Thủ tục ly hôn với người Việt Nam đang làm thuê ở nước ngoài nhưng không biết địa chỉ?

Chủ đề   RSS   
 • #572065 06/06/2021

  Thủ tục ly hôn với người Việt Nam đang làm thuê ở nước ngoài nhưng không biết địa chỉ?

  Đề nghị luật sư tư vấn giúp tôi
   
  Năm 2007 tôi có kết hôn với chồng tôi và chúng tôi có một con chung sinh năm 2011,  2012 tôi có vay mượn một số tiền để chồng tôi có làm thủ tục xuất khẩu lao động sang Đài Loan. Trong quá trình chồng tôi lao động tại Đài Loan thời gian đầu có gửi về hơn 70 triệu để trả một phần khoản vay trước đó để làm thủ tục xuất khẩu lao động. Sau đó từ cuối năm 2013 đến nay chồng tôi không hề gửi tiền về để giúp tôi chi trả số tiền vay còn lại và nuôi con nhưng vẫn đều đặn gửi tiền về cho nhà chồng tại Bắc Giang.
   
  Đến năm 2020 tôi phát hiện chồng tôi có gửi tiền về cho nhà mẹ để xây nhà tại quê tại tỉnh Bắc Giang. Trong xuốt thời gian anh ta ở Đài Loan tôi và chồng tôi không liên lạc thường xuyên, một mình tôi nuôi con không hề có sự quan tâm từ chồng tôi cũng như gia đình nhà chồng tôi. Nhận thấy chồng tôi không có trách nhiệm với vợ con và tình cảm vợ chồng không còn tôi muốn làm thủ tục ly hôn nhưng chồng tôi không cung cấp địa chỉ cụ thể hiện nay bên Đài Loan. 
   
  Vậy tôi mong quý luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục ly hôn với người Việt Nam đang lao động tại nước ngoài trong trường hợp không biết địa chỉ cụ thể tại nước sở tại.
   
  Xin cảm ơn!
   
  1624 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lambylc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/06/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #576395   24/10/2021

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7032
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 134 lần


  Chào chị,

  Theo thông tin chị cung cấp, do chồng chị hiện nay đang ở Đài Loan, chị không có thông tin của chồng mình hoặc chồng chị cố tình dấu địa chỉ thì căn cứ theo điểm b khoản 2.1 mục 2 phần 2 Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP và Công văn 253/TANDTC-PC quy định:

  Đối với trường hợp công dân Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với công dân Việt Nam đã ra nước ngoài, khi giải quyết việc này, cần phân biệt như sau:

  b) Trường hợp bên đương sự là bị đơn đang ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức hoặc giấu địa chỉ nên nguyên đơn ở trong nước không thể biết địa chỉ, tin tức của họ, thì giải quyết như sau:

  - Nếu bị đơn ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì về họ (kể cả thân nhân của họ cũng không có địa chỉ, tin tức gì về họ), thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 45 Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án dân sự và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi họ thường trú tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật về tuyên bố mất tích, tuyên bố chết.

  - Nếu thông qua thân nhân của họ mà biết rằng họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước, nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Toà án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết, thì Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

  Sau khi xét xử Toà án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.

  Như vậy, trong trường hợp chị không rõ địa chỉ của chồng mình ở nước ngoài thì có thể yêu cầu Tòa án nhân dân nơi chồng chị thường trú tuyên bố chồng chị mất tích hoặc đã chết theo quy định tại Điều 68 và Điều 71 Bộ luật dân sự 2015.

  Trong trường hợp chồng chị hoặc thân nhân trong nước không cung cấp địa chỉ, tin tức của chồng chị thì sẽ coi đây là hành vi cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo và Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Hong312 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/10/2021)