Thừa kế tài sản khi ba có 2 vợ

Chủ đề   RSS   
 • #484849 11/02/2018

  BuiThaoMy

  Sơ sinh

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thừa kế tài sản khi ba có 2 vợ

  ba em có 2 vợ, vợ đầu tên Nga có đăng kí kết hôn với ba Quyết, mẹ Nga có 2 đứa con là Minh và My, 2 đứa con của vợ 2 tên là An và Thành. An, Thành, Minh, My đều có tên trong sổ hộ khẩu gia đình mà vợ là mẹ Nga và chồng là ba Quyết. My và Minh đều bị bệnh tâm thần, Minh thì được nhà nước chu cấp tiền hàng tháng, My thì không được nhà nước cấp tiền, My và Minh vẫn còn tỉnh táo. Nếu ba Quyết mẹ Nga để tiền thừa kế lại cho Minh và My thì My và Minh có được nhận không, An và Thành có được nhận không?.Người bệnh tâm thần có đủ tư cách gửi tiền vào ngân hàng không? Những người nào kh6ng đủ tư cách gửi tiền vào ngân hàng? bệnh nào thì được nhà nước cấp tiền hàng tháng cho?

   
  2437 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #486057   01/03/2018

  Ls.Nguyenthihuong
  Ls.Nguyenthihuong
  Top 500
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/05/2013
  Tổng số bài viết (280)
  Số điểm: 1494
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 105 lần
  Lawyer

  Chào bạn, với trường hợp của bạn thì do bạn cung cấp các thông tin quá mơ hồ, thiếu rõ ràng nên luật sư chưa thể tư vấn chính xác cho bạn được.

  1. Trong trường hợp anh Quyết và chị Nga để lại tiền thừa kế cho Minh và My thì Minh và My vẫn được nhận phần thừa kế theo như di chúc mà anh Quyết và chị Nga để lại. bạn có thể tham khảo các Điều 17, 18 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nặng lực pháp luật của một cá nhân như sau:

  Điều 17. Nội dung năng lực pháp luật dân sự của cá nhân

  1. Quyền nhân thân không gắn với tài sản và quyền nhân thân gắn với tài sản.

  2. Quyền sở hữu, quyền thừa kế và quyền khác đối với tài sản.

  3. Quyền tham gia quan hệ dân sự và có nghĩa vụ phát sinh từ quan hệ đó.

  Điều 18. Không hạn chế năng lực pháp luật dân sự của cá nhân

  Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân không bị hạn chế, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

  Theo đó, quyền thừa kế là một trong những quyền nằm trong năng lực pháp luật của cá nhân và quyền này không bị hạn chế theo quy định nêu trên. Bên cạnh đó, Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế như sau:

  Điều 613. Người thừa kế

  Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.”

  Như vậy, cá nhân con người khi sinh ra đã có quyền thừa kế, căn cứ theo quy định nêu trên, đối với người thừa kế là cá nhân thì phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Do đó, người bị bệnh tâm thần vẫn có quyền thừa kế theo quy định pháp luật. Trong trường hợp người bị tâm thần dẫn tới mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi, thì người đó vẫn có quyền được hưởng di sản thừa kế, tuy nhiên, việc thực hiện quyền trong trường hợp này được thực hiện thông qua người giám hộ của người đó.

  2. Trong trường hợp có di chúc chỉ để lại di sản cho Minh và My thì đối với An và Thành, bạn có thể tham khảo các trường hợp thừa kế không phụ thuộc theo di chúc. Nếu An và Thành không nằm trogn các trường hợp đó thì An và Thành không được hưởng di sản của anh Quyết và chị Nga:

  Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

  1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

  a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

  b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

  2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.”

  Về việc người tâm thần có được gửi tiền vào ngân hàng không? Bạn có thể tham khảo theo ý ở trên về năng lực pháp luật dân sự của cá nhân. Tuy nhiên, đối với người mất năng lực hành vi dân sự hoặc người có khó khăn trong nhận thức, hành vi thì việc giao dịch với ngân hàng phải cần có người giám hộ của họ.

  Với câu hỏi bệnh nào được nhà nước cấp tiền hàng tháng? Câu hỏi này không hiểu ý của bạn muốn hỏi về vấn đề gì nên luật sư xin phép không đưa ra câu trả lời.

   

  CÔNG TY LUẬT CILAW

  Giám đốc: Luật sư Nguyễn Thị Hướng

  Mobile: + 84 974 461 998 - + 84 869 008 039

  Email: huongnt.law@gmail.com

  Website: http://cilaw.vn/

  Lầu 2 C5 số 11B Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bến Nghé, quận 1, HCM

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT CILAW

Giám đốc: Luật sư Nguyễn Thị Hướng

Mobile: + 84 974 461 998 - + 84 869 008 039

Email: huongnt.law@gmail.com

Website: http://cilaw.vn/

Lầu 2 C5 số 11B Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bến Nghé, quận 1, HCM