Thủ tục rút vốn cổ đông công ty cổ phần

Chủ đề   RSS   
 • #450783 31/03/2017

  tranhoangchinh

  Sơ sinh

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:31/03/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Thủ tục rút vốn cổ đông công ty cổ phần

  Xin chào luật sư: Tên tôi là Trần Hoàng Chính xin được hỏi và nhờ luật sư tư vấn về thủ tục rút vốn khỏi công ty cổ phần trong trường hợp của tôi như sau: Công ty tôi góp vốn cổ đông thành lập từ tháng 11/2014 lúc đầu có 3 thành viên làm cổ đông sáng lập. Đến tháng 5/2016 tôi tham gia góp vốn cổ đông vào công ty với hình thức mua lại cổ phần của 1 cổ đông sáng lập và tôi nắm giữ 30% cổ đông của công ty ( vốn điều lệ của công ty 1.900.000.000, tôi góp 500 triệu). Do công ty tôi góp vốn là công ty của em dể nên khi góp vốn tôi chủ quan không lập phiếu thu số tiền mặt tôi góp vốn, tôi được kế toán hướng dẫn ký vào những biên bản họp đại hội cổ đông, biên bản chuyển nhượng cổ phần. Từ đó đến nay tôi không được nhận bất cứ một thức giấy tờ và thông tin về phần cổ đông của tôi trong công ty, đến nay công ty làm ăn không thuận lợi kinh tế khó khăn, vốn lưu động không có, giám đốc công ty tự ý vay mượn không thông qua cổ đông và cũng chưa một lần họp bàn cổ đông trong công ty. Nay với trường hợp của tôi như vậy tôi có thể rút vốn đã góp vào công ty hay không và tôi phải làm gì và bắt đầu từ đâu, tôi cũng rất hoang mang và lo lắng không biết phải làm gì trước nguy cơ phá sản của công ty, nếu công ty phá sản thì trách nhiệm của từng thành viên như thế nào, giám đốc lợi dụng vốn để chi tiêu cá nhân không có định mức thì bị sử lý ra làm sao. Vậy tôi gửi thư này tha thiết kính mong luật sư hay giúp đỡ tư vấn cho tôi căn kẽ từng bước để tôi hiêu và sử lý tình huống được đúng đắn. tôi xin trân thành cảm ơn sự nhiệt tình giúp đỡ của luật sư.

  TRân trọng cảm ơn./.

   
  3786 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tranhoangchinh vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/12/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #535120   16/12/2019

  Chào bạn!

  Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An,Thanh Xuân

  Mỗi loại cổ phần cùng loại tạo cho người sở hữu nó những quyền và nghĩa vụ khác nhau. Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 119 và khoản 1 Điều 126 của Luật này.

  Luật Doanh nghiệp 2014 tại Điều 119 Cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập  khoản 4 quy định

  4. Các hạn chế đối với cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập được bãi bỏ sau thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Các hạn chế của quy định này không áp dụng đối với cổ phần mà cổ đông sáng lập có thêm sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và cổ phần mà cổ đông sáng lập chuyển nhượng cho người khác không phải là cổ đông sáng lập của công ty.

  Điều 115 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định nghĩa vụ của cổ đông phổ thông  không được rút vốn đã góp bằng cổ phần phổ thông ra khỏi công ty dưới mọi hình thức trừ trường hợp được công ty và người khác mua lại cổ phần. Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên thì bạn là cổ đông phổ thông thì bạn có thể rút vốn ra khỏi công ty cổ phần bằng hình thức chuyển nhượng cổ phần cho người khác bằng việc đề nghị công ty mua lại cổ phần và người khác mua lại cổ phần.

  Trân trọng!

  Luật sư PHẠM THỊ BÍCH HẢO

  Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

  Địa chỉ: 51 A, Nguyễn Viết Xuân, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

  ĐT liên hệ:  0902201233

  Email: luatsubichhao@gmail.com

  Web: www.luatducan.vn

  Face: Công ty luật TNHH Đức An

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatducan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/12/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT MINH LONG VÀ CỘNG SỰ

Website: Luatminhlong.com

Địa chỉ : Số 115, ngõ 562, Đường Láng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 04 62 54 56 58 - Fax: 04 62 75 54 95 Hotline: 0914 66 86 85

Email: info@luatminhlong.com hoặc luatminhlong@gmail.com