Thủ tục giải quyết tai nạn giao thông đường bộ

Chủ đề   RSS   
 • #519838 31/05/2019

  Thủ tục giải quyết tai nạn giao thông đường bộ

  Có thể lựa chọn một trong 2 hướng:
   
  + Khởi kiện dân sự: việc cần làm là nộp đơn khởi kiện ra tòa án, kèm theo đơn khởi kiện là các tài liệu chứng minh về tranh chấp giữa hai bên (mà cụ thể là các tài liệu liên quan đến vụ tai nạn) để tòa án xem xét thụ lý.
   
  Đơn khởi kiện sẽ thực hiện theo mẫu ban hành kèm Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP. Kèm theo đơn khởi kiện sẽ là các tài liệu chứng minh.
   
  Hồ sơ khởi kiện theo quy định (của Điều 36, 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015) sẽ được nộp ở TAND cấp huyện nơi bị đơn cư trú.
   
  Sau khi nộp đơn khởi kiện, trong vòng 8 ngày làm việc thì tòa án sẽ có thông báo về việc có thụ lý vụ việc hay không (lúc nộp đơn thì tòa án sẽ có giấy xác nhận, trong đó có hẹn ngày đến nhận thông báo).
   
  Trường hợp tòa án thông báo thụ lý đơn thì trong vòng 7 ngày (kể từ ngày nhận thông báo của tòa án) người nộp đơn cần đến kho bạc nộp tạm ứng án phí theo thông báo thụ lý sau đó nộp lại biên lai thu tiền cho tòa án.
   
  Sau khi nộp biên lai cho tòa thì vụ án chính thức được thụ lý, thẩm phán sẽ thực hiện các công việc tiếp theo theo quy trình (mời các bên đến lấy ý kiến, hòa giải, mở phiên tòa ...).
   
  + Tố cáo hình sự: cần làm tờ khai trình báo vụ việc gửi cho cơ quan công an địa phương (công an phường/xã nơi xảy ra tai nạn/nơi làm biên bản vụ tai nạn). Trong trình báo này có thể nên nêu rõ quan điểm - đề nghị khởi tố vụ án hình sự. 
   
  Cơ quan công an sẽ căn cứ vào tờ tường trình, chứng cứ để xác định có thụ lý, khởi tố vụ việc hay không. Nếu khởi tố, công an sẽ làm các thủ tục theo quy định.
   
  (Việc có thụ lý hay không là tùy vào cơ quan công an, theo cách đánh giá của họ là "có đủ dấu hiệu hình sự hay chưa).
   
   
  1927 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Camgiangsn vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận