Thu thập hồ sơ doanh nghiệp gian lận trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ

Chủ đề   RSS   
 • #594027 21/11/2022

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2164)
  Số điểm: 75463
  Cảm ơn: 65
  Được cảm ơn 1603 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Thu thập hồ sơ doanh nghiệp gian lận trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ

  Đây là nội dung được nêu tại Công văn 3511/BHXH-TST của Bảo hiểm xã hội Việt Nam gửi đến BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường các giải pháp thực hiện giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN những tháng cuối năm 2022 ngày 18/11/2022.

  Trong đó, Công văn 3511/BHXH-TST đã nêu một số nội dung cần quyết liệt thực hiện để giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN xuống mức thấp nhất, cụ thể:

  (1) Thường xuyên báo cáo Tỉnh ủy, ủy ban nhân dân tỉnh về tình trạng chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN của các doanh nghiệp trên địa bàn để lãnh đạo, chỉ đạo, yêu cầu các doanh nghiệp chấp hành nghiêm việc đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, kịp thời theo quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

  (2) Thực hiện nghiêm việc Thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu C12-TS ban hành theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam) đến đơn vị sử dụng lao động để đôn đốc nộp tiền đóng đầy đủ, đúng thời hạn.

  (3) Phân công Lãnh đạo, cán bộ thường xuyên nắm bắt thông tin về tình hình hoạt động, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để đôn đốc doanh nghiệp đóng BHXH, BHYT, BHTN kịp thời, không đề phát sinh chậm đóng.

  tron-dong-bhxh-bhyt-bhtn

  (4) Đẩy mạnh hoạt động của Tổ thu nợ liên ngành cấp tỉnh, cấp huyện, tổ chức các buổi làm việc với doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN đê đôn đốc, yêu cầu doanh nghiệp đóng đầy đủ số tiền chậm đóng, không đề phát sinh số tiền chậm đóng mới.

  (5) Tăng cường thanh tra chuyên ngành đóng đối với doanh nghiệp chậm đóng từ 03 tháng trở lên, kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm; đối với đơn vị đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng chưa thực hiện hoặc cố tình chây ì không thực hiện thì ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền được quy định tại khoản 44 Điều 1 Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Nâng cao chất lượng các đoàn thanh tra, kiểm tra, Lãnh đạo BHXH tỉnh, Trưởng các đoàn thanh tra, kiểm tra chịu trách nhiệm trước Tổng Giám đốc về kết quả thanh tra, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm đối với doanh nghiệp được thanh tra, kiểm tra theo quy định.

  (6) Phối hợp chặt chẽ, kịp thời với cơ quan công an để thu thập hồ sơ, tài liệu chứng minh yếu tố gian dối, gian lận trong chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN đê hoàn thiện hồ sơ chuyển cơ quan điều tra xử lý đối với doanh nghiệp cố tình trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động theo quy định của pháp luật.

  (7) Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các ngành chức năng đê xuât Ủy ban nhân dân tỉnh các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, thu hồi số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN tại các doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

  (8) Tăng cường công tác tuyên truyền, đối thoại bằng các hình thức linh hoạt, phù hợp để nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN đối với chủ sử dụng lao động, người lao động.

  (9) Đề nghị Mặt trận Tổ quốc, các Tổ chức Công đoàn, các hội, đoàn thể tăng cường công tác giám sát việc thực hiện BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động đối với đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn.

  (10) Công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN số tiền lớn, thời gian chậm đóng kéo dài.

  Xem thêm nội dung của Công văn 3511/BHXH-TST ngày 18/11/2022.

   
  413 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (21/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594036   21/11/2022

  nguyenthikimdung2000
  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Thu thập hồ sơ doanh nghiệp gian lận trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ

  Cảm ơn những thông tin bạn đã chia sẻ, mình xin được bổ sung như sau:  BHXH là một trong những chính sách an sinh hữu ích đối với người tham gia, do Nhà nước tổ chức và được bảo đảm thực hiện dựa trên các văn bản pháp lý. Trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH, người tham gia sẽ được bù đắp một phần thu nhập khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập chính do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động.

   
  Báo quản trị |  
 • #594073   22/11/2022

  Thu thập hồ sơ doanh nghiệp gian lận trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ

  Cảm ơn những nội dung mà bạn đã chia sẻ, các loại Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế,... mà thông qua đó Nhà nước thực hiện chính sách an sinh đối với đời sống của người dân với nguyên tắc bù đắp để san sẻ những khó khăn khi có sự kiện ốm đau, thai sản hay tử tuất đối với người dân. Và để thực hiện tốt cần có nhiều biện pháp và chế tài xử lý nghiêm khắc, mang tính răn đe để giảm thiểu tối đa tình trạng gian lận trong đóng các loại phí này.

   
  Báo quản trị |  
 • #594961   30/11/2022

  Thu thập hồ sơ doanh nghiệp gian lận trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ

  Bảo hiểm xã hội tại Việt Nam là một chính sách an sinh do cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai tổ chức và thực hiện nhằm hướng đến bảo vệ lợi ích cho người lao động. Việc các doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội không chỉ ảnh hưởng đến ngân sách nhà nhước mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Nhà nước cần có các cơ chế kiểm soát chặt chẽ hơn nữa vấn đề đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Và chính bản thân người lao động cũng cần nắm quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi của mình. 
   
  Báo quản trị |