thuế GTGT đối với thuê nhà cá nhân có được khấu trừ không

Chủ đề   RSS   
  • #439782 26/10/2016

    thuế GTGT đối với thuê nhà cá nhân có được khấu trừ không

    Kính chào luật sư,

    Bên công ty mình thuê nhà của cá nhân để cho các công ty khác thuê lại văn phòng. Chủ nhà là cá nhân đã nộp thuế GTGT, thuế TNCN cho phần phát sinh doanh thu này. Vậy khi công ty mình thuê nhà lại của chủ nhà này, thuế GTGT đó bên công ty mình có được khấu trừ thuế GTGT này không?

    Mong nhận được phản hồ sớm từ luật sư.

    Cảm ơn luật sư rất nhiều.

     
    13303 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #439855   26/10/2016

    ls.nguyenxuantoan
    ls.nguyenxuantoan

    Male
    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:04/10/2016
    Tổng số bài viết (55)
    Số điểm: 335
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 55 lần


    Việc cá nhân có nhà cho Thuê có phải nộp thuế hay không phụ thuộc vào doanh thu cho thuê nhà trong năm đó.

    Theo điều 4 Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 (Có hiệu lực từ ngày 30/7/2015)hướng dẫn:"b) Đối với cá nhân cho thuê tài sản thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng cho thuê tài sản.

    Theo TT 119/2014/TT-BTC Tại Điều 1, Khoản 7. Sửa đổi, bổ sung Điều 22 Thông tư 156/2013/TT-BTC thì"

    "Hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê thuộc đối tượng phải khai, nộp thuế GTGT, thuế TNCN và nộp thuế môn bài theo thông báo của cơ quan thuế. Riêng đối với hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê mà tổng số tiền cho thuê trong năm thu được từ một trăm triệu đồng trở xuống hoặc tổng số tiền cho thuê trung bình một tháng trong năm từ 8,4 triệu đồng trở xuống thì không phải khai, nộp thuế GTGT, thuế TNCN và cơ quan thuế không thực hiện cấp hóa đơn lẻ đối với trường hợp này

    Như vậy, Nếu cá nhân mà có nhà cho thuê từ 100tr/năm trở xuống thì sẽ không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN, chỉ phải nộp thuế Môn Bài.

    Đối với doanh nghiệp đi thuê nhà của cá nhân doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ như sau để được ghi nhận vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp (khoản 2.5 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC) quy định:

    +  Hợp đồng thuê tài sản;

    +  Chứng từ trả tiền thuê tài sản.

    - Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thoả thuận doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân.

    - Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận tiền thuê tài sản chưa bao gồm thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp được tính vào chí phí được trừ tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân".

    Nếu có gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ trực tiếp với tôi theo số ĐT: 0987476885

    Trân trọng!

    Cập nhật bởi ls.nguyenxuantoan ngày 26/10/2016 08:16:36 CH

    Luật sư: Nguyễn Xuân Toán - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

    Điện thoại:098 7476 885 Email: [email protected]

    Địa chỉ: 33/20 Ngõ Văn Chương – Phường Văn Chương – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội – Việt Nam.

     
    Báo quản trị |  
  • #439856   26/10/2016

    Mickeycute
    Mickeycute
    Top 150
    Male
    Lớp 8

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:06/01/2013
    Tổng số bài viết (524)
    Số điểm: 10450
    Cảm ơn: 187
    Được cảm ơn 61 lần


    Luật sư trả lời sai bét. Họ hỏi tiền mà công ty bỏ ra để thuê nhà của ông bà này nó có được khấu trừ thuế GTGT hay không. Trước thì có, giờ thì không vì giờ cá nhân không được xuất hóa đơn GTGT, mà điều kiện tiên quyết để một cục tiền bỏ vào cái gì được khấu trừ thuế GTGT là phải có hóa đơn GTGT.

    Câu trả lời là KHÔNG.

     
    Báo quản trị |  
    3 thành viên cảm ơn Mickeycute vì bài viết hữu ích
    Thuong247 (06/06/2017) CTYKPMG (21/09/2018) Lanphuongpt (29/05/2019)