Thời hạn trả kết quả xác minh giấy khai sinh là bao lâu?

Chủ đề   RSS   
 • #555535 24/08/2020

  Black_Cat1987

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/08/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Thời hạn trả kết quả xác minh giấy khai sinh là bao lâu?

  Thưa QUÝ luật sư, 

  Mẹ tôi tên Nguyễn Thị Phượng sinh năm 1965, là trẻ mồ côi, không cha không mẹ, không biết nguồn gốc, quê quán và chưa từng làm giấy khai sinh. Theo luật trước đây, chỉ cần có hộ khẩu thì có thể làm giấy CMND không cần giấy khai sinh và hộ khẩu gia đình tôi hiện tại đăng kí tại địa chỉ thuộc phường Hiệp Bình Chánh quận Thủ Đức.

  Nhưng, theo luật hiện hành thì CMND được thay thế bằng thẻ Căn Cước Công Dân (CCCD) và khi làm thẻ CCCD thì đòi hỏi phải có giấy khai sinh nên khi Mẹ tôi nộp hồ sơ làm CCCD thì CA quận Thủ Đức yêu cầu Mẹ tôi về phường Hiệp Bình Chánh quận Thủ Đức đăng kí làm giấy khai sinh.

  Khi về phường Hiệp Bình Chánh quận Thủ Đức thì 3 lần nhân viên Tư Pháp Hộ Tịch phường Hiệp Bình Chánh tên Nguyệt yêu cầu giấy xác nhận trẻ mồ côi của cô nhi viện trước đây Mẹ tôi từng ở là Cô Nhi Viện Mầm Non 6 Thị Nghè của dòng Sơ nay thuộc Sở Lao Động và Thương Binh của nhà nước quản lý cùng trích lục hồ sơ hộ khẩu 08 và kt3 làm hộ khẩu 08 trước khi đổi thành quyển hộ khẩu đỏ áp dụng từ năm 2006 đến hiện hành.

  Hôm nay, ngày 24 tháng 08 năm 2020, sau khi gia đình chúng tôi cũng đã lên công an quận Thủ Đức xin trích lục đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu và có nộp luôn cả giấy xác nhận vào năm 2006 đã từng ở cô nhi viện từ năm 1975 đến năm 1982 (Tính từ năm sinh 1965 đến năm 1975 khi Mẹ tôi được đưa vào cô nhi viện thì lúc đó Mẹ tôi đã được 10 tuổi và theo giấy xác nhận thì chỉ xác nhận Mẹ tôi đã từng ở đó vào thời điểm những năm trên chứ không xác nhận đã làm giấy khai sinh cho Mẹ tôi cũng như không ghi rõ ngày tháng năm được đưa vào để làm căn cứ chính xác yêu cầu UBND phường 17 hoặc UBND quận Bình Thạnh trích lục xem vào thời điểm đó Cô Nhi Viện có làm giấy khai sinh cho Mẹ tôi hay không ngày hôm nay và sau một thời gian ở Cô Nhi Viện, một lần Mẹ tôi đi lạc và sống tự lập luôn đến bây giờ nên Cô Nhi Viện cũng không cung cấp giấy tờ tuỳ thân gì cho Mẹ tôi ngoài giấy xác nhận trẻ mồ côi vào năm 2006) cho nhân viên Tư Pháp Hộ Tịch Nguyệt của phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức  bắt bẻ giấy xác nhận của Cô Nhi Viện thuộc phường 17 quận Bình Thạnh (trong khi gia đình chúng tôi đã trình giấy xác nhận của viện mồ côi 3 lần trước đó nhưng những lần trước nhân viên không hướng dẫn hay ý kiến gì) nên yêu cầu chúng tôi qua đó xin trích lục hồ sơ Giấy Khai Sinh để xem Cô Nhi Viện đã từng làm giấy Khai Sinh cho Mẹ tôi ở đó hay chưa nếu chưa thì xin họ một VĂN BẢN xác nhận KHÔNG CÓ chứ KHÔNG THỂ nói BẰNG MIỆNG (trong khi nhân viên đó cũng chỉ yêu cầu gia đình tôi thực hiện bằng MIỆNG chứ KHÔNG HỀ có một VĂN BẢN YÊU CẦU BỔ SUNG từ Phường HIỆP BÌNH CHÁNH và bản thân Mẹ tôi đã KHẲNG ĐỊNH bản thân CHƯA HỀ làm hay nhận một giấy Khai Sinh ở bất kì đâu. 

  Gia đình chúng tôi lại một lần nữa phải chạy sang UBND phường 17 quận Bình Thạnh xin trích lục thì bên UBND phường 17 quận Bình Thạnh nói rằng chỉ lưu giữ hồ sơ giấy khai sinh từ năm 1994 trở về đây, các hồ sơ trước đó thuộc thẩm quyền lưu trữ của UBND quận Bình Thạnh nên UBND phường 17 lại yêu cầu chúng tôi lên UBND Quận Bình Thạnh xin trích lục. Khi gia đình chúng tôi đến UBND quận Bình Thạnh xin trích lục thì họ bảo vì Mẹ tôi đã khẳng định bản thân CHƯA TỪNG làm giấy khai sinh ở quận Bình Thạnh và giấy xác nhận của Cô Nhi Viện cũng không ghi rõ Mẹ tôi vào Cô Nhi Viện vào NGÀY THÁNG nào của năm 1975 trong khi hồ sơ giấy khai sinh của năm 1975 khá nhiều và lục bằng tay nên họ không thể trích lục, cũng không thể viết giấy xác nhận vì vậy họ hướng dẫn quay về UBND phường Hiệp Bình Chánh gặp NV Tư Pháp Hộ Tịch tên Nguyệt xin làm giấy Khai Sinh Quá Hạn còn nếu NV đó yêu cầu bắt buộc phải có VĂN BẢN xác nhận không thể trích lục thì yêu cầu Nhân Viên đó phải xuất một VĂN BẢN YÊU CẦU BỔ SUNG HỒ SƠ hoặc cầm VĂN BẢN đích thân qua xác minh để bên UBND quận Bình Thạnh sẽ trả lời bằng Văn Bản.

  Cuối cùng gia đình chúng tôi phải quay lại trình bày với nhân viên Tư Pháp Nguyệt của phường Hiệp Bình Chánh quận Thủ Đức thì thay vì nhân viên Nguyệt giải quyết cho Mẹ tôi làm giấy KHAI SINH QUÁ HẠN hoặc một VĂN BẢN YÊU CẦU BỔ SUNG HỒ SƠ để chúng tôi quay lại UBND quận Bình Thạnh theo yêu cầu lại tiếp nhận tất cả hồ sơ, bảo rằng sẽ đích thân đi 3 nơi để xác minh:

  - UBND phường 17 quận Bình Thạnh - Nơi Cô Nhi Viện Mẹ tôi từng ở đóng cơ sở và cấp giấy xác nhận Mồ Côi và hiện chỉ lưu trữ hồ sơ khai sinh từ sau năm 1994.

  - UBND quận Bình Thạnh - Nơi hiện đang lưu trữ các hồ sơ  Khai Sinh từ trước năm 1994.

  - Xã Liên Hương, Hạ Hoà Tỉnh Phú Thọ - địa chỉ nơi chuyển đến được ghi trong KT3 để đăng kí sổ hộ khẩu 08 tại số nhà hiện nay (Vì Mẹ tôi mồ côi không có giấy tờ tuỳ thân nên trước khi mua nhà, gia đình tôi phải sống cảnh nhà thuê, chủ nhà thấy tội nên đã lấy quê quán của mình ở Phú Thọ bảo lãnh làm giấy tạm vắng ở đó để gia đình tôi đăng kí tạm trú trong đây và có giấy tờ rồi mua căn nhà hiện tại, gia đình tôi đã tách ra và làm KT3 nêu trên tuy nhiên khi làm Hộ Khẩu 08, CA quận Thủ Đức đã kết hợp với giấy xác nhận của Viện Mồ Côi vào năm 2006 cũng như KT3 nêu trên để làm hộ khẩu với quê quán ở TPHCM).

  Nhưng khi ghi giấy hẹn trả hồ sơ xác minh chỉ kí tên xác nhận có tiếp nhận hồ sơ cần đi xác minh 3 nơi trên vào ngày hôm nay tức 24 tháng 08 năm 2020 cùng với dòng chữ "GHI CHÚ: SAU KHI XÁC MINH XONG SẼ GỌI ĐIỆN THOẠI LIÊN HỆ" rồi yêu cầu chúng tôi cung cấp số điện thoại liên hệ chứ KHÔNG HỀ điền đầy đủ cụ thể NGÀY THÁNG NĂM trả kết quả xác minh.

  Nay tôi KÍNH XIN LÀM PHIỀN QUÝ LUẬT SƯ giải đáp giùm tôi 2 câu hỏi như sau:

  1. Xét từ đầu quá trình đến khi được nhân viên tư pháp hộ tịch Nguyệt của phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức thì cách làm việc của các nhân viên Tư Pháp Hộ Tịch thuộc cơ quan chính quyền các cấp tại UBND phường 17, UBND quận Bình Thạnh cũng như của Nhân Viên Tư Pháp Hộ Tịch tên Nguyệt bên nào ĐÚNG, bên nào SAI khi từ đầu đến cuối Mẹ tôi đã khẳng định mình là trẻ Mồ côi và có xác nhận của Viện Mồ Côi tại thời điểm nêu trên?

  2. Với 3 địa điểm cần xác minh trên, theo luật hiện hành, tối đa thời gian bao nhiêu lâu thì nhân viên Nguyệt kia có quyền giữ hồ sơ xác minh và trả kết quả xác minh cho Mẹ tôi cũng như giải quyết để Mẹ tôi được làm giấy khai sinh hoàn tất hồ sơ làm CCCD để trở thành một người Công Dân chân chính được Pháp Luật và Nhà Nước thừa nhận và bảo hộ ạ???

  Xin chân thành cảm ơn QUÝ LUẬT SƯ đã dành thời gian QUÝ BÁU để ĐỌC và GIẢI ĐÁP những thắc mắc của tôi ạ!!!

  Cập nhật bởi Black_Cat1987 ngày 24/08/2020 07:52:06 PM
   
  5196 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Black_Cat1987 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/08/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #555629   25/08/2020

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10486)
  Số điểm: 58094
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4565 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Nội dung bạn trình bày dài dòng quá! Lần sau nếu bạn có nhu cầu nhờ luật sư tư vấn thì lưu ý việc trình bày cần ngắn gọn, xúc tích, đi thẳng vào vấn đề bạn nhé.

  Trở lại vấn đề của bạn thì luật sư có ý kiến như sau:

  1/ Tuy mẹ bạn là trẻ mồ côi nhưng bà đã có hộ khẩu, CMND, có nhà cửa tại Tp. HCM nên có thể nói bà đã có đầy tư tư cách công dân và bà đã thực hiện quyền công dân của mình từ đó đến nay mà không có bất cứ sự trở ngại nào. Do vậy, bạn cũng không thể nói rằng mẹ bạn cần phải có khai sinh thì mới được cơ quan chức năng xem là công dân hợp pháp và được pháp luật bảo hộ vì từ trước đến nay mẹ bạn chưa được đối xử như một công dân hay sao?

  Sự việc phát sinh là do mẹ bạn cần đổi CMND thành CCCD và khi ấy công an cần mẹ bạn xuất trình giấy khai sinh để xem xét các thông tin làm CCCD thì bà lại không có khai sinh xuất trình nên phát sinh hành trình đi làm khai sinh.

  Đối với UBND phường Hiệp Bình Chánh vi cần xác định mẹ bạn đã làm khai sinh hay chứ để hướng dẫn cho chính xác. Theo đó nếu đã làm khai sinh rồi thi đến nơi đã cấp khai sinh xin trích lục khai sinh từ sổ bộ. Nếu chưa làm thì cũng phải có xác nhận qua từng gia đoạn sinh sống của cơ qua chức năng để họ biết là chưa cấp khai sinh thì bây giờ mới cấp khai sinh trễ hạn theo đăng ký của công dân. Do vậy, luật sư không thể kết luận rằng cơ quan nào đúng , cơ quan nào sai mà xét cho cùng thì tất cả đều vì mục tiêu xác định mẹ bạn chưa từng được cấp khai sinh để nay cấp lại cho đúng mà thôi nên mới có việc chỉ dẫn lòng vòng như thế. Chỉ tiếc rằng có thể cơ quan chức năng nhiều việc và kiệm lời nên việc giải thích chưa rõ ràng nên người dân cảm thấy rằng đang bị làm phiền, gây khó dễ nhưng thực chất là xuất phát từ yêu cầu của người dân vì nếu đầy đủ hồ sơ, xác nhận thì phải cấp theo quy định chứ không có gì là khó khăn cả.

  2/ Tuy không có quy định cụ thể về thời gian sưu tra, xác minh thông tin nhưng thông thường thì thời gian này là 30 ngày bạn nhé. Tuy nhiên, vì công việc của mình nên bạn cần kiên nhẫn  một chút và hết sức thông cảm cho cán bộ tư pháp còn có nhiều việc, nhiều ồ sơ khác nên có thể thường xuyên liên hệ để biết tiến độ và kết quả.

  Thân mến

   

   

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/08/2020) Black_Cat1987 (26/08/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com