyên gia (trong nước hoặc nước ngoài) để thực hiện việc bảo hành này, hàng tháng nộp báo cáo cho Mẹ để báo cáo tình hình.

  Cho hỏi là:

  Giao dịch bán hàng hóa từ CompassHQ cho SamsungVN có phát sinh nghĩa vụ thuế nhà thầuCompassHQ phải nộp không? (tính cả giai đoạn trước tháng 9/2012 và sau đó khi SamsungVN thuộc khu chế xuất).

  Nếu có phát sinh nghĩa vụ thuế nhà thầu thì SamsungVN có nghĩa vụ khấu trừ của CompassHQ, hay yêu cầu CompassVN (công ty con 100% vốn của CompassHQ) có nghĩa vụ nộp thay?

  Và nếu có nghĩa vụ thuế nhà thầu phát sinh thì cách tính như thế nào?

  __________________________________________________________________________________________

  Ngoài ra, CompassVN (con) cũng đang đồng thời cung cấp dịch vụ bảo hành, sửa chữa cho các linh kiện không trong giai đoạn bảo hành cho SamsungVN. (Giá hợp đồng 421.200.000 VND cho 130 linh kiện, đơn giá 3.240.000 vnd/1 linh kiện), công ty đã xuất hóa đơn GTGT thuế suất 0% vào ngày 6/3/2013 (chưa áp dụng Hóa đơn xuất khẩu cho đơn vị thuộc khu chế xuất).  

  Ghi chú: khi CompassHQ bán hàng hóa cho SamsungVN mà PO không nói rõ là có nghĩa vụ bảo hành hay không, nhưng khi có giao dịch phát sinh thực tế giữa CompassHQ (mẹ) yêu cầu và đã chuyển tiền cho CompassVN (con) để thực hiện nghĩa vụ bảo hành cho lô hàng mà CompassHQ đã bán cho SamsungVN thì PO được hiểu rõ ràng là BÁN HÀNG HÓA CÓ KÈM NGHĨA VỤ BẢO HÀNH.

  Cho hỏi là:

   Khi CompassHQ (mẹ) chuyển 4.000$/tháng để hỗ trợ chi phí bảo hành cho CompassVN (con) thì khoản tiền này bên con hạch toán như thế nào: có xuất hóa đơn không (nếu có thì xuất như thế nào, nếu không thì chỉ ghi nhận là Thu nhập khác (tương ứng với chi phí khác là thuê nhân công, phần thu nhập chênh ra (nếu có) chịu thế TNDN bình thường của công ty có được không)?

  _____________________________________________________________________________________________
  Với dịch vụ mà CompassVN đã cung cấp cho SamsungVN mà xuất hóa đơn GTGT thuế suất 0% thì có đúng không?

   
  12126 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #317626   10/04/2014

  maihaluatsu
  maihaluatsu

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2013
  Tổng số bài viết (24)
  Số điểm: 204
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 19 lần


  Chào bạn,

  Theo quy định pháp luật về thuế nhà thầu "Thuế nhà thầu là loại thuế đánh vào Tổ chức nước ngoài kinh doanh có cơ sở thường trú tại Việt Nam hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam; cá nhân nước ngoài kinh doanh là đối tượng cư trú tại Việt Nam hoặc không là đối tượng cư trú tại Việt Nam (gọi chung là Nhà thầu nước ngoài) kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng, thoả thuận, hoặc cam kết giữa họ với tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức nước ngoài kinh doanh có cơ sở thường trú tại Việt Nam hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam; cá nhân nước ngoài kinh doanh là đối tượng cư trú tại Việt Nam hoặc không là đối tượng cư trú tại Việt Nam (gọi chung là Nhà thầu phụ nước ngoài) kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng, thoả thuận, hoặc cam kết giữa họ với Nhà thầu nước ngoài để thực hiện một phần công việc của Hợp đồng nhà thầu (thuế nhà thầu nước ngoài)" như vậy bạn cần nêu rõ Hợp đồng giữa Compass HQ và Samsung VN là Hợp đồng mua bán hàng hóa thông thường hay Hợp đồng nhà thầu để biết có phát sinh thuế nhà thầu trong trường hợp này hay không.

  Theo thông tin bạn cung cấp: CompassHQ (mẹ) ký hợp đồng hỗ trợ chi phí bảo hành với CompassVN (con, 100% vốn từ mẹ), với nội dung: mẹ sẽ chuyển 4.000 $/tháng (ngày 25 hàng tháng) cho con để thực hiện nghĩa vụ bảo hành các thiết bị linh kiện mà mẹ đã bán cho SamsungVN (trong thời hạn bảo hành). CompassVN (con), tự thuê chuyên gia (trong nước hoặc nước ngoài) để thực hiện việc bảo hành này, hàng tháng nộp báo cáo cho Mẹ để báo cáo tình hình.

  Bản chất của giao dịch là Compass VN thực hiện dịch vụ bảo hành thay cho Compass HQ với toàn bộ chi phí bảo hành do Compass HQ chi trả. Như vậy khoản tiền 4000 $/tháng là chi phí Compass HQ ứng cho Compass VN để thực hiện công việc bảo hành nêu trên. Ở đây Compass VN không phát sinh doanh thu mà thực tế là chi hộ, trả hộ. Compass VN sẽ hạch toán các chi phí liên quan đến việc bảo hành để đối trừ khoản thu này. Trong trường hợp các chi phí cho dịch vụ bảo hành nhỏ hơn khoản tiền Compass HQ ứng mà Compass VN không phải hoàn lại thì khoản chênh lệch này được coi như khoản thu nhập khác của Compass VN, sẽ hạch toán và nộp thuế TNDN (nếu có).

  Bạn cần lưu ý trong Hợp đồng hỗ trợ chi phí bảo hành giữa Compass HQ và Compass VN có đề cập đến mức phí dịch vụ - phí trả cho việc Compass VN thực hiện dịch vụ bảo hành thay cho Compass HQ hay không?. Nếu có, mức phí dịch vụ này là khoản doanh thu của Compass VN và cũng sẽ hạch toán và nộp thuế TNDN theo quy định pháp luật kế toán.

  Trên đây là ý kiến của tôi về vấn đề bạn hỏi. Trường hợp bạn cần làm rõ các vấn đề liên quan, bạn vui lòng liên hệ qua email maiha1705@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. Nguyễn Hồng Quân

CÔNG TY LUẬT LINCON

Địa chỉ: Tầng 20, tháp A, tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84.4) 6285 1114/ Fax: (+84.4) 6285 1124

Mobile: 091. 262. 7787

Website: http://lincon.com.vn