Thừa kế có yếu tố nước ngoài - mất giấy hồng và di chúc phải làm sao?

Chủ đề   RSS   
 • #7126 14/05/2008

  quynhthunguyen1977

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:05/05/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thừa kế có yếu tố nước ngoài - mất giấy hồng và di chúc phải làm sao?

  Xin chào các luật sư!

  Rất hân hạnh được làm thành viên của trang Web này. Xin được tư vấn về trường hợp mà gia đình tôi đang gặp phải về vấn đề tài sản thừa kế!

  Bà nội tôi đã qua đời, để lại 1 căn nhà khá lớn ở Tp.HCM. Bà nội tôi có 9 người con, 7 người ở nước ngoài, 2 người ở Việt Nam là ba tôi và chú út (bị tâm thần). Chủ quyền nhà vẫn còn đứng tên bà nội của tôi. Và bà tôi cũng đã có nhiều lần làm di chúc, với nhiều nội dung khác nhau. Khi đám tang bà nội của tôi vừa hoàn tất, các cô chú của tôi trở về lại Mỹ thì có người đã mang theo giấy chủ quyền nhà và tất cả bản di chúc (bản chính); trong đó có bản di chúc sau cùng là bản di chúc bà nội tôi ủy quyền về căn nhà này cho ba tôi.

  Nay ba tôi cũng đã qua đời, giấy tờ nhà thì coi như đã mất. Vậy bây giờ có những vấn đề được đặt ra như sau:

  1/ Chúng tôi có được quyền trình báo về việc mất Giấy hồng của căn nhà nói trên không? Và có được quyền xin cấp lại phó bản không?

  2/ Chúng tôi có quyền khiếu kiện người đã cất giữ (lấy cắp) Giấy hồng của căn nhà này không?

  Nếu người đó không ở Việt Nam?

  3/ Theo Luật thừa kế, chúng tôi biết rằng đồng thừa kế ở nước ngoài chỉ được hưởng phần giá trị nhà tọa lạc trên phần đất trong di sản đó mà thôi. Điều này nghĩa cụ thể của nó là gì?

  Rất mong nhận được sự tư vấn quý giá của luật sư. Nếu trong quá trình đặt câu hỏi, phần nào thiếu hoặc còn tối nghĩa cần phải bổ sung, tôi sẳn sàng bổsung.

  Cảm ơn rất nhiều. Quynh thu nguyen

   
  9038 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #7127   19/05/2008

  DANGTHANHLIEM
  DANGTHANHLIEM
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/01/2007
  Tổng số bài viết (292)
  Số điểm: 1532
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 21 lần


  Thừa kế có yếu tố nước ngoài

  Chào bạn.

  Qua thư của bạn, xin trao đổi với bạn một số ý như sau:

   1. Vì “Chủ quyền nhà vẫn còn đứng tên bà nội” và bà nội của bạn đã mất. Đồng thời, các cô chú của bạn khi trở về Mỹ đã mang theo giấy chủ quyền nhà nên không thể khai nhận di sản thừa kế thừa kế. 

  Uỷ ban nhân dân quận/huyện có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho hộ gia đình, cá nhân (khoản 2 điều 14 Luật Nhà ở).  Như vậy, bạn có thể làm đơn trình bày và cam đoan trước pháp luật về nguồn gốc nhà (có xác nhận của chính quyền địa phương) và gởi đến Uỷ ban nhân dân quận/huyện nơi có nhà để xin xác nhận lại nguồn gốc nhà trước khi làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

   2. Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc vào bất cứ lúc nào. Trong trường hợp người lập di chúc bổ sung di chúc thì di chúc đã lập và phần bổ sung có hiệu lực pháp luật như nhau; nếu một phần của di chúc đã lập và phần bổ sung mâu thuẫn nhau thì chỉ phần bổ sung có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị huỷ bỏ (theo điều 662 Bộ Luật Dân sự 2005).

   Kể từ thời điểm mở thừa kế, nếu bản di chúc bị thất lạc hoặc bị hư hại đến mức không thể hiện được đầy đủ ý chí của người lập di chúc và cũng không có bằng chứng nào chứng minh được ý nguyện đích thực của người lập di chúc thì coi như không có di chúc và áp dụng các quy định về thừa kế theo pháp luật. Trong trường hợp di sản chưa chia mà tìm thấy di chúc thì di sản được chia theo di chúc (theo điều 666 Bộ Luật Dân sự 2005).

   Theo quy định tại Nghị định 75/2000/NĐ-CP ngày 8-12-2000 của Chính phủ về công chứng, chứng thực, khi người để lại di sản qua đời không để lại di chúc, thì những người được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật có quyền yêu cầu công chứng, chứng thực văn bản thoả thuận phân chia di sản, nếu không có tranh chấp.

   Nếu như có tranh chấp, không hoà giải được, các bên thì bạn có quyền gửi đơn yêu cầu toà án nơi có di sản (bất động sản) giải quyết.

  Trong trường hợp người được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật định cư ở nước ngoài, thì cần liên hệ Cơ quan Đại diện của Việt Nam tại quốc gia đó lập văn bản uỷ quyền cho công dân trong nước thực hiện thủ tục kê khai di sản.

   3. Nghị định số 84/2007/NĐ-CP quy định trường hợp người nhận thừa kế là nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì người nhận thừa kế không được cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên, những người này được chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất ở được thừa kế.

  Trong trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất ở thì trình tự, thủ tục chuyển nhượng thực hiện theo điều 148 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP. Theo đó, người nhận thừa kế được đứng tên là bên chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

  Trong trường hợp chưa chuyển nhượng hoặc chưa tặng cho quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất ở, người nhận thừa kế hoặc người đại diện có văn bản ủy quyền theo quy định nộp hồ sơ về việc nhận thừa kế tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để cập nhật vào sổ địa chính và theo dõi.

  Tuy nhiên, trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất ở, những người thừa kế (là người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam) phải hoàn tất thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định chung.

  Một vài ý trao đổi cùng bạn.

  Ls - ĐANG THANH LIEM

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: